, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/09/2020, 13:27

Xã có hơn 90% đồng bào Khmer chuyển mình nhờ xây dựng nông thôn mới

THẠCH HỒNG
(vov.vn)

Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

 

Tuyến đường kiểu mẫu xã Phú Mỹ.
Tuyến đường kiểu mẫu xã Phú Mỹ.

Được xem là địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất trong tỉnh Sóc Trăng với hơn 92%, lại nằm ở vùng sâu, vùng xa, trước đây, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú kinh tế hạ tầng cơ sở rất yếu kém, sản xuất lạc hậu, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, cc ý thức của người dân trong làm kinh tế từng bước tiến bộ, đưa đời sống gia đình được nâng cao.

Không còn lo lắng lúc về đêm, phải di chuyển trong đêm tối trên tuyến lộ đal vào chùa Bưng Cóc, kết nối giữa xã Phú Mỹ với xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, hiện nay, nhờ hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm đã được lắp đặt, giúp bà con đi lại an tâm, dễ dàng. Hưởng ứng chương trình “Thắp sáng đường quê” của địa phương, đại đức Liêu Huyền, trụ trì chùa Bưng Cóc cho biết, do thấy lượng xe lưu thông trên đường cũng nhiều nên sư đã vận động bà con phật tử đóng góp được trên 200 triệu đồng để xây dựng trên 70 cột bê tông và lắp đèn chiếu sáng hơn 70 bóng đèn, sử dụng năng lượng mặt trời. Do thấy được lợi ích mang lại, bà con phật tử hưởng ứng rất tích cực.

Đại đức Liêu Huyền cho biết:" Sư cũng họp Ban quản trị chùa, các vị acha về công trình làm bóng đèn trên tuyến đường vào chùa. Sau đó đi đến thống nhất. Đến ngày bà con thực hiện nghi thức tôn giáo trong chùa, thì sư cũng phát động trong sala và vận động bà con phật tử mình cùng chung tay đóng góp xây dựng. Khi nghe phát động bà con hưởng ứng ngay. Mỗi phật tử ra một trụ bóng đèn".

Hiện nay, trên các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ về trung tâm xã, cùng một số tuyến đường bê tông nông thôn về các ấp, tối về là bừng sáng những ánh đèn điện hai bên đường. Phần lớn, kinh phí thực hiện chương trình “thắp sáng đường quê” đều do người dân tự nguyện đóng góp làm. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tai nạn giao thông. Không những vậy, nhiều tuyến đường còn được bà con trồng hoa mười giờ với đủ màu sắc, tạo cảnh quan rất đẹp.

Kinh tế Phú Mỹ chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, địa phương rất quan tâm trong hoàn thiện hệ thống thủy lợi, đưa vào trồng những giống lúa chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, như nuôi bò sữa, bò thịt, trồng rau màu trong nhà lưới, trồng màu dưới chân ruộng…

Ông Đồ Văn Col, người dân ở xã Phú Mỹ cho biết,  trước đây phần đông bà con chỉ trồng một vụ lúa với suy nghĩ “làm được bao nhiêu, ăn bấy nhiêu”. Nhưng nhiều năm trở lại đây, nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai, giúp người nông dân thay đổi cách nghĩ trong làm nông nghiệp, từ làm một vụ lúa bà con tăng lên làm 2 vụ, có năm, thời tiết thuận lợi tăng lên 3 vụ. Riêng gia đình ông, hiện có 30 công trồng lúa. Các con ông ứng dụng cơ giới hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên tăng cả năng suất và lợi nhuận. Hiện nay đối với vụ lúa hè thu đạt trung bình từ 5-6 tấn/ha. Còn các vụ Đông Xuân, Xuân Hè thì đạt từ 7-8 tấn/ha.

Mô hình chăn nuôi bò sữa mang lại hiệu quả cao.
Mô hình chăn nuôi bò sữa mang lại hiệu quả cao.

Ông Sơn Sà Ranh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết, nhận thức được lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới, nên đông đảo bà con tích cực tham gia. Nhiều hộ gia đình tình nguyện hiến đất làm tuyến tỉnh lộ, huyện lộ vào trung tâm xã, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ngoài ra, bà con đã chí thú làm ăn nên nhiều hộ từ nghèo khó trước đây, nay vươn lên ổn định kinh tế, khá giả. Từ đó chung tay xây dựng nên nhiều mô hình thắp sáng đường quê, trong hoa tuyến đường kiểu mẫu, đóng góp làm đường ở các ngõ, xóm, bảo vệ môi trường…

Ông Sơn Sà Ranh nhấn mạnh, đến nay, những tiêu chí nông thôn mới trong khả năng của địa phương thực hiện đều đã đạt: "Sau khi được lãnh đạo tỉnh, huyện, có sự hỗ trợ và đầu tư, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, Phú Mỹ hiện nay cơ bản đường giao thông nông thôn xã liền ấp, xã liền huyện. Theo tình hình thực tế hiện nay thì bà con trong việc đi lại, giao thương hàng hóa rất là thuận tiện. Từ đó nâng cao đời sống hiện nay của bà con. Từ một xã khó khăn trong việc giao thông đi lại, hiện nay đối với Phú Mỹ cũng cơ bản để đáp ứng theo yêu cầu và nguyện vọng của bà con".

Đến nay, Phú Mỹ đã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Tuy vậy, do xuất phát điểm thấp nên tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn tương đối cao với hơn 9%, trong khi tỷ lệ hộ cận nghèo là trên 19%. Vì vậy, trong thời gian tới, Phú Mỹ quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, xây dựng nhiều mô hình cho lợi nhuận kinh tế cao, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con, để hướng tới giúp bà con thoát nghèo bền vững.

Theo THẠCH HỒNG (vov.vn)

 

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất