, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/01/2021, 17:53

Thúc đẩy nông sản Việt vươn ra thế giới

Theo NGỌC QUỲNH (hanoimoi.com.vn)

Để nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hội nhập hiệu quả vào thị trường toàn cầu, trong giai đoạn 2021-2025, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, mạng sản xuất, nhân rộng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp... Sản xuất theo chuỗi giá trị không chỉ nâng cao sản phẩm, thu nhập cho người nông dân mà còn thúc đẩy nông sản Việt Nam vươn ra thế giới.

 

Đóng gói sản phẩm gạo xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Lộc Trời (tỉnh An Giang). Ảnh: TTXVN.
Đóng gói sản phẩm gạo xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Lộc Trời (tỉnh An Giang). Ảnh: TTXVN.

Liên kết chuỗi nâng cao giá trị nông sản

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đơn vị đẩy mạnh việc xây dựng các chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, ở nhiều nơi đã hình thành nhiều chuỗi giá trị đồng bộ từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, người nông dân trong các ngành hàng nông, lâm, thủy sản...

Nói về hiệu quả của việc triển khai các chuỗi liên kết, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội Phạm Thanh Hùng cho biết: Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm với kinh phí hơn 110 tỷ đồng tại huyện Phúc Thọ và ký hợp đồng liên kết theo chuỗi với nông dân một số huyện như Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì… Mỗi năm cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận khoảng 100 triệu quả trứng gia cầm bảo đảm chất lượng.

Một mô hình thành công khác là chuỗi giá trị lúa gạo bền vững - hợp tác giữa Tập đoàn Lộc Trời và Tập đoàn Phoenix (Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE). Theo ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời, mục tiêu của chuỗi liên kết này là mang lại lợi ích cho hơn 10.000 hộ nông dân sản xuất lúa Việt Nam và góp phần mở rộng diện tích canh tác lúa gạo bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ, qua đó gia nhập nhanh hơn vào mạng lưới thương mại gạo quốc tế.

Đánh giá về hiệu quả của việc xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã tập trung đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản, nhất là cho các đô thị lớn; đồng thời tổ chức sản xuất theo hướng bảo đảm an toàn thực phẩm. Đến nay, cả nước đã xây dựng và phát triển 1.642 chuỗi liên kết nông sản, thực phẩm với 2.346 sản phẩm và 2.991 địa điểm bán sản phẩm. Trong các chuỗi nêu trên có sự tham gia của hơn 100 hợp tác xã, 250 doanh nghiệp và một số tập đoàn, công ty lớn...

Từ việc xây dựng thành công các chuỗi liên kết, giá trị nông sản và thu nhập của người nông dân được nâng cao; nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã vươn tầm chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Phát huy hiệu quả, nhân rộng mô hình

Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ, giai đoạn 2021-2025, ngành Nông nghiệp sẽ tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, mạng sản xuất, nhân rộng mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp...

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra về tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín, Hà Nội) Nguyễn Văn Chữ cho rằng, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, giảm tối đa các thủ tục hành chính, ưu đãi về thuê đất, thuế...

Còn theo Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN&PTNT) Trần Công Thắng, các địa phương cần quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, quy mô lớn; xây dựng, đề xuất đầu tư chuỗi giá trị khép kín, đồng bộ từ vùng nguyên liệu đến nhà máy sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác, các cơ quan quản lý phải là cầu nối để doanh nghiệp lớn liên kết với doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương, tổ chức nông dân triển khai các chuỗi giá trị...

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thông tin: Trong giai đoạn 2021-2025, ngành Nông nghiệp tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; hoàn thiện quan hệ sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, kết nối với hệ thống tiêu thụ toàn cầu; tiếp tục tham mưu với Chính phủ có những chủ trương, chính sách cụ thể khuyến khích liên kết giữa Nhà nước, nhà khoa học, nông dân với các doanh nghiệp... Các tỉnh, thành phố cần có chính sách hỗ trợ cho các chuỗi giới thiệu sản phẩm, kinh phí phân tích mẫu thực phẩm phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng hàng kém chất lượng lưu thông trong chuỗi.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đến hết năm 2020, Hà Nội đã duy trì và phát triển được 141 chuỗi liên kết nông sản an toàn, tạo nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Các hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết giúp gia tăng giá trị sản phẩm lên 10-15% so với khi chưa sản xuất theo chuỗi giá trị. 

 

Theo NGỌC QUỲNH (hanoimoi.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất