, //, :: GTM+7

Bàn giải pháp giải quyết vấn đề nước sinh hoạt nông thôn vùng ĐBSCL

NLA

Chiều ngày 4/3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc để bàn giải pháp phối hợp giải quyết vấn đề nước sinh hoạt nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

Buổi làm việc giữa Bộ NN & PTNT với Bộ Xây dựng về vấn đề nước sinh hoạt nông thôn vùng ĐBSCL
Buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Xây dựng về vấn đề nước sinh hoạt nông thôn vùng ĐBSCL.

Tại buổi làm việc có sự tham dự của ông Nguyễn Tường Văn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai và lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

ĐBSCL nằm ở hạ nguồn sông Mê Công có diện tích khoảng 3,96 triệu hecta, tổng lượng dòng chảy trung bình năm là 475 tỷ mét khối. Trong đó, lượng dòng chảy phát sinh trong phần lãnh thổ Việt Nam là 25 tỷ mét khối, chiếm 5,2%. Toàn vùng có hơn 15.000km kênh trục và kênh cấp I, gần 27.000km kênh cấp II, khoảng 50.000km kênh cấp III và nội đồng, 13.000km đê bao, bờ bao. Hệ thống thủy lợi, kênh, rạch, ao hồ và hệ thống thủy lợi ở ĐBSCL là những hồ chứa mở hoặc kín tùy theo việc bố trí công trình điều tiết, với tổng dung tích có khả năng dự trữ tương đương khoảng 6 tỷ mét khối.

Dự báo trong tương lai nguồn nước từ thượng nguồn về ĐBSCL ngày càng khan hiếm do phát triển thượng nguồn và biến đổi khí hậu. Do đó, việc tích trữ nước tại khu vực này để phục vụ cấp nước cần được xem xét và nghiên cứu. Trên cơ sở điều kiện tự nhiên, nguồn nước và chế độ thủy văn, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Xây dựng đề xuất sơ bộ các hồ chứa nước để phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang với tổng dung tích là 291 triệu mét khối nước. Trong đó, Hồ Kênh Lấp ở Bến Tre đã hoàn thành và Hồ Nước ngọt Hậu Giang đang thi công và dự kiến hoàn thành trong năm nay. Các hồ chứa còn lại sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 – 2030.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh một số vấn đề mới cần phối hợp giải quyết về vùng ĐBSCL, đó là công tác thủy lợi, cân bằng nhu cầu nước sản xuất cho các mặt hàng trọng điểm của vùng là lúa gạo, thủy sản và trái cây. Biến đổi khí hậu đã tác động mạnh mẽ đến vùng ĐBSCL, mùa khô ngày càng cực đoan hơn, để giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho bà con trong 4 tháng mùa khô, giải pháp hồ chứa được đưa ra cho từng nơi, thay vì khoan nước gây sụt lún. Do đó, Bộ NN&PTNT rất mong Bộ Xây dựng tham gia để không chỉ giải quyết vấn đề nước sản xuất mà còn cho cả sinh hoạt, trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng tăng.

Dự kiến đầu năm 2021 nếu hoàn thành kiểm soát nguồn nước mặn, ngọt của Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé thì toàn bộ 1,1 triệu hecta trong 4 triệu hecta đất nông nghiệp hoàn toàn có thể chủ động nước mặn, ngọt ở khu vực sườn tây.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá cao đề xuất của Bộ NN&PTNT về việc xây dựng Nghị định Quản lý, khai thác và bảo vệ công trình nước sạch nông thôn để đưa vào Chương trình xây dựng VBQPPL năm 2020. Vấn đề nước sinh hoạt phải được giải quyết trong tổng thể phát triển chung theo vùng, cho cả sản xuất và sinh hoạt đối với cả đô thị và nông thôn, mà nhu cầu nước sản xuất chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (chiếm khoảng 70%). Trong quá trình thực hiện xây dựng công trình cấp nước khu vực ĐBSCL, Bộ Xây dựng đã tính toán đến việc kết hợp với hệ thống thủy lợi, đặc biệt là hồ chứa, hồ đập đa mục tiêu.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT trong việc tham gia xây dựng dự án Luật Cấp nước và thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về cấp nước an toàn. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đồng thời tán thành cao đề xuất của Bộ NN&PTNT về việc xây dựng Nghị định về nước sạch nông thôn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong tổng thể phát triển chung của đất nước cần từng bước hoàn thiện bộ thể chế, và hai Bộ phải thống nhất cách quản lý theo hướng chuyên nghiệp hóa quản trị. Hai Bộ cần phải phối hợp chặt chẽ trong việc khảo sát, đánh giá số liệu; và xây dựng một số mô hình điểm.

Theo NLA (mard.gov.vn)

 

 

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất