, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/02/2022, 10:01

WTO cảnh báo giá lương thực tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine

LÊ MINH
(bnews.vn)
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo những tác động kinh tế từ xung đột tại Ukraine, quốc gia xuất khẩu lớn về lúa mỳ, đến các khách hàng trên khắp thế giới.

 

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo những tác động kinh tế từ xung đột tại Ukraine , quốc gia xuất khẩu lớn về lúa mỳ, đến các khách hàng trên khắp thế giới.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra trực tuyến với Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, bà Ngozi cho rằng sẽ có tác động lớn đến giá lúa mỳ cũng như giá bánh mỳ.

Bà Ngozi nhấn mạnh Ukraine là một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.
Trong khi đó, bà Georgieva nhắc lại cảnh báo trước đó về cú sốc kinh tế lớn từ cuộc xung đột đến sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sau đại dịch, không chỉ là đối với Ukraine.Bà nói đến khả năng lạm phát gia tăng do giá năng lượng và lúa mỳ tăng. Giá dầu đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014. Mỹ và châu Âu đã công bố các biện pháp trừng phạt Nga, nhằm vào lĩnh vực tài chính, nhưng hiện gần như không ảnh hưởng đến các lĩnh vực dầu mỏ và nông nghiệp nhằm giảm thiểu tác động đến người dân.

Theo người đứng đầu IMF, các biện pháp trừng phạt đã gây thêm tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng và thông qua việc làm tăng giá năng lượng cũng như ngũ cốc, trong khi lo ngại về lạm phát gia tăng.

Cuộc xung đột khiến kinh tế toàn cầu trở nên rất không chắc chắn, với những tác động đến các thị trường tài chính và sự xói mòn lòng tin vào các thị trường mới nổi, gây ra tình trạng thoái vốn trong thời điểm những nước này cần thêm nguồn tài chính.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất