, //, :: GTM+7

Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch cấp nước để đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân

Theo HOÀNG MINH (congthuong.vn)

Hiện còn khoảng hơn 2 triệu dân khu vực ngoại thành Hà Nội chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch đô thị. Thực tế, xã hội phát triển cũng như nguồn nước ngầm đang ngày càng ô nhiễm và cạn kiệt thì cần sự điều chỉnh quy hoạch cấp nước để đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

Nước giếng khoan tại chung cư CT2 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông.
Nước giếng khoan tại chung cư CT2 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông.

Hệ thống cấp nước sạch đã đến từng hộ dân tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, cách khoảng 100m, bước sang cổng làng Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội, thì vẫn chưa có nước sạch. Người dân nơi đây vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, ngoài lọc bằng bể lọc cát thì những chiếc máy lọc là nguồn sống của gia đình. Thế nhưng cứ khoảng hai tháng là lõi lọc lại bám cặn bẩn.

Còn nếu mua nước tại trạm cấp nước giếng khoan có chất lượng tốt nhất của xã Duyên Thái, người dân phải trả 7.000đ cho 1 bình 20 lít. Nếu mua 1 khối nước, người dân ở đây đang phải trả 350.000đ, gấp khoảng 50 lần giá nước sạch tại nội thành.

“Duyên Thái là xã nằm ở phía Bắc Thường Tín, giáp ranh với huyện Thanh Trì, gần nhất là giáp ranh với xã Đông Mỹ và xã Liên Ninh. Đối với các địa bàn trên huyện Thanh Trì đã có nước sạch, tuy nhiên địa bàn xã Duyên Thái chưa được sử dụng nước sạch. Rất mong muốn các cấp các ngành sớm triển khai thực hiện việc nâng cấp nước sạch đối với địa bàn Thường Tín trong đó có xã Duyên Thái” - ông Đỗ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Duyên Thái cho biết.

"Trong khi chất lượng nước giếng khoan không đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế, theo kết quả khảo sát ở khu Xuân Trường, cụm 2, xóm Bến Ngoài, nồng độ asen vượt 330% so với nồng độ cho phép", ông Nguyễn Tiến Hòa, trạm y tế xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội cho hay.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội lý giải, theo quy hoạch cấp nước Hà Nội số 499 năm 2013, Thanh Trì dù là huyện ngoại thành nhưng lại được xác định là vùng ven nội thành nên được sử dụng chung hệ thống cấp nước đô thị. Còn Thường Tín theo quy hoạch chỉ được sử dụng nước từ các trạm cấp nước nông thôn và nguồn nước do người dân tự khai thác.

Thời điểm đó, đây là quy hoạch phù hợp để đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân về nguồn nước sinh hoạt đang rất thiếu. Nhưng nay, khi xã hội phát triển cũng như nguồn nước ngầm đang ngày càng ô nhiễm và cạn kiệt thì cần sự điều chỉnh quy hoạch cấp nước để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hiện còn khoảng hơn 2 triệu dân khu vực ngoại thành chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch đô thị. Cả phường Phú La, quận Hà Đông và phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai hiện vẫn đang sử dụng nguồn nước ngầm do Nhà máy nước sạch Hà Đông và Pháp Vân cung cấp.

Theo ông Lê Văn Du - Phó phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi triển khai thực hiện Quy hoạch cấp nước năm 2013, TP. Hà Nội đã nhận thấy có một số khác biệt giữa đô thị và nông thôn. Đô thị thì sử dụng tiêu chuẩn 01 và khu vực nông thôn được sử dụng tiêu chuẩn 02. Một số công trình cấp nước theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 499 triển khai chậm so với tiến độ đề ra.

"Hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch cấp nước của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được hoàn thiện, trình Bộ Xây dựng thẩm định. Bộ Xây dựng đã thẩm định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến về một số nội dung do TP. Hà Nội đề xuất trước khi trình Thủ tướng phê duyệt", đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Theo HOÀNG MINH (congthuong.vn)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất