, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 12/12/2022, 07:55

Cảnh báo 5 chiêu trò lừa đảo "ăn theo" World Cup 2022

NGỌC PHẠM
Sức "nóng" của World Cup 2022 đang được kẻ gian lợi dụng để lừa đảo người dùng Internet nhẹ dạ cả tin.

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup đang đi đến những trận đấu cuối cùng. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia của hãng bảo mật Kaspersky đã phân tích các trang web lừa đảo liên quan đến World Cup từ khắp nơi trên thế giới vốn được thiết kế để đánh cắp dữ liệu định danh và thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Lừa đảo bán vé

Một trang web bán vé giả World Cup 2022.

Như với tất cả các sự kiện thể thao lớn trên toàn cầu, vé giả là miếng mồi ngon được kẻ gian sử dụng nhiều nhất để thu hút nạn nhân. World Cup 2022 cũng không ngoại lệ! Năm nay, World Cup diễn ra tại Qatar chỉ được ban tổ chức phát hành dưới dạng vé điện tử càng làm tăng nguy cơ bị kẻ gian lợi dụng.

Các chuyên gia của Kaspersky đã phát hiện ra rất nhiều trang lừa đảo mời mua vé xem các trận đấu đáng mong chờ của World Cup 2022. Không cần phải nói, nếu trót dĩnh bẫy, người dùng sẽ mất dữ liệu cá nhân, chi tiết ngân hàng và tiền. Ngoài ra, những kẻ lừa đảo cũng có thể bắt đầu sử dụng dữ liệu đánh cắp cho các mục đích khác hoặc bán dữ liệu đó trên web đen.

Lừa đảo tặng vé

Cẩn thận khi bỗng nhiên được tặng vé xem World Cup 2022.

Các chuyên gia của Kaspersky cũng phát hiện các trang lừa đảo giành tặng 2 vé xem World Cup cho người may mắn. Kẻ gian dẫn dụ những người được chọn chỉ cần trả phí giao hàng, tất nhiên nếu làm theo thì nạn nhân sẽ "tiền mất tật mang".

Lừa đảo tặng quà lưu niệm

Mua hàng hóa liên quan World Cup 2022 cũng có thể bị lừa.

Một cách khác để đánh cắp dữ liệu của người dùng là thông qua các cửa hàng bán đồ giả liên quan đến FIFA World Cup 2022. Kẻ gian thường rao tặng áo phông của đội bóng yêu thích của bạn, ốp lưng điện thoại có hình cầu thủ nổi tiếng hoặc quả bóng đá có chữ ký,... Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng sau khi nhập thông tin theo yêu cầu và chuyển tiền để nhận hàng, người hâm mộ sẽ mất tiền vào tay những kẻ lừa đảo.

Lừa đảo tiền điện tử

Chớ dại dùng tiền điện tử cá độ bóng đá trên trang web của kẻ gian.

Một điểm nổi bật của các mối đe dọa liên quan World Cup 2022 là lừa đảo tiền điện tử, chủ yếu khai thác sự phổ biến của NFT. Kẻ gian tạo ra trang web đặt cược vào trận đấu để chiến thắng được tiền điện tử hay các sản phẩm NFT. Tất cả những gì người dùng cần làm chỉ là nhập thông tin đăng nhập ví tiền điện tử, sau đó giải thưởng sẽ được chuyển trực tiếp.

Lừa đảo vé máy bay

Một trang web lừa đảo bán vé máy bay tới Qatar xem World Cup 2022.

Ngoài ra, các chuyên gia của Kaspersky còn quan sát thấy nhiều trang lừa đảo bắt chước các dịch vụ hàng không cung cấp vé đến Doha, Qatar. Các trang web có giao diện đẹp nhưng thường sai chính tả, tên miền mới đăng ký và chức năng đơn sơ. Mặc dù trang web dưới dạng một công cụ tổng hợp vé máy bay toàn cầu, nhưng người dùng chỉ có thể chọn Qatar trong danh sách các quốc gia điểm đến. Sau khi nhập chi tiết chuyến bay, nạn nhân được yêu cầu nhập dữ liệu cá nhân cùng với thẻ tín dụng.

"Những kế hoạch kể trên tuy đơn giản nhưng hiệu quả. Chúng tôi khuyến nghị người dùng chú ý khi nhận được những ưu đãi có vẻ tốt đến khó tin, và hãy kiểm tra cẩn thận tính hợp lệ của những tin nhắn mà mình nhận được", Olga Svistunova - chuyên gia bảo mật của Kaspersky cảnh báo.

Để tránh trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo, người dùng nên:

- Kiểm tra mọi liên kết trước khi nhấp vào.

- Di chuột qua nó để xem trước URL và tìm lỗi chính tả hoặc các điểm bất thường khác.

- Tốt hơn hết là không nên bấm vào các liên kết đính trong e-mail. Thay vào đó, hãy mở một thẻ mới hoặc cửa sổ mới, rồi nhập thủ công URL của ngân hàng hay hãng hàng không được nhắc tới.

- Chú ý loại thông tin đang được yêu cầu cung cấp, và đơn vị đưa ra yêu cầu đó có hợp pháp không.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất