, //, :: GTM+7

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: không để hộ dân nào thiếu nước

NGỌC PHƯƠNG

“Không để hộ dân nào thiếu nước” là chỉ đạo được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh nhiều lần tại hội nghị Công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2019 - 2020 được tổ chức vào sáng nay, ngày 03/01/2020.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Mùa mưa năm 2019 trên lưu vực sông Mê Kông xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm (TBNN), tổng thời gian mưa ngắn, tổng lượng dòng chảy năm ở mức thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) từ đầu mùa khô đến nay giảm nhanh, hiện đang xuống ở mức rất thấp so với TBNN.

Theo nhận định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức sớm hơn, sâu hơn và gay gắt hơn so với TBNN, trong một số thời điểm ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015 - 2016.

Vùng dự kiến ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn tương tự năm 2015-2016, tác động đến 10/13 tỉnh với tổng cộng 74/137 đơn vị hành chính cấp huyện ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm: Long An (8/15 đơn vị), Tiền Giang (8/11 đơn vị), Bến Tre (9/9 đơn vị), Trà Vinh (8/8 đơn vị), Vĩnh Long (4/8 đơn vị), Sóc Trăng (7/11 đơn vị), Bạc Liêu (7/7 đơn vị), Hậu Giang (4/8 đơn vị), Cà Mau (9/9 đơn vị) và Kiên Giang (10/15 đơn vị).

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ Lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mặc dù xâm nhập mặn năm 2019 - 2020 có thể ở mức tương đương năm 2015 - 2016 nhưng khả năng gây thiệt hại của xâm nhập mặn đối với sản xuất lúa năm 2019 - 2020 sẽ giảm thiểu đáng kể (tổng diện tích lúa thiệt hại năm 2015 - 2016 là 405.000ha). Nguyên nhân là do thông tin xâm nhập mặn được cảnh báo sớm, nhiều diện tích lúa đã được dịch chuyển thời vụ phù hợp; ngoài ra, các công trình thủy lợi mới được đầu tư đã chủ động kiểm soát xâm nhập mặn.

Về nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, theo báo cáo của các địa phương, hiện tại có khoảng 82.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, tập trung tại các tỉnh: Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Tiền Giang. Nguyên nhân do nguồn nước có độ mặn vượt ngưỡng cho phép, các hộ dân thiếu dụng cụ trữ nước ngọt để sử dụng. Dự báo, trong thời gian tiếp theo của mùa khô sẽ có khoảng 158.900 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nhận định sớm được tình trạng trên, chính phủ đã cùng các bộ, ban ngành, các địa phương chủ động lên phương án ứng phó ngay từ cuối tháng 9 - thời điểm lũ ở các địa phương đạt đỉnh cao nhất, chủ động tích nước và triển khai các công tác phòng, chống hạn mặn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể là thực hiện các biện pháp như: xây dựng kế hoạch chuyển đổi những diện tích chân cao sang cây trồng cạn, lựa chọn cây có hiệu quả kinh tế cao và gọn tiểu vùng, tính toán liên kết chế biến - tiêu thụ lúa Đông Xuân ở ĐBSCL để giảm diện tích lúa Đông Xuân 2018 - 2019; kế hoạch canh tác lúa Đông Xuân được các địa phương xây dựng thực hiện còn khoảng 1,55 triệu ha, giảm khoảng 50.000 ha so với điều kiện bình thường; đẩy sớm khung thời vụ sản xuất lúa vụ Đông Xuân ngay từ tháng 10/2019 để tránh thời điểm xâm nhập cao trùng với thời kỳ nhạy cảm của cây trồng; đẩy  nhanh tiến độ thi công các dự án công trình phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn...

Về vấn đề nước sinh hoạt, những vùng thường xuyên xảy ra thiếu nước sinh hoạt đã tự cân đối từ hộ, đến thôn/ấp, xã, huyện, tỉnh; thực hiện nâng cấp, mở rộng, kéo dài đường ống cấp nước nông thôn đến các khu vực dân cư lân cận; tổ chức thực hiện việc nạo vét kênh mương, đắp đập tạm ngăn mặn, trữ nước, lắp đặt trạm bơm dã chiến; canh tác nông nghiệp phù hợp với tình hình nguồn nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết: “ĐBSCL với 13 tỉnh là vùng trù phú và là vùng trọng điểm về lương thực thực phẩm cả nước, đóng vai trò đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Tuy vậy, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng do biến đổi khí hậu và nước biển dâng, lâu dài còn có khả năng trở thành vùng ngập mặn, do đó cần nhiều giải pháp ứng phó trước mắt và kịp thời”.

Ông Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những cố gắng của các bộ ngành và địa phương, vai trò của doanh nghiệp và người dân khi đã cùng tham gia để giúp khu vực này vượt qua thách thức hạn mặn.

Với mục tiêu không để hộ gia đình nào thiếu nước, đủ nước để phát triển kinh tế - xã hội vùng và bảo vệ mùa màng, ông Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các phương án như đảm bảo nguồn nước cho người dân trên địa bàn; có các biện pháp tích trữ nước cho sinh hoạt, mở rộng mạng lưới cấp nước đô thị; điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng; tích nước hồ ao; lắp đặt các trạm bơm; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình phòng chống hạn mặn...

Ông Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành trong công tác dự báo, hợp tác quốc tế, nghiên cứu, đầu tư... để chủ động đối phó hạn mặn một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết ban chỉ đạo công tác phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn sắp tới sẽ được thành lập để thường xuyên chỉ đạo, phối kết hợp cùng các địa phương đồng thời tham mưu cho Chính phủ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác này.

Hội nghị cũng đồng thời trưng bày các sản phẩm, công nghệ về thuỷ lợi, nước sạch phục vụ phòng, chống hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn, trong đó có sản phẩm túi chứa nước ngọt sinh hoạt của Công ty Cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng.

Các đại biểu tham quan mô hình túi chứa nước ngọt sinh hoạt và sản xuất của Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng trưng bày tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (giữa) và Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (trái) tham quan gian trưng bày sản phẩm túi nước ngọt của Công ty CP Nhựa Tân Đại Hưng

Đây là sản phẩm ứng dụng giải pháp công nghệ thân thiện với môi trường, được sản xuất theo chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2014 – 2019 với tên gọi “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững Tây Nam Bộ”.

Túi nước ngọt sinh hoạt và sản xuất có cấu tạo gồm 2 lớp:

Lớp vỏ bên ngoài là vải địa kỹ thuật được dệt bằng  bằng sợi nhựa PP, sản xuất theo quy trình và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn ASTM của Mỹ, Cường độ kéo đứt cao, độ xé rách và xuyên thủng tốt. Bên Canh Đó, vải được xử lý bền thời tiết, tuổi thọ kéo dài từ 8 năm – 10 năm ở điều kiện thông thường.

Lớp bên trong là nhựa PE, (ghép 3 lớp) được sản xuất theo công nghệ Châu Âu chống thẩm thấu, rò rỉ nước ra bên ngoài. Vật liệu tiếp xúc với nước phù hợp với quy chuẩn quốc gia về an toàn vệ sinh QCVN 12-1:2011/BYT.

Túi nước ngọt và sản xuất có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường lắp đặt khác nhau như mặt đất bằng, ao nước, rãnh nước... Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình, và mặt bằng không gian rộng hay hẹp mà nhà sản xuất có thể thay đổi kích thước túi cho phù hợp.

Túi nước ngọt và sản xuất có ưu điểm là chi phí thấp hơn so với các dụng cụ chứa nước thông thường như bồn nhựa hoặc kim loại, dễ dàng lắp đặt, đảm bảo được chất lượng nước do trữ trong môi trường đóng kín, dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm như trong vườn cây, kênh rạch...

NGỌC PHƯƠNG

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất