, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 19/07/2023, 16:20

Người trẻ cần làm gì trước sự xuất hiện của các nghề mới?

THÙY DUNG
Theo một thống kê mới được công bố tại Mỹ, “85% công việc vào năm 2030 chưa xuất hiện ở thời điểm hiện tại”. Thông tin này phản ánh thực tế bối cảnh thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng với rất nhiều nghề mới được ra đời.
Các diễn giả chia sẻ tại Talkshow “Ngành cũ – Nghề mới” do Hướng nghiệp Á Âu tổ chức.

Chia sẻ về chủ đề này tại Talkshow “Ngành cũ – Nghề mới” diễn ra tại TP.HCM vào sáng nay, ông Hồ Quốc Thông, cố vấn chiến lược cho các tập đoàn F&B, Former Beverage R&D Manager tại Golden Gate Group và Highland Coffee - một người đã từng làm nhiều công việc khác nhau trong ngành F&B - cho rằng cuộc sống hiện đại đang có xu hướng diễn ra nhanh hơn. Kinh tế - xã hội phát triển không ngừng cũng dẫn đến sự ra đời của nhiều nghề mới trong tất cả các lĩnh vực. Sự xuất hiện của các Youtuber, Tiktoker, reviewer… là những ví dụ điển hình.

Ông Hồ Quốc Thông - một chuyên gia trong lĩnh vực F&B.

Do đó, theo ông Hồ Quốc Thông, mỗi người cần có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp để đáp ứng sự thay đổi rất nhanh của thị trường. Đứng trước tương lai với rất nhiều nghề mới sẽ xuất hiện, cần có sự chuẩn bị để đón đầu xu hướng. “Trước hết, phải xác định bản thân mình muốn gì và từ đó xây dựng một lộ trình rõ ràng cho hành trình của mình” - ông Hồ Quốc Thông chia sẻ.

Nhấn mạnh vai trò của yếu tố “tự học”, ông Hồ Quốc Thông nhắn nhủ các bạn trẻ nên học cách "sống chậm” cũng như học thêm các kỹ năng để bổ trợ cho nghề chính, nghề gốc của mình.

Một lớp học làm bánh tại Hướng Nghiệp Á Âu.

Đồng tình với quan điểm nghề mới thực chất là phiên bản mới của những lĩnh vực nghề nghiệp đã tồn tại từ rất lâu, đóng vai trò quan trọng trong đời sống, bà Nguyễn Ngọc Thanh Dân – một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Truyền thông nhận định sự ra đời của các nghề mới sẽ mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm với những thách thức. “Quan trọng là chúng ta dám dấn thân để thay đổi vị trí của mình trong ngành” – bà Thanh Dân nói.

Với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông, bà Thanh Dân khuyên các bạn trẻ nên dám chấp nhận thử thách và nỗ lực vượt qua để có những bước tiến trong sự nghiệp. Để làm được, cần kiên định với mục tiêu và không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng nhằm làm mới bản thân và cống hiến cho công việc.

Theo bà Nguyễn Ngọc Thanh Dân, sự ra đời của các nghề mới sẽ mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm với những thách thức.

Trả lời cho câu hỏi làm thế nào để luôn có sự chuẩn bị cho nghề mới, bà Đặng Thị Hoàng Hà đến từ Công ty CP Hướng nghiệp Á Âu cho rằng cần phải cân đối 3 yếu tố: thái độ, kiến thức và kỹ năng. Cụ thể, cần thực sự nghiêm túc với nghề, luôn cầu thị để vượt qua khó khăn. Trong khi kiến thức là nền tảng vững chắc, là chìa khóa không thể thiếu thì việc trang bị kỹ năng cũng hết sức cần thiết để có thể làm tốt nghề của mình.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất