, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 10/04/2018, 14:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta phải bán thứ thị trường cần

"Chúng ta phải bán thứ thị trường cần, tìm mặt hàng thị trường đang có nhu cầu để sản xuất chứ không phải chỉ ào ào đi trồng và bán thứ anh có", là câu trả lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với nông dân khi có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chuyện được mùa thì mất giá, "bí" đầu ra.

Sáng 9.4, tại Hải Dương, lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới".

Dự buổi đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân Việt Nam còn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng và lãnh đạo nhiều bộ, ngành liên quan. 

Buổi đối thoại giữa nông dân với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hải Dương sáng 9.4. Nguồn: Tuổi Trẻ
Buổi đối thoại giữa nông dân với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hải Dương sáng 9.4. Nguồn: Tuổi Trẻ

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chưa bao giờ nền nông nghiệp Việt Nam có nhiều thành quả to lớn như hiện nay do thị trường đã ổn định, xuất khẩu nông sản ngày càng tăng, đời sống nông dân tốt hơn. 

Thủ tướng nêu vấn đề: "Có nhiều câu hỏi cần đặt ra: Tại sao nông dân chưa giàu lên? Tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đóng góp cho GDP 18%? Nguyên nhân là do năng suất lao động thấp?..."

Thủ tướng Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển, Chính phủ và nhân dân phải tìm cách tháo gỡ mọi khó khăn để phát triển nền nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống người dân. 

Vấn đề chính là con người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, ông đến Hải Dương từ hôm qua và đã đi thăm mô hình thu mua, chế biến nông sản xuất khẩu ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Tại đây, họ làm ăn rất tốt, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, những mô hình như thế này rất quan trọng, tạo động lực cho nông thôn phát triển. 

"Trong những mô hình này, con người là yếu tố quan trọng nhất"- Thủ tướng đúc kết.

"Kho lạnh của doanh nghiệp đạt độ lạnh -16 độ, đối tác Nhật Bản rất thích bắp cải Hải Dương ngọt và su hào củ to, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn thị trường. Nông dân làm trong nhà máy này có lương 5-7 triệu, không phải lo đầu ra. Vậy vì sao cùng cơ chế mà nơi làm được, nơi vẫn loay hoay? Vấn đề chính là con người thôi", Thủ tướng chia sẻ. 

Nhưng con người có cố gắng cũng cần phải có chính sách hỗ trợ. Thực tế là từ 2 năm trước gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc ở Ninh Giang, Hải Dương đã vay ngân hàng trên 1 tỉ đồng để thuê đất trồng hành tỏi xuất khẩu. 
 
Đối tác Nhật Bản đã đến thăm hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Safe Farm của gia đình bà Ngọc và sẵn sàng mua một container hành tỏi tươi của trang trại mỗi tuần.
 
Hiện bà Ngọc bán hành tỏi tươi tại ruộng giá 20.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là gần 10.000 đồng/kg, so với trồng lúa lãi suất cao hơn rất nhiều. 
 
Các mô hình nông nghiệp khác được giới thiệu trong buổi đối thoại đều cho thấy sản xuất sạch, an toàn, dám đầu tư, biết chọn sản phẩm phù hợp sẽ thành công.
 
Nhưng vướng mắc về đất đai đang bỏ lỡ nhiều cơ hội của nông dân. Như chính bà Ngọc chia sẻ tại buổi đối thoại: "Chúng tôi mới chỉ thuê được trên 4ha đất, thu hoạch chỉ 2 tạ/tuần. Chúng tôi không dám nhận hợp đồng vì hiện xã chỉ cho thuê đất 5 năm/lần. 
 
Thời gian 5 năm quá ngắn, chúng tôi không dám đầu tư, bởi sản xuất sạch đòi hỏi phơi đất 1 năm, chỉ còn có 4 năm sản xuất thực tế".
 
Chúng ta phải bán thứ thị trường cần

Trả lời câu hỏi của nông dân Tăng Xuân Trường ở Gia Lộc, Hải Dương cũng như rất nhiều câu hỏi hóc búa khác liên quan đến tình trạng được mùa, rớt giá, nông dân "bí" đầu ra thường xuyên xảy ra dẫn đến dư thừa nông sản; việc liên kết, thành lập HTX đã được Nhà nước chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa có sự thay đổi,...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hoạt động sản xuất nông nghiệp cần phải quy hoạch theo từng vùng, phù hợp với năng lực, điều kiện địa phương. Trước khi gieo hạt, người nông dân cần phải tính “sản xuất bao nhiêu và bán cho ai" để việc tiêu thụ sản phẩm đạt hiệu quả cao. 

"Chúng ta phải bán thứ thị trường cần, tìm mặt hàng thị trường đang có nhu cầu để sản xuất chứ không phải chỉ ào ào đi trồng và bán thứ anh có", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
 
Ông Tăng Xuân Trường, đại diện nông dân tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi với Thủ tướng. Nguồn: Tuổi Trẻ
Ông Tăng Xuân Trường, đại diện nông dân tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi với Thủ tướng. Nguồn: Tuổi Trẻ
 
Thủ tướng nêu rõ, nhiều năm nay, Chính phủ vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm thị trường cho nông sản Việt Nam, các doanh nghiệp, nông dân cần tự điều chỉnh khâu sản xuất theo tín hiệu của thị trường; “phân phối phải đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng”.
 
Cùng với đó, Thủ tướng đề cập đến tầm quan trọng của khâu chế biến với vai trò điều tiết thị trường. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tích cực xây dựng nhà máy chế biến để nâng cao giá trị nông sản Việt Nam. 
 
Thủ tướng cho biết, hiện nay, Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các bộ ngành liên quan đang tiếp tục hoàn thiện chính sách, chỉnh sửa và bổ sung Nghị định 210 về thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp với kỳ vọng chính sách mới này sẽ tạo động lực giúp thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. 
 
Cần liên kết 6 nhà
 
Trước đây khi bàn về mô hình nông nghiệp, người ta hay bàn về liên kết 3-4 "nhà", nhưng lần này Thủ tướng yêu cầu phải liên kết 6 nhà: nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối và nhà nước. Vì theo Thủ tướng, bây giờ, với hàng triệu hộ dân mà tự sản, tự tiêu, tự tìm thị trường thì khó, cho nên, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã cùng tham gia với bà con là rất quan trọng. Nếu tách ra là không thành công. 
 
Sau khi nghe Thủ tướng nói về yêu cầu liên kết 6 nhà, ngay lập tức có 2 câu hỏi cho "nhà băng". Hai nông dân sản xuất giỏi đã nhiều lần đặt câu hỏi vì sao họ chưa vay được vốn ngân hàng, phải đi vay tín dụng đen lãi suất cao. 
 
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay trong 2 tuần tới ngân hàng sẽ làm việc với các nông dân này, tìm cách tháo gỡ.
 
Điều ngân hàng băn khoăn là tài sản trên đất của các hộ nông dân này có đảm bảo về pháp lý để thế chấp cho ngân hàng và có lẽ đây là lý do dẫn đến ngân hàng chưa cho vay.
 
Thủ tướng đã chú ý đến câu hỏi và câu trả lời của cả hai bên, và đặt vấn đề là cần xem xét các thủ tục thế chấp tài sản trên đất hiện đã thuận lợi cho người dân chưa. Thủ tướng cũng chỉ rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp để tín dụng đen xuất hiện ở nhiều nơi. 
 
Thủ tướng tặng quà cho 30 nông dân tiêu biểu tham dự cuộc đối thoại. Nguồn: VGP
Thủ tướng tặng quà cho 30 nông dân tiêu biểu tham dự cuộc đối thoại. Nguồn: VGP
 
"Thành quả lớn nhưng chúng ta chưa phát huy hết thế mạnh của nông nghiệp, một bộ phận nông dân sống nghèo khổ, bấp bênh, năng suất lao động nông thôn thấp kéo theo năng suất lao động người Việt thấp", Thủ tướng chỉ ra.
 
Thủ tướng cho rằng tổ chức lại sản xuất để phát huy thế mạnh từng vùng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần ở nông thôn là việc cần làm ngay. 
 
"Chúng ta sẽ bán thứ thị trường cần", Thủ tướng nhấn mạnh lại. 
 
Kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan tập trung giải quyết ngay những kiến nghị của nông dân vừa được nêu ra; Hội Nông dân Việt Nam tập hợp ý kiến của các đại biểu để từ đó cùng với Chính phủ hình thành các cơ chế, chính sách. 
 
Cho rằng khiếu kiện ở nông thôn còn nhiều, chủ yếu liên quan đến sử dụng, thu hồi đất, Thủ tướng nhấn mạnh cần làm tốt hơn công tác này, nhất là tăng cường đối thoại, để giữ gìn bình yên ở nông thôn. “Chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện, xã phải dành thời gian đối thoại với nông dân, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nông dân”, ông nói.
 
Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành quyết liệt triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển chế biến sâu, sản phẩm mới, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm.
 
Nhấn mạnh việc giải quyết căn bản vấn đề tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm, hạn chế tối đa tình trạng bị động, dư thừa sản phẩm, phải giải cứu như thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, trong quá trình tổ chức sản xuất, người nông dân “phải đặt vấn đề tiêu thụ ở đâu, tiêu thụ bao nhiêu, chất lượng thế nào, bao bì, mẫu mã làm sao?”.
 
Muốn làm được điều đó, các bộ, ngành, địa phương tăng cường cải cách hành chính, cải cách thể chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp, phải sát cơ sở hơn, phải lắng nghe hơn để tháo gỡ các vướng mắc, nhất là những yếu tố đầu vào của sản xuất như phân bón, thuốc trừ sâu giả, chất lượng kém, an toàn vệ sinh thực phẩm kém, vốn liếng khó khăn, thị trường tù mù…
 
“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm sâu sắc hơn nữa đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân, mở thêm các kênh để lắng nghe được nhiều hơn ý kiến của người dân, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện cho người nông dân phát huy hết khả năng để làm giàu cho bản thân, cho đất nước”, Thủ tướng khẳng định.
 
Cẩm Vân (theo TTXVN, Tuổi Trẻ, NLĐ, VGP)
 

 

Bình luận

Xem nhiều


Vậy là trái đất tròn cũng đã bay được một vòng theo đúng quỹ đạo từ ngày hình thành hệ mặt trời, mới ngày nào cây sau sau (có nơi gọi là cây phong) mới nhu nhú lá non...Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất