, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/03/2017, 08:39

Răng đổi màu đen kịt khi ngâm trong nước ngọt hai tuần

 
 
rang-doi-mau-den-kit-khi-ngam-trong-nuoc-ngot-hai-tuan

Chiếc răng khôn chuyển màu vàng ố rồi đen kịt dưới tác động của nước ngọt. Ảnh: Tiến sĩ Tom Bierman.

 

Tiến sĩ Tom Bierman, nha sĩ tại phòng khám nha khoa ở San Diego, California, Mỹ chia sẻ hình ảnh một chiếc răng bị đổi màu do ngâm trong nước ngọt, theo Longroom.

Những hình ảnh đầu tiên cho thấy màu răng từ trắng chuyển sang caramel, cuối cùng là màu đen kịt. Phần men răng bị tổn thương nhiều với những lỗ sâu răng nhỏ. Đây là kết quả việc răng "ngậm" nước ngọt có gas suốt hai tuần. 

Tiến sĩ Bierman sử dụng chính chiếc răng khôn của mình để thực hiện thí nghiệm. Không chỉ thử nghiệm răng trong nước ngọt có gas thông thường, ông còn tiến hành thí nghiệm răng với nước uống tăng lực và chế độ ăn uống nhiều nước ngọt có gas. 

rang-doi-mau-den-kit-khi-ngam-trong-nuoc-ngot-hai-tuan-1

Bề mặt răng có nhiều đường nứt gãy. Ảnh: Tiến sĩ Tom Bierman.

 

Kết quả khiến tiến sĩ Bierman hết sức bất ngờ. Trong trường hợp ngâm bằng nước tăng lực, phần men răng nhanh chóng ố vàng và mòn đi thấy rõ. 

Men răng là lớp vỏ cứng bảo vệ ngà răng bên trong. Khi men răng mòn đi dưới tác động của đồ uống chứa tính axit, thủ phạm phổ biến nhất, ngà răng sẽ bị tổn thương, gây đau và tăng nguy cơ sâu hỏng răng. 

Theo tiến sĩ Bierman, răng ngâm trong nước có tính axit suốt thời gian dài sẽ từ từ tan giống như bị ăn mòn. Vi khuẩn trong miệng tiếp xúc với lượng đường cao sẽ tạo nên quá trình lên men axit, dẫn đến bào mòn men răng. Quá trình bào mòn này sẽ càng nhanh hơn nếu như tiêu thụ nước ngọt trong thời gian dài hoặc uống nước ngọt mỗi ngày. 

 

Phương Hoa (VnExpress)

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.

Mùa này, những người mê du lịch thường ưu tiên chọn lên miền Tây Bắc, đặc biệt là những nơi có ruộng bậc thang. Mùa lúa chín rộn ràng đang về, những hình ảnh đẹp chia sẻ trên mạng xã hội càng lôi cuốn những bước chân thành thị nhấp nhổm muốn đi.

Khi nói đến việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, các chất dinh dưỡng và khoáng chất đóng một vai trò quan trọng. Vitamin C là một trong những chất thiết yếu nhất, rất quan trọng cho sự hoạt động lành mạnh của cơ thể chúng ta.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất