, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/01/2018, 07:00

Chính thức thông xe cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi rút ngắn đường về Kiên Giang

Sau 4 năm thi công, dự án cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với mức đầu tư hơn 6.300 tỉ đồng chính thức thông xe vào chiều ngày 12.1.

 

Tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, kết nối các trung tâm kinh tế của ĐBSCL. Ảnh: PV.
Tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là công trình có ý nghĩa rất quan trọng, kết nối các trung tâm kinh tế của ĐBSCL. Ảnh: PV.

Chiều 12.1, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Đây không chỉ là tin vui với 2 tỉnh Kiên Giang - Cần Thơ mà còn là niềm vui chung của rất nhiều người mong chờ con đường mới.

Theo quy hoạch, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi là đoạn thuộc trục Chơn Thành - Đất Mũi của đường Hồ Chí Minh. Theo phân kỳ đầu tư, dự án được xây dựng có tiêu chuẩn quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế là 80 km/h; có 4 làn xe. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ được đầu tư với quy mô 6 làn xe và mặt đường bê tông nhựa, vận tốc thiết kế là 100 km/h. Khi đưa vào hoạt động, thời gian từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ còn 50 phút, thay vì 90 phút theo Quốc lộ 80.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, việc đưa dự án này vào khai thác vào những ngày đầu năm mới 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp vận tải xây dựng kế hoạch vận chuyển hành khách, hàng hóa dịp Tết. Đồng thời, giúp người dân các tỉnh An Giang, Kiên Giang thuận tiện hơn trong việc lưu thông dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuyến Lộ tẻ - Rạch Sỏi rút ngắn thời gian di chuyển từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ còn 50 phút, thay vì 90 phút theo Quốc lộ 80. Ảnh: PV.
Tuyến Lộ tẻ - Rạch Sỏi rút ngắn thời gian di chuyển từ Cần Thơ về Kiên Giang chỉ còn 50 phút, thay vì 90 phút theo Quốc lộ 80. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng dự án hoàn thành và đưa vào khai thác tạo động lực mạnh mẽ cho tỉnh nhà. Tuyến đường này hoàn thành là khởi đầu cho giai đoạn tiếp theo trong việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm, nâng cao năng lực khai thác, khả năng kết nối giao thông đến TPHCM với các tỉnh ĐBSCL, đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết khu vực diễn ra mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên vận quốc tế qua các nước Campuchia và Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng: Trong 3 năm liên tục từ 2018 đến 2020, Bộ GTVT đã hoàn thành 3 hợp phần của dự án kết nối trung tâm ĐBSCL, một tuyến đường từ thành phố Cao Lãnh đến thành phố Rạch Giá đã được hình thành với 4 làn xe có dãy phân cách ở giữa và tạo sự đi lại rất thuận lợi.

"Sự kiện hôm nay đánh dấu một ý nghĩa hết sức to lớn, không chỉ là phát triển kinh tế - xã hội mà còn giúp người dân xóa đói giảm nghèo bằng hình thành cách sinh kế dọc theo tuyến đường, đặc biệt tuyến đường này còn có ý nghĩa quân sự chính trị quan trọng", Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi chính thức thông xe ngày 12.1.2021. Ảnh: P.V.
Tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi chính thức thông xe ngày 12.1.2021. Ảnh: P.V.

Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi dài 51km, rộng 17m, được xây dựng theo chuẩn đường cao tốc loại A. Điểm đầu dự án tại Km02-104.11 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, kết nối với dự án xây dựng cầu Vàm Cống đã hoàn thành và đưa vào khai thác; Điểm cuối dự án tại Km53+553 thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng mức đầu tư 6.355 tỉ đồng. Sau khi đưa vào khai thác, chỉ cho phép các phương tiện cơ giới đường bộ được lưu thông trừ môtô, xe gắn máy. Đoạn nào qua khu dân cư sẽ làm đường gom để người dân lưu thông thuận tiện.

Theo Bộ trưởng, trong kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021- 2025 Bộ GTVT đã phối hợp với nhiều bộ ngành và các địa phương xây dựng kế hoạch để đầu tư hoàn chỉnh tốt hơn hệ thống hạ tầng cho khu vực này. Đến năm 2023 sẽ hoàn thành tuyến cao tốc từ TP HCM đến Cần Thơ.

Theo NGUYÊN ANH - PHƯƠNG VŨ (laodong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất