, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/06/2023, 06:48

UNESCO trao bằng ghi danh Nghệ thuật làm gốm người Chăm

TUẤN ANH
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023.
Lễ đón Bằng của UNESCO diễn ra tại Quảng trường 16/4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Tối 15/6, tỉnh Ninh Thuận đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023. 

Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Trần  Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng… và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận.

Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định: “Nghề làm gốm của người Chăm không chỉ đơn thuần là kỹ thuật sản xuất, mà ở đó hội tụ, chứa đựng rất nhiều bí quyết, kỹ năng, kinh nghiệm được trao truyền từ đời này sang đời khác, tạo thành một nghệ thuật, đó là nghệ thuật làm gốm của người Chăm. Việc tổ chức đón bằng của UNESCO sẽ lan tỏa, quảng bá thông tin rộng rãi đến đông đảo người dân, du khách, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, các cấp, các ngành, địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” trong thời gian tới”. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh Di sản Văn hóa Nghệ thuật làm gốm của người Chăm từ nay đã trở thành tài sản chung của nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao sự đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, cơ sở làm gốm Chăm và đồng bào dân tộc Chăm khi đã nỗ lực bền bĩ để gìn giữ di sản quý báu này. Việc UNESCO ghi danh nghệ thuật làm gốm người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể khẩn cấp là sự khẳng định bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam trong kho tàng di sản văn hóa thế giới…, và chúng ta cần có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận nhận Bằng ghi danh của UNESCO.

Nhân dịp này tỉnh Ninh Thuận cũng đã khai mạc lễ hội Nho - Vang năm 2023. Lễ hội diễn ra từ ngày 13/6 đến ngày 18/6 với 12 hoạt động cấp tỉnh về văn hóa, thể thao và du lịch quy mô lớn. Bên cạnh đó có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hưởng ứng khác từ các huyện, thành phố trong tỉnh Ninh Thuận. 

Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Đây là lễ hội nghề truyền thống được tổ chức 2 năm/lần nhằm mục đích xây dựng thương hiệu Nho - Vang Ninh Thuận độc đáo, khác biệt, giàu bản sắc, tôn vinh người trồng nho, giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương.

Ninh Thuận nổi tiếng với Làng gốm Bàu Trúc, tiếng Chăm gọi là Palei Hamu Craok. Làng gốm Bàu Trúc là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến tận bây giờ. Làng nghề nổi tiếng với những sản phẩm thủ công đất nung mang đậm bản sắc văn hóa Chăm. Tháng 11/2022, tổ chức UNESCO đã chính thức ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất