, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/06/2021, 16:26

Chất lượng bảo quản thủy sản trên tàu, cảng cá chưa được cải thiện đáng kể

NGỌC QUỲNH
(hanoimoi.com.vn)

Ngày 10/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến về giải pháp nâng cao hiệu quả, khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thương mại cũng như sản xuất, 5 tháng đầu năm 2021, ngành thủy sản ghi nhận tăng trưởng khả quan. Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 3,3 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt xấp xỉ 1,7 triệu tấn, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng khai thác thủy sản đạt hơn 1,6 triệu tấn, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,2 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 56,1% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Các đại biểu cho rằng, bên cạnh những mặt đạt được, sản xuất, tiêu thụ, chế biến thủy sản còn khó khăn do nguồn lợi thủy sản suy giảm, cường lực khai thác vẫn ở mức cao. Công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác chưa nhiều. Tình trạng thiếu lao động trong khai thác hải sản đã và đang phổ biến ở nhiều địa phương, trình độ văn hóa của lực lượng lao động trên biển còn thấp so với mặt bằng chung; hạ tầng cảng cá còn thiếu hoặc xuống cấp. Công tác bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá, cảng cá chưa được cải thiện đáng kể, tổn thất sau thu hoạch vẫn ở mức cao, gây lãng phí nguồn lợi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và giá trị sản xuất.

Mục tiêu cuối năm 2021 là tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 8,5 triệu tấn, bằng 101,1% so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8,6 tỷ USD, bằng 102,6% so với năm 2020, trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản chiếm từ 35-37%.

Để hoàn thành mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian tới, ngành Nông nghiệp phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật để chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện. Các địa phương hoàn thành việc lắp đặt, bảo đảm khối tàu từ 15 mét trở lên khi ra khơi có thiết bị giám sát hành trình và duy trì kết nối trong suốt thời gian hoạt động.

Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp, duy tu sửa chữa các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá theo quy định; thực hiện việc công bố đóng, mở cảng cá theo quy định; xây dựng tiêu chuẩn về cảng cá.

Các địa phương cần tiếp tục phát triển khai thác hải sản vùng khơi hiệu quả, bền vững trên cơ sở giảm dần cường lực khai thác bảo đảm phù hợp trữ lượng nguồn lợi thủy sản. Mặt khác, khuyến khích doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh chế biến hải sản, đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt sản phẩm đóng hộp, khô..., dự trữ nguyên liệu, chú trọng các thị trường nhập khẩu truyền thống, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa trong bối cảnh các nước nhập khẩu có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất