, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/04/2023, 14:51

Ngư dân Ninh Thuận trúng mùa khai thác cá cơm

NGUYỄN THÀNH
(TTXVN)
Những ngày qua, nhờ thời tiết và ngư trường khai thác thuận lợi, nhiều tàu thuyền của ngư dân tỉnh Ninh Thuận cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá cơm cùng với giá bán ổn định khiến bà con rất phấn khởi. Niềm vui trúng mùa cá cơm đã tiếp thêm động lực để ngư dân vươn khơi, bám biển.
Chú thích ảnh
Ngư dân xã Thanh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) trúng mùa cá cơm.

Từ sáng sớm cảng cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) đã nhộn nhịp người, xe ra vào khẩn trương vận chuyển những giỏ cá cơm tươi rói từ tàu lên bờ để bán cho được giá. Anh Nguyễn Anh Tuấn, ngư dân địa phương tươi cười cho biết, mùa này biển bắt đầu rộ cá cơm, tàu đi từ chiều tối hôm trước đánh suốt đêm qua ở vùng biển cách bờ khoảng 20 hải lý, trúng luồng cá cơm khai thác được 100 giỏ, tính ra khoảng 2 tấn cá cho thu nhập gần 30 triệu đồng, còn hai chuyến biển trước chuyến nào đi cũng được từ 70- 80 giỏ cá.

Cách đó không xa, chị Phạm Thị Kim Tâm (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) đứng theo dõi người làm vận chuyển từng giỏ cá cơm từ tàu tập kết lên bờ bán cho thương lái. Chị Tâm vui vẻ chia sẻ, năm nay cá cơm xuất hiện nhiều hơn so với mọi năm, chỉ cần đi biển một đêm cách bờ từ 20 – 30 hải lý mỗi tàu thuyền có thể đánh bắt được từ 60 - 300 giỏ cá, mỗi giỏ cá nặng từ từ 17 - 20kg, nếu gặp trúng luồng cá thì có thể khai thác được nhiều hơn.

Ngư dân ở đây cho biết, tùy theo kích cỡ cá cơm to hay nhỏ mỗi giỏ cá tươi được thương lái thu mua với dao động từ 250.000 - 320.000 đồng. Với mức giá này, một tàu cá có thể thu nhập hàng chục triệu đồng sau một đêm khai thác. Theo bà con, năm nay cá cơm xuất hiện sớm và tương đối nhiều hơn các năm trước. Cá được bán ngay tại chỗ để các cơ sở chế biến nước mắm hoặc chế biến cá cơm khô xuất khẩu. Vụ khai thác cá cơm kéo dài từ nay cho đến hết tháng 8 dương lịch.

Được biết, ngoài trúng cá cơm, bà con ngư dân còn khai thác được nhiều loại hải sản khác như cá ngân, cá ngừ sọc dưa, cá đổng, cá chù, mực, tôm... Phần lớn sản phẩm hải sản khai thác chủ yếu tiêu thụ tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh. Sản lượng khai thác tăng, giá bán ổn định và giá dầu "hạ nhiệt" khiến bà con ngư dân rất vui mừng, phấn khởi vươn khơi, bám biển.

Những tuần qua, ngư trường từ Ninh Thuận đến Kiên Giang thời tiết thuận lợi, xuất hiện nhiều đàn cá nổi trữ lượng lớn, toàn tỉnh Ninh Thuận có khoảng 85% tàu cá hoạt động khai thác thủy sản bằng nhiều nghề. Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh Ninh Thuận khai thác được gần 22.000 tấn hải sản các loại, đạt 17,29% kế hoạch năm.

Chú thích ảnh
Ngư dân vận chuyển cá cơm từ tàu lên cảng cá Mỹ Tân (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) để tiêu thụ.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Ninh Thuận, vụ cá Nam thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Để vụ cá Nam đạt sản lượng cao, đơn vị đã thông báo đến các địa phương huy động tối đa đội tàu thuyền sản xuất vụ cá Nam, tổ chức liên kết khai thác trên biển theo các tổ đội đoàn kết để tăng năng suất đánh bắt, giảm chi phí sản xuất.

Đồng thời, cung cấp thông tin về ngư trường, nguồn lợi thủy sản và thị trường tiêu thụ để bà con ngư dân chủ động lập kế hoạch tổ chức sản xuất đạt hiệu quả. Song song với đó, khu vực hậu cần nghề cá ở các địa phương ven biển của Ninh Thuận cũng đang tích cực chuẩn bị xăng, dầu, lương thực, đá lạnh, nhu yếu phẩm và các dịch vụ khuân vác, vận chuyển cá để đáp ứng nhu cầu sản xuất tăng cao trong mùa vụ khai thác quan trọng nhất của năm 2023.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất