, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/12/2020, 10:02

Cả nước có 337 thôn, bản đặc biệt khó khăn được công nhận đạt chuẩn NTM

THÙY DUNG

Sáng nay, tại tỉnh Yên Bái đã diễn ra Hội nghị Đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tiến
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tiến

Vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) bao gồm các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các huyện nghèo với điều kiện phát triển còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, địa bàn chủ yếu nằm ở vùng sâu, vùng xa, bị chia cắt bởi địa hình núi non hiểm trở hay kênh rạch chằng chịt, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ, những năm gần đây chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu...

Với sự quan tâm chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, sự quyết tâm của hệ thống chính trị và nỗ lực vươn lên của một bộ phận người dân, đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng đặc biệt khó khăn thời gian qua đã có nhiều khởi sắc, nhưng kết quả xây dựng NTM của các địa phương vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn nhiều thách thức so với các vùng khác của cả nước.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau 10 năm triển khai, Chương trình Xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn tồn tại sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương. Trong đó, tại những xã đặc biệt khó khăn, tỉ lệ đạt các tiêu chí khá thấp.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Đây là vùng phên dậu của Tổ quốc, là vùng giữ an ninh trên nhiều khía cạnh như an ninh quốc gia, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng... Dù có nhiều khó khăn nhưng các địa phương này lại là vùng hàm chứa nhiều tiềm năng phát triển với văn hóa đa dạng, đa dạng sinh học, đa dạng thổ nhưỡng... Nếu chúng ta khai thác tốt, nơi đây sẽ trở thành vùng động lực cho sự phát triển".

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, các Bộ, ngành Trung ương đã chủ động tham mưu trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 03 Nghị quyết, 09 Nghị định, 43 Quyết định, Chỉ thị, đồng thời ban hành theo thẩm quyền 55 văn bản cấp Trung ương. Trong đó, nhiều cơ chế, chính sách tập trung ưu tiên hỗ trợ các địa phương vùng ĐBKK xây dựng NTM.

Nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã linh hoạt, chủ động ban hành các bộ tiêu chí khác nhau ở cấp thôn; xây dựng chính sách hỗ trợ các thôn đạt chuẩn NTM. Đến nay, 35 tỉnh đã ban hành tiêu chí NTM cấp thôn, bản. Đồng thời, từ kinh nghiệm triển khai, một số địa phương đã vận dụng sáng tạo và ban hành các cơ chế đặc thù hỗ trợ các địa phương triển khai xây dựng NTM.

Tổng nguồn lực huy động đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 khoảng 791.909 tỷ đồng, (cả nước là 2.079.819 tỷ đồng), bằng 38,1% tổng vốn huy động của cả nước, trong đó: vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ khoảng 109.730 tỷ đồng, bao gồm; Lồng ghép từ các Chương trình, dự án khác: 122.884 tỷ đồng (15,5%); Tín dụng: 507.848 tỷ đồng (64,1%); Doanh nghiệp: 16.345 tỷ đồng (2,1%); Cộng đồng và người dân tự nguyện đóng góp 35.102 tỷ đồng (4,4%) chủ yếu là hiến đất, đóng góp vật liệu xây dựng và ngày công lao động.

Tính đến hết tháng 11/2020, cả nước có 08/64 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng ĐBKK và 14/30 huyện nghèo được hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a thoát khỏi tình trạng khó khăn. Dự kiến đến cuối năm 2020 khoảng 32 huyện (50%) thoát khỏi huyện nghèo nhưng chưa có huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Có 15/108 xã (13,9%) thuộc 04 Đề án xây dựng NTM đặc thù (Điện Biên, Lào Cai, Bắc Kạn, Nghệ An) đã đạt chuẩn NTM; Có 130/1.111 xã thuộc 85 huyện nghèo (Chương trình 30a) được công nhận đạt chuẩn NTM; Có 337/3.513 thôn, bản ĐBKK thuộc Đề án 1385 được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 9,6%).

Ước đến hết năm 2020 có khoảng 25% thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM. Về cơ bản đã đạt mục tiêu góp phần hoàn thành mục tiêu phấn đấu cả nước không còn xã dưới 05 tiêu chí và trực tiếp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy (phải) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy (phải) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tiến

Đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn vùng đặc biệt khó khăn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, được chú trọng, góp phần nâng cao điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hệ thống đường giao thông từng bước được bê tông hóa; Mạng lưới điện quốc gia đã bao phủ đến 100% số xã và 97,8% số thôn; Các công trình thủy lợi và hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất tiếp tục được đầu tư nâng cấp, cải tạo, đấu nối liên thông; Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đáp ứng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin của dân cư khu vực nông thôn...

Nhiều địa phương khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn cũng đã triển khai hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, khai thác những lợi thế, tiềm năng để thực hiện thành công một số mô hình chuyển đổi sản xuất gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao.

Đặc biệt, nhiều địa phương đã khai thác hiệu quả các sản phẩm đặc sản, truyền thống gắn với lợi thế để phát triển hiệu quả các sản phẩm OCOP gắn với mô hình tổ chức sản xuất phù hợp như hợp tác xã, hộ sản xuất... Đến tháng 11/2020, trên địa bàn các tỉnh thuộc vùng đặc biệt khó khăn đã có khoảng 1.061 sản phẩm (chiếm 50,8% của cả nước), trong đó 21,4% sản phẩm đạt 4 sao, 76% sản phẩm đạt 3 sao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam và Phó chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại homestay Luật Phượng, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Báo Yên Bái
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam (trái) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại homestay Luật Phượng, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ. Ảnh: Báo Yên Bái

Nhiều mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống, nhất là ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ngày càng được các địa phương chú trọng phát triển và nhân rộng.

Tuy nhiên, thu nhập thu nhập bình quân của hộ dân tộc thiểu số chỉ bằng 2/5 mức thu nhập bình quân của cả nước. Nhiều xã thu nhập còn dưới 10 triệu đồng/người/năm, cho thấy khoảng cách phát triển giữa nhóm xã nghèo và nhóm còn lại dù đã thu hẹp nhưng vẫn còn rất lớn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định: Với nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, sau 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên cả nước đã đạt được những kết quả "to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử”, tạo nên một phong trào có sức lan tỏa sâu rộng và được cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớn nhân dân cả nước đồng lòng hưởng ứng và nhiệt tình tham gia.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng xây dựng NTM của các địa phương vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần tập trung khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

Để việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương vùng đặc biệt khó khăn đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập, về kinh tế - xã hội so với các vùng, miền khác của cả nước trong giai đoạn 2021 - 2025 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc của các Bộ, ngành trung ương, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng, tham gia của mỗi người dân địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT cần tập trung rà soát tất cả các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh kết nối về hạ tầng giao thông; rà soát quy hoạch xây dựng NTM. Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng thiết yếu trong xây dựng NTM; tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế phù hợp đối với mỗi vùng, mỗi địa phương; tạo môi trường thu hút các nhà đầu tư vào các vùng ĐBKK, khu vực miền núi, hải đảo…

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX ở vùng ĐBKK để phát triển các làng nghề, sản phẩm OCOP; chú trọng phát triển giảo dục, đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; chú trọng công tác bảo vệ môi trường; giữ vững ổn định quốc phòng, an ninh.

Đồng thời nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị và đoàn thể xã hội, phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng để hỗ trợ các xã, thôn đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất