, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/06/2023, 09:54

Yếu tố quan trọng trên điều hòa khi cần làm mát mà nhiều người bỏ quên

THIÊN AN
Khi nhiệt độ nắng nóng như hiện nay, nhiều người muốn hạ nhiệt độ càng sớm càng tốt, và điều hòa là cách phổ biến nhất.

Để giảm nhiệt độ nhanh nhất có thể, nhiều người sẽ chọn bật điều hòa ở mức mạnh nhất và giảm nhiệt độ, thậm chí có người còn điều chỉnh xuống mức 18 độ hoặc thấp hơn nữa tùy thuộc vào mức tối thiểu của điều hòa. Tuy nhiên, điều này có thể không mang lại tác động to lớn so với với cách điều chỉnh góc thoát gió của điều hòa.

Hạ nhiệt độ thấp nhất không giúp hiệu quả làm mát tốt hơn.

“Taipower Fan Group” đã chia sẻ trên trang Facebook rằng điều hòa không khí có thể làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn bằng cách hướng cửa gió thổi lên trên khi bật điều hòa, và điều đó có thể mang lại hiệu quả làm mát hoàn toàn khác. Do luồng khí lạnh sẽ đi xuống dưới nên khi cửa gió hướng lên trên, luồng khí lạnh sẽ được phân bổ đều hơn vào phòng, hiệu suất làm lạnh sẽ được đẩy nhanh hơn. Nếu sử dụng đồng thời quạt và quạt tuần hoàn thì quá trình lưu thông không khí được cải thiện và hiệu quả làm mát cũng được tăng cường.

Một chương trình truyền hình Nhật Bản đã từng tiến hành đo lường thực tế việc sử dụng điều hòa, nơi các nhân viên được chia thành hai nhóm và trong một phòng có nhiệt độ 36 độ. Nhóm thứ nhất chỉnh điều hòa nhiệt độ xuống 18 độ, sau đó quan sát sự thay đổi thân nhiệt của nhân viên thì thấy thân nhiệt giảm xuống sau 7 phút. Nhóm còn lại chỉnh điều hòa nhiệt độ 28 độ nhưng điều chỉnh quạt điều hòa ở mức tối đa và kết quả là thân nhiệt của nhân viên giảm đáng kể trong vòng 2 phút.

Hướng quạt gió lên cao sẽ giúp hiệu quả làm mát phòng tốt hơn.

Tất cả cho thấy rằng lực gió ảnh hưởng đến tốc độ làm lạnh nhiều hơn nhiệt độ của máy điều hòa, vì vậy muốn tiết kiệm năng lượng thì cần tăng tốc độ làm mát mà không cần giảm nhiệt độ máy điều hòa. Chỉ cần tăng công suất gió hoặc sử dụng chế độ thông gió tự động là ổn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất