, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/01/2018, 07:00

"Tiền di động" sắp đến người dân nông thôn

Sắp tới, người dân ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo... có thể tiếp cận một phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt mới một cách dễ dàng, thuận tiện hơn thông qua Mobile Money. Đây là tiền điện tử trên thuê bao di động hay còn gọi là “Tiền di động”, có thể giúp người sử dụng mua hàng hóa, thanh toán dịch vụ có giá trị nhỏ mà không cần phải có tài khoản ngân hàng.

 

Tận dụng hạ tầng viễn thông

Theo Nghị quyết 84/2020/NQ-CP ngày 29/05/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 (có hiệu lực từ ngày ký), Chính phủ đã đồng ý chủ trương cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Theo đó, người dân sẽ được dùng điện thoại di động để thanh toán mà không cần phải có tài khoản ngân hàng. Các dịch vụ chính của Mobile Money gồm thanh toán (giao dịch bán lẻ, thanh toán hóa đơn), chuyển tiền, giao dịch tín dụng nhỏ, quản lý tài khoản, nộp và rút tiền tại đại lý (của các nhà mạng)…

Các chuyên gia trong ngành viễn thông nhận định, Mobile Money tận dụng hạ tầng viễn thông nên giúp giảm các chi phí xã hội để phát triển, mở rộng các dịch vụ thanh toán. Bên cạnh đó, thị trường sẽ có thêm các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển nền kinh tế số, chuyển đổi số. Mobile Money góp phần cung ứng cho nhóm khách hàng không có tài khoản ngân hàng kênh giao dịch nhanh và thuận tiện. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ 24/7, thanh toán mọi lúc, mọi nơi, qua đó góp phần phổ cập tài chính, thúc đẩy tài chính toàn diện. Với những lợi thế này, Mobile Money có thể thâm nhập thị trường nông thôn và số hóa chuỗi giá trị nông nghiệp vì không cần tài khoản ngân hàng, người dân vẫn có thể tiếp cận hình thức thanh toán mới mẻ này. Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cũng cho rằng, Mobile Money sẽ tạo ra những tiện lợi đáng kể cho người dân, đặc biệt là người dân vùng nông thôn. Người dân sẽ thuận tiện hơn khi mua sắm, hạn chế việc phải quản lý tiền mặt. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh các nhà mạng di động đã phủ sóng đến các vùng sâu, vùng xa, hải đảo, miền núi, những nơi mà các ngân hàng chưa thể vươn tới. Với sóng 3G/4G, Mobile Money sẽ giúp cho người dân nông thôn tiếp cận được phương thức thanh toán mới một cách dễ dàng hơn vì đa số họ ít sử dụng máy POS, ATM.

Dữ liệu thống kê cũng cho thấy, hiện cả nước còn khoảng 50% người dân chưa có tài khoản ngân hàng, nên khi Mobile Money chính thức có mặt trên thị trường, người dân sẽ có thêm một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng và thuận tiện, thay vì phải trực tiếp đến các cơ sở của ngân hàng thực hiện giao dịch. Hơn nữa, hiện nay tại thị trường nông thôn, không ít người dân vẫn chưa có tài khoản ngân hàng nên mặc dù các sản phẩm ví điện tử cung cấp các khoản thanh toán nhỏ lẻ rất phát triển nhưng đa số người dân cũng chưa thể tiếp cận vì ví điện tử cũng yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng.

Mở ra nhiều cơ hội

Theo Hiệp hội Di động toàn cầu (GSMA), từ kinh nghiệm quốc tế cho thấy, việc thanh toán qua tài khoản di động là cánh cửa để đưa mọi người dân đến với các dịch vụ mang tính thay đổi như y tế, giáo dục, tài chính hay việc làm. Tỷ lệ sử dụng Mobile Money rất cao tại khu vực Nam Á và các nước châu Phi – khu vực có tỷ lệ người nghèo cao, vốn ít được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thống như ngân hàng.

Sự phổ biến của Mobile Money cũng giúp nhiều người dân được tiếp xúc nhiều với Internet hơn bao giờ hết. Trình độ dân trí thấp, điều kiện địa lý xa xôi cách trở và thu nhập bấp bênh là lý do khiến những người này ít được tiếp cận với Internet và các dịch vụ thanh toán. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc thanh toán bằng tiền mặt vẫn rất phổ biến tại Việt Nam. 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia tài chính cũng đánh giá Mobile Money sẽ là tương lai của thanh toán điện tử bởi người dân ở vùng sâu, vùng xa có thể không có tài khoản ngân hàng nhưng ai cũng có điện thoại thông minh. Do đó, nếu triển khai thành công, Mobie Money sẽ tạo xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt cho một bộ phận lớn người dân tại nông thôn, bên cạnh các kênh thanh toán không dùng tiền mặt khác như các loại thẻ, Int.ernet banking, Mobile banking... Những dịch vụ tài chính đơn giản như Mobile Money giúp người dân nông thôn có thu nhập tốt hơn vì khi quen được với phương thức thanh toán này, bà con sẽ có nhiều cơ hội bán nông, lâm, hải sản và các sản phẩm thủ công, du lịch ra xa hơn thay vì chỉ bán loanh quanh khu vực đang sống.

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tại Việt Nam, tỉ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp nhưng mật độ thuê bao di động đã trên 100% từ nhiều năm nay; đây là điều kiện thuận lợi nhất để triển khai Mobile Money. Do đó, khi dịch vụ Mobile Money được cấp phép cho các nhà mạng thì vùng phủ dịch vụ thanh toán điện tử sẽ nhanh chóng đến 100% các hộ gia đình, qua đó sẽ thúc đẩy thương mại điện tử, các sàn giao dịch hàng hóa nông nghiệp, nhất là vùng sâu vùng xa, đồng thời thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, các công ty đổi mới sáng tạo, giúp tăng trưởng kinh tế. Việc phát triển các công cụ thanh toán như Mobile Money sẽ góp phần thay đổi đời sống của người dân, đặc biệt là tại những khu vực kém phát triển.

Mobile Money hiểu một cách đơn giản là việc thanh toán hàng hóa thông qua tài khoản thuê bao di động. Phương thức giao dịch này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các nhóm đối tượng người dân khó tiếp cận thường xuyên với hệ thống tài chính chính thống như ngân hàng. Đó không chỉ là người dân sống tại các khu vực nông thôn mà có cả những người dân lao động nghèo, những người bán hàng rong... tại những thành phố lớn.

MINH HUY

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất