, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 22/07/2023, 19:34

Sắp có Mạng Nhà Nông cho bà con nông dân

ĐẬU DUNG
Mạng Nhà Nông - giải pháp chuyển đổi số và hỗ trợ người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm – do Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Công ty Cổ phần Thế giới Công nghệ Phần mềm (Worldsoft) nghiên cứu và phát triển - sắp đến với bà con nông dân.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm việc với Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và Công ty Cổ phần Thế giới Công nghệ Phần mềm (Worldsoft).

Mạng Nhà Nông cung cấp cho các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp và hộ nông dân công cụ để quản lý mùa vụ, cải thiện năng suất, chất lượng nông sản và nâng cao hiệu quả quản lý; đưa ra quyết định sáng suốt hơn; tự động hóa các quy trình sản xuất kinh doanh; giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đây còn là hệ sinh thái kết nối tất cả chủ thể trong ngành, giúp cải thiện giá thành sản xuất và giá bán nông sản khi mà người nông dân đưa trực tiếp nông sản tới tay người tiêu dùng thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Theo đó, Mạng Nhà Nông được cài đặt sẵn trên máy tính bảng Xelex “Made in Vietnam” là giải pháp tích hợp phần mềm và phần cứng “All-in-one” tiện ích hơn cho người nông dân.

Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, ông Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (DTS) cho biết, Mạng Nhà Nông hướng tới: Nâng cao tự chủ kiến thức (giải đáp các câu hỏi liên quan đến mùa vụ, quy trình canh tác, phòng trừ sâu bệnh, phối hợp chặt chẽ với lực lượng khuyến nông cơ sở); Liên kết tiêu thụ (góp phần giải quyết đầu ra thông qua kết nối giao dịch nông sản và liên minh bán buôn); Quản lý tốt hơn (quản lý HTX, doanh nghiệp, hộ nông dân trên nền tảng số, bằng ứng dụng điện thoại, máy tính bảng); Tối ưu nguyên liệu đầu vào, giảm chi phí (cung cấp nhiều lựa chọn về nguồn nguyên liệu đầu vào cho nông dân, giúp tối ưu về giá thành).

Mô hình sẽ được thí điểm từ các tỉnh ĐBSCL, tiến tới nhân rộng ra toàn quốc.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (DTS) phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Nguyễn Ái Hữu - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Nhà sáng lập Worldsoft & Xelex Corporation, thông qua Mạng Nhà Nông, các hợp tác xã, hộ nông dân và các doanh nghiệp có được công cụ quản trị và quảng bá sản phẩm, đồng thời nắm bắt thông tin kịp thời, đặc biệt chủ động mua và bán. Các cơ quan quản lý cũng có được công cụ nắm bắt được sản lượng nuôi trồng tức thời từ đó điều tiết thị trường cung - cầu, cung cấp thông tin đến người dân/ doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Ông Nguyễn Ái Hữu cho biết, bà con nào chưa có máy tính, điện thoại thông minh sẽ được Worldsoft hỗ trợ mua với giá ưu đãi từ nhà sản xuất, nguồn kinh phí được vận động xã hội hóa. Bên cạnh đó, bổ sung gói dịch vụ hỗ trợ nhập liệu Mạng Nhà Nông thời gian ban đầu cho bà con ít nhất 12 tháng.

Ông Nguyễn Ái Hữu cam kết Worldsoft sẽ đồng hành cùng bà con nông dân.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là một công cụ phát triển ngành nông nghiệp trong thời đại 4.0, cung cấp thông tin cho người dùng mọi lúc mọi nơi. Song, Bộ trưởng cũng lưu ý, đối với người nông dân, những ý tưởng giải pháp như Mạng Nhà Nông, cần tạo cách tiếp cận đơn giản, tránh phức tạp, cung cấp những gì tiện ích nhất cho người nông dân thông qua các nền tảng.

"Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng, nền tảng trên thị trường hướng tới người nông dân, nhưng trách nhiệm của chúng ta, những người làm quản lý nhà nước là cần phải sàng lọc để đưa ra khuyến cáo về tính năng giúp bà con nông dân có lựa chọn tốt nhất, phù hợp với họ" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khuyến khích DTS và Worldsoft tiếp tục nghiên cứu phát triển giải pháp hỗ trợ người nông dân bằng cách tăng cường năng lực, vị thế của họ thông qua công nghệ nền tảng số.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất