, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 10/05/2020, 15:41

Chuyên gia: 1 tỷ người sẽ sống trong cái nóng như Sahara trong 50 năm tới

Theo PHƯƠNG ANH (vtc.vn) - Nguồn: Guardian

Các nghiên cứu cho thấy tác động của khủng hoảng khí hậu với con người sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và sớm hơn dự tính trước kia.

 

Số người dự đoán sẽ sống ở nơi nóng như Sahara trong 50 năm.
Số người dự đoán sẽ sống ở nơi nóng như Sahara trong 50 năm.

Một nghiên cứu cho thấy 1 tỷ người sẽ phải di dời hoặc buộc phải chịu đựng sức nóng không thể chịu được với mỗi 1 độ C tăng lên trong mức nhiệt toàn cầu. Trong trường hợp xấu nhất, nơi cư trú của một phần ba dân số thế giới sẽ nóng như những phần nóng nhất của Sahara trong vòng 50 năm.

Ngay cả trong viễn cảnh lạc quan nhất, 1,2 tỷ người sẽ sống ngoài vùng khí hậu thoải mái, nơi con người đã phát triển trong 6.000 năm qua.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết họ không ngờ rằng loài người lại trở nên dễ bị tổn thương như vậy. "Những con số này rất đáng kinh ngạc. Tôi đã muốn làm lại lần nữa khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng", ông Tim Lenton, thuộc Đại học Exeter, nói.

"Trước đây, tôi đã nghiên cứu các điểm tới hạn khí hậu, thường được coi là tận thế. Nhưng điều này còn có tác động mạnh hơn. Nó đặt ra mối đe dọa rất rõ ràng với con người".

Theo chuyên gia, đại đa số nhân loại luôn sống ở những vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 6 độ C đến 28 độ C, lý tưởng cho sức khỏe con người và sản xuất thực phẩm. Nhưng điểm lý tưởng này đang dịch chuyển và thu hẹp lại do sự ấm lên nhân tạo toàn cầu, khiến nhiều người rơi vào môi trường cực đoan gần như không thể sống được.

Nhân loại đặc biệt nhạy cảm bởi vì chúng ta tập trung ở đất liền - nơi nóng lên nhanh hơn các đại dương - và bởi vì phần lớn sự gia tăng dân số trong tương lai sẽ tập trung ở các khu vực vốn đã nóng của châu Phi và châu Á. Do các yếu tố nhân khẩu học này, con người trung bình sẽ trải qua sự gia tăng nhiệt độ 7,5 độ C khi nhiệt độ toàn cầu tăng 3 độ C, được dự báo diễn ra vào cuối thế kỷ.

Điều này sẽ thêm rất nhiều vào áp lực cho hoạt động di cư và đặt ra thách thức cho các hệ thống sản xuất thực phẩm.

Theo PHƯƠNG ANH (vtc.vn) - Nguồn: Guardian

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất