Hãy để Tết lại sau lưng! - Nông Thôn Việt

Hãy để Tết lại sau lưng!

Thứ Ba, 13/03/2018, 11:00 [GMT+7]

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Ăn chơi ở đây là cả ăn và cả chơi, chứ không phải chỉ là ăn chơi chơi, ăn cho vui. Tết đã qua, nhưng lễ chùa, lễ hội vẫn tiếp tục kéo dài không ngớt. Một ngàn lẻ một cái cớ vẫn được đưa ra để nâng ly, để chúc tụng nhau.

Thông thường, trước Tết một tháng, sự phân tâm đã bắt đầu: làm gì thì làm, người ta vẫn chỉ chăm chăm nghĩ đến Tết, nghĩ đến chuyện lo cho Tết. Sự phân tâm dẫn đến tình trạng công việc bắt đầu bị ngưng trệ. Nhiều việc có thể xử lý ngay được thì người ta vẫn chặc lưỡi “Để sau Tết đi!”. Cái khổ là sau Tết lại đến “tháng ăn chơi”. Thế nên, rất nhiều công việc vẫn bị gác lại.

Và người dân lại phải mong chờ - bao giờ cho hết tháng Giêng! Một năm có 12 tháng thì không khéo chúng ta bị mất toi hai tháng vì Tết. Chỉ tính riêng chuyện ăn Tết, ai cũng nhận thấy, năng lực cạnh tranh của đất nước quả thực đang có vấn đề. Với cách ăn Tết dây dưa như vậy, “hóa mèo” ngủ lười thì dễ, “hóa hổ” để thế gian phải nể phục là khó vô cùng!

Không ít người đã đề xuất là nên bỏ Tết. Lý lẽ thì như đã phân tích ở trên. Thực tiễn thì Nhật Bản đã bỏ Tết thành công. Được mất thế nào thì chỉ có người Nhật mới có thể nhận biết một cách chính xác, nhưng đất nước Mặt trời mọc có vẻ đã rất phát triển và thịnh vượng. Bỏ Tết âm ăn Tết dương, vì vậy vẫn là một đề xuất cần được đưa ra để cùng nhau tranh luận.

Công bằng mà nói, ở Việt Nam ta, việc bỏ Tết âm chắc là điều không dễ. Tuy nhiên, những tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội hiện nay về đề xuất nói trên là rất lành mạnh. Cuối cùng thì mọi quyết sách đều sẽ có những người phản đối và những người ủng hộ. Vấn đề là các được mất trong một quyết sách đều được làm sáng rõ thông qua tranh luận xã hội, và ý chí của đa số được xác lập trên cơ sở nhận thức chứ không phải là theo cảm tính. Dân chủ là việc chính sách, pháp luật được hình thành theo ý chí của đa số, nhận thức xã hội được hình thành trên cơ sở tranh luận xã hội.

Trong lúc việc có nên bỏ Tết hay không còn đang được tranh luận chưa biết bao giờ mới hết, thì quan trọng hơn là phải nhanh chóng chấm dứt tình trạng ăn chơi sa đà sau Tết. Không chỉ trong sản xuất công nghiệp kỷ luật lao động mới quan trọng. Trong sản xuất nông nghiệp, chỉ cần làm cỏ không đúng lúc, bón phân không kịp thời, thì mùa màng đã có thể bị mất trắng.

Đó là chưa nói tới việc, khi bạn đã kết nối vào chuỗi giá trị của kinh tế nông nghiệp, thì mắt xích “ham vui” của bạn có thể đánh sập và kéo cả chuỗi chìm xuống đáy. Chính vì vậy, “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” chỉ nên được coi là tiếng vọng của một thời đã qua hơn là phương châm hành động cho những ngày đang sống. Cách hành xử hợp lý nhất là hãy ăn Tết thật vui, nhưng sau ngày Mồng ba thì hãy để Tết lại sau lưng! 

TS Nguyễn Sĩ Dũng

;
.
.
.