, //, :: GTM+7

Bão số 8 sẽ làm tăng dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn)

Bão số 8 được dự báo sẽ gây mưa lớn trên lưu vực sông Mekong, qua đó làm tăng dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong những ngày cuối tháng 10.

 

Bão số 8 sẽ làm tăng lũ thượng nguồn sông Mekong. Ảnh: Bangkokpost.
Bão số 8 sẽ làm tăng lũ thượng nguồn sông Mekong. Ảnh: Bangkokpost.

Theo kết quả dự báo của Trung tâm Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), lượng mưa ngày dự báo trên khu vực hạ lưu sông Mekong trong 6 ngày tới ở mức cao và có nhiều biến động do ảnh hưởng của cơn bão số 8 trên Biển Đông.

Mưa lớn bắt đầu xuất hiện vào ngày 27/10 ở khu vực hạ Lào và Tây Nguyên của Việt Nam, sau đó mưa lan rộng ra các khu vực Thái Lan, Campuchia và đạt lớn nhất vào ngày 28/10 lượng mưa lớn phổ biến từ 50 – 100 mm, một số nơi trên 100 mm. Lượng mưa sau đó giảm xuống hầu hết ở mức dưới 20 – 25 mm, nhiều nơi không còn xuất hiện mưa.

Mưa do ảnh hưởng của bão số 8 xảy ra trên lưu vực ở mức khá lớn, phạm vi mưa rộng, tuy nhiên thời gian duy trì mưa lớn không dài, vì vậy nhận định mức lũ thượng nguồn trong thời gian tới sẽ tăng lên với cường suất lũ chỉ ở mức trung bình trên khu vực Hạ Lào và Campuchia.

Dòng chảy về ĐBSCL nhận định sẽ tăng lên vào những ngày cuối tuần khi lũ thượng nguồn tăng và kết hợp triều cường cuối tháng 10.

Đỉnh triều cuối tháng 10/2020 ở ĐBSCL dự báo ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) nhưng thấp hơn 2019 cùng kỳ. Đỉnh triều tại Trần Đề đợt triều cuối tháng 10 ở mức 2,14 m, thấp hơn 0,17 m so với cùng kỳ năm 2019.

Với mức triều ven biển dự báo như trên, kết hợp lũ đầu nguồn đổ về, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam nhận định, mực nước lớn nhất kỳ cuối tháng 10 tại Cần Thơ và Mỹ Thuận khả năng ở mức BĐ3 và trên BĐ3 từ 5 – 10 cm.

Đến nay khả năng cao đỉnh lũ ngày 22/10 tại Tân Châu đạt 2,88 m và ngày 19/10 tại Châu Đốc đạt 2,75 m là đỉnh lũ của năm 2020.

Bởi mực nước lũ lớn nhất vào cuối tháng 10 tại Tân Châu và Châu Đốc được nhận định thấp hơn mức đỉnh lũ nói trên từ 5 – 10 cm.

Đỉnh lũ năm nay thấp, về cơ bản không ảnh hưởng đến sản xuất vụ Thu Đông năm 2020. Chỉ một số diện tích lúa trên vùng giữa và vùng ven biển ĐBSCL cần đề phòng trường hợp mưa lớn kết hợp triều cường có thể gây ngập úng và ngã đổ.

Một số khu vực trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn thuộc các tỉnh vùng ven biển hiện nay cốt nền đang ở mức thấp cần đề phòng khi triều cường đạt đỉnh vào cuối tháng 10.

Theo SƠN TRANG (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất