, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/12/2022, 13:00

Cá voi xanh nuốt phải 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày

QUANG MINH
(theo Reuters)
Là loài động vật lớn nhất trái đất, cá voi xanh là loài ăn thịt lớn, ngốn hàng tấn thức ăn mỗi ngày. Theo các nhà khoa học, mỗi ngày chúng nuốt phải lượng lớn rác thải nhựa trôi nổi trên biển đang làm “ngạt” các đại dương.
Một con cá voi lưng gù lao lên mặt nước ngoài khơi đảo Okinawa vào tháng 2 năm 2007. Ảnh: Reuters

Vừa qua, các nhà nghiên cứu đã công bố ước tính về khối lượng mảnh vi nhựa mà ba loài là cá voi xanh, cá voi vây và cá voi lưng gù ở vùng biển phía tây nước Mỹ (biển Thái Bình Dương) nuốt phải và cảnh báo về sức khỏe đối với những loài động vật có vú sống ở khu vực này.

Theo nghiên cứu này, cá voi xanh có thể nuốt khoảng 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày, tương đương khoảng 43,5 kg nhựa. Đối với cá voi vây, con mồi chính của chúng cũng là loài nhuyễn thể, con số ước tính hàng ngày là khoảng 6 triệu mảnh vi nhựa, tương đương 26 kg nhựa. Còn cá voi lưng gù ưa loài nhuyễn thể có thể ăn khoảng 4 triệu mảnh vi nhựa (tương đương 17 kg nhựa) mỗi ngày, 

Nhà sinh học biển Matthew Savoca của Đại học Stanford, đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications, cho biết: “Vùng biển phía tây nước Mỹ tương đối ô nhiễm, cá voi tấm sừng hàm có lẽ vẫn nuốt phải hàng triệu mảnh vi nhựa và vi sợi tổng hợp mỗi ngày”.

“Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng phần lớn (khoảng 99%) là thông qua con mồi của chúng đã ăn phải nhựa trước đó chứ không phải từ nước mà chúng lọc”, Matthew Savoca nói thêm.

Nghiên cứu này đã minh họa việc cá voi tấm sừng hàm có thể có nguy cơ cao ăn phải vi nhựa như thế nào do phương thức kiếm ăn, khối lượng lương thực tiêu thụ và nơi ở của chúng bị chồng lấn với các vùng biển bị ô nhiễm, nhất là vùng biển phía tây Bắc Mỹ.   

Nghiên cứu mới cũng cho biết cá voi thường lọc thức ăn ở độ sâu từ 50 đến 250 mét, đây cũng là nơi nước biển có nhiều mảnh vi nhựa nhất trong vài chục năm gần đây.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất