, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/11/2019, 11:07

Tăng cường liên kết trong chuyển giao công nghệ

THÙY DUNG

Sáng nay (25/11), tại TP Pleiku (Gia Lai), Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) và Sở KH&CN tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019.

 

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Theo số liệu thống kê từ báo cáo hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Trung tâm) các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, trong năm 2019, các Trung tâm đã làm chủ được 211 công nghệ, tập trung ở một số lĩnh vực cụ thể như công nghệ sinh học, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, xử lý môi trường, tiết kiệm năng lượng, y dược, công nghiệp, vật liệu, cây dựng...

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ KH&CN, trong giai đoạn 2018 - 2019, các Trung tâm đã và đang thực hiện 210 đề tài với tổng kinh phí các nhiệm vụ được phê duyệt là 310 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số lượng hợp đồng tư vấn, chuyển giao công nghệ là 2.828 hợp đồng, diễn ra chủ yếu ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, an toàn bức xạ, năng lượng, kiểm nghiệm...

Hiện nay, cả nước đã có 9 điểm kết nối cung cầu công nghệ. Trong đó có 5 điểm trực thuộc các Trung tâm có chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ thuộc Sở KH&CN các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Mặc dù các điểm này mới thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017 và đầu năm 2018 nhưng đã thực hiện hiệu quả việc xúc tiến thương mại và chuyển giao công nghệ.

Theo ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dựng và Phát triển công nghệ, việc hình thành và đưa vào hoạt động Điểm kết nối cung cầu công nghệ là một trong những giải pháp để phát triển các loại hình tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, thúc đẩy hoạt động ứng dụng, xúc tiến chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp, chất lượng và hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dựng và Phát triển công nghệ phát biểu tại buổi lễ.
Ông Tạ Việt Dũng - Cục trưởng Cục Ứng dựng và Phát triển công nghệ phát biểu tại Hội nghị.

Trao đổi về vấn đề liên kết chuyển giao công nghệ giữa các Trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ ở địa phương với hợp tác xã (HTX), ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, đến hết năm 2019, cả nước có khoảng 24.000 HTX, trong đó có 15.000 HTX nông nghiệp. “Chúng tôi xác định, con đường đi trong thời gian tới của HTX bắt buộc phải gắn liền với chuỗi giá trị thị trường theo tiêu chuẩn quốc tế và KH&CN giữ vai trò là yếu tố quyết định đến sự thành công cũng như sự phát triển bền vững của HTX. Không có công nghệ thì sẽ không có được sản phẩm cạnh tranh, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường”. - ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Vì vậy, theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cần có sự liên kết giữa Bộ KH&CN, cụ thể là các Trung tâm với HTX để xây dựng chuỗi giá trị cho HTX. Các Trung tâm có thể thông qua các HTX để đưa công nghệ của mình vào thực tế theo hướng thương mại và thực hiện theo hình thức chuyển giao trọn gói, có bảo hành chia sẻ rủi ro.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên là một trong những trung tâm tiên phong trong công tác liên kết 4 nhà (nhà khoa học, nhà nước, nông dân, doanh nghiệp). Bà Đặng Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên chia sẻ: “Để hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ thành công, cần đẩy mạnh hoạt động phối hợp với Hội nông dân, Liên minh HTX, Đoàn thanh niên địa phương để triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ. Đồng thời, cần xác định Trung tâm có vai trò nòng cốt, là hạt nhân, đầu mối quan trọng trong việc tổ chức triển khai đưa các tiến bộ, chuyển giao kỹ thuật và xây dựng các mô hình mới để người dân tiếp cận, thay đổi nhận thức, thay đổi tập quán và ứng dụng KH&CN vào sản xuất”.

Bà Đặng Thị Thủy cũng đề xuất, thời gian tới, cần hình thành mạng lưới, kết nối chuyên gia công nghệ, kết nối Điểm kết nối cung cầu và hình thành các điểm kết nối cung cầu công nghệ cấp vùng hoặc khu vực. Bên cạnh đó, quan tâm đến việc chia sẻ cơ sở dữ liệu, cung cấp thông tin KH&CN để vận hành hiệu quả Điểm kết nối cung cầu công nghệ phục vụ thị trường KH&CN. Đồng thời, hỗ trợ đào tạo, tập huấn và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ của Trung tâm.

THÙY DUNG

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Chợ về, mẹ nói, mấy hôm nay mưa nhiều, bắp rẻ, bà con bán ế thấy cũng buồn. Mẹ mua mấy chục, vừa để giúp bà cụ bán bắp, vừa làm mấy món cả nhà thích ăn. Hôm nay rảnh, mẹ làm canh bắp.Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất