, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 01/08/2020, 10:43

Có nên sử dụng tỏi để tăng sức đề kháng chống dịch COVID-19?

Theo HẠ QUYÊN (PLO)

Theo Bộ Y tế, để phòng tránh bệnh COVID-19, người dân cần bổ sung các thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng trong mùa dịch bệnh. Trong đó, tỏi một trong những thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch.

 

Tỏi có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhưng không phải là phương thức đặc trị ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Ảnh: HQ
Tỏi có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhưng không phải là phương thức đặc trị ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Ảnh: HQ

Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, mà còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh. Đơn cử như cảm cúm và viêm đường hô hấp, chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư...

Trong tỏi có chứa nhiều iod và tinh dầu, giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.

Bộ Y tế thông tin, cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi... để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu coi tỏi là phương thức đặc trị có tác dụng ngăn ngừa nhiễm COVID-19 thì không đúng. Bởi theo Tổ chức Y tế thế giới- WHO, tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên không có bằng chứng trong đợt bùng phát dịch này cho thấy, ăn tỏi có thể bảo vệ mọi người khỏi COVID-19.

Bên cạnh đó, các gia vị như hành, hẹ, hành tây… cũng được chứng minh có tác dụng tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người, từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh, cúm.

Theo HẠ QUYÊN (PLO)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.




Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất