, //, :: GTM+7

Nước mắm – cần phải định danh!

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, bản dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gởi cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định trước khi Bộ Khoa học và Công nghệ ký ban hành.

Ngay lập tức, “câu chuyện nước mắm” lại sôi sùng sục. Với nhiều người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nước mắm, đây có thể xem là lần thứ tư ngành nước mắm truyền thống đối diện với bài toán sống còn. Không ít người đã mất ngủ, nước mắt rơi… vì hoảng loạn, vì lo ngại cho sự tồn vong không chỉ của cơ sở sản xuất của mình mà còn vì hương vị quê hương có khả năng bị mất dần trước sức ép của một cuộc chiến không cân sức (?).

“Quê hương là mùi nước mắm”, có người đã không quá khi ví von như vậy. Nước mắm không còn là gia vị trên bữa cơm của mỗi gia đình Việt mà là hiện thân của đầm ấm, đoàn tụ, là quốc hồn quốc túy, là di sản văn hóa ẩm thực… Và chính vì thế, trước một bản dự thảo tiêu chuẩn quá trình sản xuất nước mắm, dù chỉ được cơ quan chức năng cho biết là nhằm để khuyến nghị, thì nó cũng dễ dàng gây bão khi được nhận định là góp phần triệt tiêu ngành sản xuất nước mắm truyền thống đã có hàng trăm năm trên dải đất hình chữ S.

Điểm cốt lõi theo chúng tôi là làm thế nào để phân định rạch ròi “nước mắm” và các loại khác không phải là nước mắm. Vì trên thực tế, vô tình hay hữu ý thì đã có sự nhập nhằng khi đưa ra các khái niệm giữa nước mắm truyền thống và “nước mắm công nghiệp”. Điều này khiến người tiêu dùng rơi vào một rừng thông tin hỗn độn, không dễ nhận chân bản chất của vấn đề, dù từ khi sinh ra, lớn lên, trong huyết quản không thiếu những giọt nước mắm mặn mà, đậm đà hồn cốt Việt.

Để rộng đường dư luận, cũng nhằm giúp Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, cơ quan chủ quản của Tạp chí Nông thôn Việt, có thêm căn cứ, dữ liệu để có một kiến nghị chính thức với Chính phủ về vấn đề đang được quan tâm này, Tạp chí Nông thôn Việt mở diễn đàn trên NTV online từ nay đến cuối tháng 3/2019, chủ đề: Nước mắm – Cần phải định danh!

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến gởi về: toasoan@nongthonviet.com.vn, được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

BBT Tạp chí Nông thôn Việt

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất