, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/12/2020, 10:55

Xây dựng nông thôn mới ở vùng biên

NGUYỄN NGUYÊN
(baocantho.com.vn)

Huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, từng chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh biên giới Tây Nam. Khi hòa bình lập lại, Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Tri Tôn đã bắt tay ngay vào xây dựng quê hương, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), vùng biên giới Tri Tôn như khoác lên mình chiếc áo mới, ấm no và sung túc hơn.

 

Xã biên giới Vĩnh Gia thật sự đổi mới từ khi xã được chọn xây dựng xã NTM.
Xã biên giới Vĩnh Gia thật sự đổi mới từ khi xã được chọn xây dựng xã NTM.

Điểm sáng vùng biên

Tri Tôn là huyện biên giới miền núi, có 34% dân số là đồng bào Khmer. Huyện có 2 xã biên giới với đường biên dài 15,5km giáp Vương quốc Campuchia, trong đó có xã Vĩnh Gia. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, UBND huyện phát động phong trào thi đua trong cả hệ thống chính trị và nhân dân với chủ đề “Tri Tôn chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020” và Vĩnh Gia là một trong những xã được hưởng lợi khi được công nhận xã NTM vào năm 2017. Ông Phan Văn Sương, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, nhớ lại: “Trong chiến tranh biên giới, Vĩnh Gia là một trong những xã bị thiệt hại nặng nề về kinh tế; nhà cửa, ruộng vườn của người dân bị tàn phá. Do đó, khi chiến tranh kết thúc, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã quyết tâm phát triển kinh tế để giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Ðặc biệt, từ khi Vĩnh Gia được chọn là xã điểm xây dựng NTM, kinh tế và đời sống của người dân phát triển rõ nét”.

Thực tế cho thấy, chương trình xây dựng NTM đang tạo bước đột phá mạnh mẽ tại xã vùng biên giới này. Vĩnh Gia bây giờ với bộ mặt nông thôn khang trang, những dãy nhà tường kiên cố san sát mọc lên ven tuyến quốc lộ N1; hệ thống trường lớp đạt chuẩn quốc gia, giao thông nông thôn thông suốt giúp bà con thuận lợi trong giao thương, mua bán… Cách nay vài năm, chợ Vĩnh Gia vì không có người đến mua bán phải bỏ hoang, thì nay bà con kéo đến mua bán tấp nập suốt cả ngày. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người ở Vĩnh Gia chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng lên gấp đôi, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm qua từng năm; tình trạng mất an ninh trật tự, nạn cờ bạc, chở thuốc lá lậu giảm hẳn…

Ông Phạm Hoàng Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia, cho biết: Thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2014-2017, Ðảng ủy, UBND xã đã có kế hoạch cụ thể, phân công từng ban, ngành, tổ chức trong xã phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến người dân, từ đó bà con hưởng ứng rất cao. Trong xã có trên 200 hộ tự nguyện hiến đất làm đường, hàng ngàn lượt người dân tham gia đóng góp ngày công, vệ sinh cảnh quan môi trường… Bà Lâm Thị Bích Vân, ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Gia, cho biết: “Ban đầu người dân chưa hiểu xây dựng NTM là gì, nhưng khi được xã vận động, bà con hiểu được ý nghĩa của chương trình, nhiệt tình ủng hộ. Gia đình tôi được Hội Phụ nữ xã giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để bán tạp hóa nên kinh tế đã ổn định, có tiền nuôi thêm 1.000 con vịt và 2 con bò. Hiện nay sau khi trả nợ xong, gia đình tôi còn có tiền gửi tiết kiệm”.

Hiện nay, xã Vĩnh Gia là một trong những xã được huyện Tri Tôn chọn để duy trì và nâng chất NTM. Qua kiểm tra, đánh giá, Vĩnh Gia tiếp tục đạt tất cả 19 chỉ tiêu và 49/49 tiêu chí. Tuy nhiên, theo UBND xã Vĩnh Gia, xã còn có một số tiêu chí đạt không bền vững, như: môi trường, tai nạn giao thông, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế… Do đó lãnh đạo xã tiếp tục triển khai kế hoạch giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chí này.

Đoàn kết dân tộc trong xây dựng NTM

Huyện Tri Tôn có 13 xã, thị trấn; trong đó có đến 9 xã có đông đồng bào Khmer sinh sống. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhưng diện tích đất manh mún, nhỏ lẻ, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt các xã có đông đồng bào Khmer. Do vậy, nhiều năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn cùng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đặc biệt chú tâm đến các xã có đông đồng bào dân tộc. Như xã Lương Phi, dù điểm xuất phát không cao nhưng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tri Tôn vẫn chọn làm xã điểm và đặt ra kế hoạch đạt các chỉ tiêu NTM trong năm 2019.

Lương Phi cũng là xã thuần nông có 30% dân số là đồng bào Khmer. Nhờ chương trình NTM mà Lương Phi phát triển nhanh ở nhiều lĩnh vực, trong đó rõ nét nhất là giao thông nông thôn, hệ thống trường học, trạm y tế và thu nhập của người dân. Ðáng chú ý là tình đoàn kết dân tộc được lãnh đạo xã, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đặc biệt quan tâm bằng việc gắn kết với các sư sãi ở chùa để vận động đồng bào Khmer đoàn kết xây dựng NTM. Bà Neang Sa Rôn, Trưởng ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, cho biết: “Ðảng và Nhà nước quan tâm rất nhiều đến bà con dân tộc Khmer. Ðặc biệt, từ khi xã xây dựng NTM, bà con Khmer được quan tâm dạy nghề, tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế. Bà con cũng bỏ các tập tục lạc hậu, biết làm ăn. Nhất là việc chăn nuôi bò đã có chuồng trại, kinh tế người dân khá lên rất nhiều”.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tri Tôn, từ năm 2016 đến nay, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình NTM của huyện đạt trên 588 tỉ đồng. Ðặc biệt, người dân trên địa bàn đã đóng góp 12.138 ngày công lao động, hiến 7.848m2 đất làm đường giao thông. Song song với phát triển kinh tế xã hội, huyện còn tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp phát động hội viên và nhân dân thực hiện các mô hình Dân vận khéo, phong trào “5 không 3 sạch” gắn với tiêu chí môi trường, phong trào nông dân giỏi tham gia phát triển sản xuất xây dựng NTM gắn với tiêu chí ứng dụng khoa học công nghệ. Ðây là một trong những nhân tố góp phần đạt mục tiêu xây dựng NTM, đặc biệt là đối với các xã biên giới và dân tộc.

Thời gian tới, huyện tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, hình thành các hợp tác xã gắn với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm để nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo NGUYỄN NGUYÊN (baocantho.com.vn)

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất