, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 19/10/2020, 21:41

Du lịch canh nông ở Lâm Đồng: Đâu phải dừng là xong!

Theo NHIỆT BĂNG (dulich.laodong.vn)

Lâm Đồng dừng cấp phép loại hình "du lịch canh nông" vì chưa được luật pháp hiện hành quy định và điều tiết. Tuy vậy, việc xử lý đối với các dự án dạng này đã được cấp phép như thế nào thì vẫn là dấu hỏi.

 

Dự án khu du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay ở Đà Lạt xây dựng trái phép.
Dự án khu du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay ở Đà Lạt xây dựng trái phép.

Lâm Đồng là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch canh nông và gần đây trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình du lịch canh nông thu hút được sự quan tâm của du khách đến tham quan, trải nghiệm, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tăng thu nhập của người nông dân, tăng giá trị tổng hợp của ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đáng nói là loại hình "du lịch canh nông" lại chưa được luật pháp hiện hành quy định và điều tiết. Vì thế, các dự án này "mọc lên" như một trào lưu đã đặt ra nhiều vấn đề về quy hoạch, nhất là tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng.

Tính đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng (trực tiếp là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã công nhận hơn 30 điểm du lịch canh nông "đạt chuẩn", tập trung chủ yếu ở TP Đà Lạt. Tỉnh Lâm Đồng cũng ban hành bộ tiêu chí công nhận mô hình "tuyến du lịch canh nông", "điểm du lịch canh nông" làm cơ sở để phát triển loại hình này.

Thời gian qua, Lâm Đồng nở rộ nhiều dự án “du lịch canh nông“, nhưng việc quản lý,cấp phép lại thiếu chặt chẽ.
Thời gian qua, Lâm Đồng nở rộ nhiều dự án “du lịch canh nông“, nhưng việc quản lý,cấp phép lại thiếu chặt chẽ.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua, UBND tỉnh nhận được nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông của một số nhà đầu tư, như Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Fresh Đà Lạt, Công ty TNHH du lịch canh nông Đà Lạt Ong Vàng, Công ty TNHH Rau và hoa Đà Lạt...

Tuy nhiên, du lịch canh nông là mô hình du lịch mới, chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành Trung ương trong quá trình tổ chức thực hiện về tiêu chí xây dựng điểm du lịch canh nông, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tỉ lệ xây dựng công trình (có mái che, công trình không mái che) trên đất nông nghiệp, chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp...

Vì vậy, trước mắt, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tạm thời chưa xem xét chấp thuận chủ trương thực hiện đầu tư dự án xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu chủ đầu tư các điểm du lịch canh nông tạm dừng việc đầu tư xây dựng cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc kiểm tra, rà soát, tổng hợp, báo cáo thực trạng đầu tư các công trình trên đất, diện tích chiếm đất, mật độ xây dựng, tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch và các nội dung khác có liên quan đối với dự án/mô hình đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh.

Từ đó, các cơ quan kể trên và chính quyền các địa phương nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo một số vấn đề có liên quan đến đất đai, xây dựng, tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục pháp lý thực hiện và các nội dung có liên quan đến dự án/mô hình đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh đảm bảo đồng bộ và phù hợp với quy định hiện hành; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trong tháng 10.2020.

Việc Lâm Đồng dừng cấp phép loại hình "du lịch canh nông" trong bối cảnh chưa có luật định là cần thiết. Tuy vậy, việc xử lý, ứng xử đối với các dự án đã được cấp phép như thế nào thì vẫn là dấu hỏi.

Theo NHIỆT BĂNG (dulich.laodong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất