, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/09/2023, 20:30

Tưng bừng Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai – Hớn Quản, Bình Phước

BÙI LIÊM
(sggp.org.vn)
Sáng 29/9, tại thị trấn Tân Khai, UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai – Hớn Quản năm 2023, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các lễ hội truyền thống của địa phương.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Phước tham dự hội chọi trâu ảnh 1
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Phước tham dự hội chọi trâu.

Hội chọi trâu năm nay có 26 “ông trâu”, được tuyển chọn từ các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh, thành trong nước. Các “ông trâu” được chia thành các cặp thi đấu tranh giải và các cặp tham gia giao lưu biểu diễn phục vụ du khách. Các cặp thi đấu được bốc thăm đấu loại trực tiếp để chọn ra những “ông trâu” vào vòng trong.

Theo ghi nhận, do các “ông trâu” ngang tài ngang sức nên các trận đấu diễn ra gay cấn, hấp dẫn, có những trận kéo dài cả chục phút.

Đông đảo du khách xem các "ông trâu" thi đấu ảnh 2
Đông đảo du khách xem các "ông trâu" thi đấu.

Sau nửa ngày thi đấu sôi nổi, hào hứng, Ban Tổ chức đã trao các giải: Nhất, Nhì, Ba và các giải Trâu to đẹp nhất, Trâu có miếng đánh hay nhất cho các chủ trâu.

Trâu chọi tại Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai – Hớn Quản ảnh 3
Trâu chọi tại Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai – Hớn Quản.

Lãnh đạo UBND huyện Hớn Quản cho biết, việc tổ chức Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai – Hớn Quản nhằm phục dựng, bảo tồn và phát huy lễ hội văn hóa dân gian độc đáo, đặc sắc của dân tộc từ xa xưa; tái hiện sống động hình ảnh gắn liền phong tục, tập quán nghề nông một thời “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Đặc biệt, hội chọi trâu nhằm khuyến khích nông dân đẩy mạnh phong trào nuôi trâu, tuyển chọn ra những giống trâu tốt để nhân giống, phát triển đàn trâu trong tỉnh. Đồng thời tuyên dương, tôn vinh những người nuôi trâu giỏi, tạo sân chơi lành mạnh cho các hộ giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm những mô hình nuôi trâu hiệu quả.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các chủ trâu, đơn vị có "ông trâu" tham gia hội chọi trâu ảnh 4
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các chủ trâu, đơn vị có "ông trâu" tham gia hội chọi trâu.

Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai – Hớn Quản có nét riêng độc đáo là sau mỗi mùa lễ hội, cả trâu thắng và thua đều được tiếp tục nuôi, chăm sóc để phục vụ lao động và tiếp tục huấn luyện, thi đấu cho các năm tiếp theo chứ không mang xẻ thịt như các lễ hội chọi trâu khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất