, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/08/2019, 09:22

Sản xuất rau trong nhà lưới mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, sản xuất sạch ứng dụng công nghệ cao đang trở thành xu hướng của ngành trồng trọt. Thực tế cho thấy, mô hình này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả nông dân và người tiêu dùng.

Công trình nhà lưới trồng rau rộng 1.000m2, sử dụng sản phẩm lưới Lực Sĩ của Minh Hưng Group.
Công trình nhà lưới trồng rau rộng 1.000m2, sử dụng sản phẩm lưới Lực Sĩ của Minh Hưng Group.

HTX Nông nghiệp Tổng hợp Hòa Thạnh (ấp Hòa Thạnh, xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) có hơn 24 hộ nông dân tham gia với hoạt động chính là trồng và cung ứng các loại rau. Tuy đã thực hành theo tiêu chuẩn VietGAP, nhưng hầu hết nhà nông nơi đây vẫn còn giữ thói quen canh tác truyền thống, trồng rau ở ngoài trời nên phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, năng suất không ổn định. Nhận thấy nhu cầu rau sạch trên thị trường đang ngày càng tăng cao, anh Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Hòa Thạnh - đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng rau.

Rau trồng trong nhà lưới xanh mướt, đồng đều và không bị sâu bệnh.
Rau trồng trong nhà lưới xanh mướt, đồng đều và không bị sâu bệnh.

Trong vụ đầu tiên này, anh Quang trồng các loại rau như cải ngọt, cải xanh, cải thìa. Sau khi thu hoạch vụ rau đầu tiên, anh Quang vô cùng phấn khởi với hiệu quả của mô hình này: “Trồng rau trong nhà lưới không lo mưa gió, hạt mưa rơi trúng lưới bung xuống sương sương như hạt mè nên cây rau không bị dập. Nhiệt độ trong nhà lưới cũng không chênh lệch nhiều so với môi trường bên ngoài, thậm chí có thời điểm còn mát hơn vì nhà lưới giúp giữ lại độ ẩm”.

 

Thu hoạch rau trong nhà lưới.
Thu hoạch rau trong nhà lưới.

Theo anh Quang, nếu làm tốt khâu xử lý đất trước khi gieo hạt, nông dân sẽ giảm được một lượng lớn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật do nhà lưới có thể ngăn chặn hơn 95% các nhóm côn trùng gây hại. “Nhà lưới này có thể sử dụng đến hơn 7 năm, trong khi đó lại giúp giảm đáng kể lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Rau trồng trong nhà lưới cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn nên bán được giá. Tính ra chi phí đầu tư còn thấp hơn so với trồng ở ngoài trời”. – anh Quang cho biết thêm.

Rau trồng trong nhà lưới có mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn nên bán được giá cao.
Rau trồng trong nhà lưới có mẫu mã đẹp, đảm bảo an toàn nên bán được giá cao.

Công trình nhà lưới trồng rau của anh Quang rộng 1.000m2, sử dụng sản phẩm lưới Lực Sĩ của Minh Hưng Group, với tổng kinh phí xây dựng là 60 triệu đồng. Trong đó, Minh Hưng Group tài trợ 25 triệu đồng.

Trong thời gian tới, anh Quang dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng mô hình nhà lưới trồng rau, đồng thời hỗ trợ hướng dẫn bà con trong HTX cùng thực hiện nhằm mở rộng phương thức trồng rau hiện đại này tại địa phương.

Bài và ảnh: BAN DUNG

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất