, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 18/06/2019, 07:37

Cần cuộc cách mạng thứ hai trong ngành nông nghiệp

Bỏ nông nghiệp thâm canh, liệu có thiếu ăn? Câu trả lời là không! Hiện có hơn 570 triệu nông trại trên thế giới thì có đến hơn 90% trong số đó là sở hữu cá thể và hộ gia đình. Các nông trại nhỏ này lại đang cung ứng 80% lương thực thế giới. Theo tổ chức FAO, đầu tư vào sản xuất quy mô nông hộ nhỏ là giải pháp cấp bách, an toàn và đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống nạn đói và suy dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo được dấu chân sinh thái của ngành nông nghiệp.

Hiện nay không thiếu những đột phá về khoa học công nghệ hướng đến cải thiện hiệu quả và năng suất cây trồng ở cả quy mô nông nghiệp công nghiệp hóa và nông nghiệp quy mô nông hộ nhỏ. Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), máy bay không người lái, cơ sở dữ liệu về địa hình, thổ nhưỡng và các thông tin khác về đất canh tác cho phép người nông dân bón phân, phun thuốc và tưới nước ở những chỗ cần thiết thay vì phun xịt phủ trùm như trước đây.

Máy bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu. Ảnh: CTV
Máy bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu. Ảnh: CTV

Ví dụ như Olam, công ty nông nghiệp toàn cầu chuyên sản xuất ca cao, cà phê, đường, bông và các cây trồng khác hiện đang sử dụng phương pháp quan trắc thời gian thực để phân tích lượng phân bón và tránh phương pháp phun xịt thuốc trừ sâu bừa bãi. Các cây hạnh nhân được trồng bởi công ty này ở Úc được gắn với các cảm biến để quan trắc nhu cầu nước của từng cây một.

Đối với các nông hộ gia đình ở các quốc gia đang phát triển, điện thoại di động đang tạo nên một cuộc cách mạng hóa với những giải pháp khả thi. Điện thoại di động là phương tiện giúp người nông dân tiếp cận với dự báo thời tiết, giá cả thị trường, thông tin thu hoạch và những hướng dẫn canh tác. GPS đồng thời cũng giúp người nông dân theo dõi sản phẩm của mình sau khi nó rời nông trại.

Máy bay không người lái và robot có vẻ là viễn cảnh của tương lai nhưng đã đi vào ứng dụng hiện tại, phục vụ phun xịt thuốc trừ sâu và loại bỏ cây trồng nhiễm bệnh trước khi chúng lây lan.

Ở những khu vực khan hiếm đất canh tác thì canh tác theo chiều thẳng đứng đang là giải pháp hấp dẫn. Canh tác thẳng đứng là phương pháp chồng lớp các loại cây trồng, thường là rau quả. Giải pháp này không những không tốn nhiều diện tích mà còn giúp sử dụng nước và năng lượng một cách hiệu quả.

Một số hệ thống sử dụng phương pháp thủy canh, trồng cây trong các dung dịch khoáng chứa nước thay vì trồng trên đất. Nhiệt độ được kiểm soát kĩ lưỡng, nước được tái sử dụng và dinh dưỡng được tái tạo. Hệ thống phần mềm có thể kiểm soát cơ chế vận chuyển dinh dưỡng và giám sát tình trạng của cây.

Mô hình sản xuất cây hoa kiểng theo tầng giúp tiết kiệm diện tích.  Ảnh: Đ.T
Mô hình sản xuất cây hoa kiểng theo tầng giúp tiết kiệm diện tích. Ảnh: Đ.T

Những tiến bộ mới trong khả năng kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ và không khí cũng như các yếu tố môi trường khác đã mở ra cánh cổng mới cho ngành nông nghiệp. Canh tác trong lòng đất trước đây chỉ dành cho trồng nấm thì với khả năng đèn LED thay thế ánh sáng mặt trời, nhiều loại cây trồng có thể phát triển tốt ở những nơi như tầng hầm và các không gian dưới đất khác.

Việc chúng ta lệ thuộc vào phân hóa học và các kỹ thuật canh tác thâm canh đã diễn ra trong hàng thập kỷ. Điều này đã góp phần vào gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng hiện nay đã có nhiều bằng chứng cho thấy nếu tiếp tục theo cách này, chúng ta sẽ hứng chịu những rủi ro lớn gây ra do biến đổi khí hậu, sự tuyệt chủng của các loài thiết yếu, ô nhiễm nước và không khí cũng như sự suy thoái đất.

Ông Vargas, chuyên gia của FAO nhận định: “Nông nghiệp thâm canh khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách thiếu bền vững và kiệt quệ. Chiến lược nông nghiệp cơ bản nhằm thay thế lao động chân tay bằng máy móc, nông dược và nhiên liệu hóa thạch là một sự bế tắc trong kỷ nguyên của biến đổi khí hậu, dự trữ dầu mỏ cạn kiệt và suy thoái tài nguyên thiên nhiên”.

Các chuyên gia cho rằng một cuộc cách mạng thứ hai trong ngành nông nghiệp là cần thiết và cuộc cách mạng này không chỉ bao gồm những thay đổi về kỹ thuật canh tác mà còn bao gồm thói quen ăn uống và cả nền kinh tế lương thực. Cuộc cách mạng này phải có sự tham gia của người nông dân, các nhà bán lẻ, chính phủ và người tiêu dùng. Trong cuộc cách mạng nông nghiệp nhiều thập kỷ vừa qua, chỉ có một lựa chọn duy nhất được đưa ra đó là thâm canh theo hướng công nghiệp hóa. Trong kỷ nguyên sắp tới, sẽ có nhiều lựa chọn hơn đồng thời với việc kết hợp các công nghệ cũ và mới.

HỒNG LUÂN - LÊ QUANG

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất