Ngân hàng thế giới cảnh báo ô nhiễm nước toàn cầu - Nông Thôn Việt
NƯỚC & CUỘC SỐNG

Ngân hàng thế giới cảnh báo ô nhiễm nước toàn cầu

Thứ Hai, 11/11/2019, 10:04 [GMT+7]

Trong báo cáo được công bố vào cuối tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra báo động về việc nguồn nước ở các quốc gia bị ô nhiễm bởi nitrat, kim loại nặng và vi nhựa. Việc ô nhiễm này diễn ra ở quy mô toàn cầu, ảnh hưởng đến cả các quốc gia giàu cũng như nghèo. WB cho biết chất lượng nước kém có thể làm hạn chế tới 1/3 tăng trưởng kinh tế tiềm năng ở các khu vực bị ảnh hưởng nhất.

 

Hình minh họa. Nguồn: Internet
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Chủ tịch WB ông David Malpass đã đưa ra lời kêu gọi các chính phủ phải hành động khẩn cấp giải quyết tình trạng ô nhiễm nước để các quốc gia có thể phát triển nhanh hơn theo cách bền vững và công bằng.

Ngoài ra, theo báo cáo, hơn 80% nước thải trên thế giới – phần lớn là các nước đang phát triển – được thải ra môi trường mà không qua xử lý. Trong số các chất gây ô nhiễm phổ biến thì nguy hiểm nhất là nitơ được sử dụng trong phân bón nông nghiệp. Khi lan rộng trong sông, hồ và đại dương, nitơ sẽ biến thành nitrat, phá hủy oxy trong nước và dẫn tới sự xuất hiện của các vùng chết do thiếu oxy.

Đối với con người, nitrit oxy hóa hemoglobin (huyết sắc tố) chứa trong hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin - không có khả năng vận chuyển O2 và thán khí giống như hemoglobin. Điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh do chưa có đủ enzyme trong máu để chuyển hoá methemoglobin trở lại thành hemoglobin. Trẻ em mắc phải triệu chứng này thường xanh xao, thường khó thở, ngột ngạt và dễ bị đe dọa đến mạng sống nếu dưới 6 tháng tuổi.

Khi nuôi trồng thủy sản bằng nguồn nước nhiễm nitrit, các loại thủy sản như tôm, cá nước ngọt và các sinh vật thủy sinh khác sẽ bị cụt râu, mang bất thường và gan tụy bị tổn thương.

Báo cáo của WB cũng cảnh báo việc ô nhiễm nước bởi các hạt vi nhựa (microplastics). Các hạt vi nhựa này hiện được phát hiện trong 80% nguồn nước tự nhiên, 81% nước máy thành phố và 93% nước đóng chai. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể về việc các hạt vi nhựa này gây nguy hiểm cho con người.

Theo kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới cũng được công bố vào cuối tháng 8, các hạt vi nhựa xâm nhập nguồn nước uống chủ yếu thông qua nước thải và một phần là do quá trình đóng chai và/hoặc bao bì như nắp nhựa. Vi nhựa có trong nước uống có nguy cơ gây hại thấp cho sức khỏe con người và cần nhiều nghiên cứu hơn để trấn an người tiêu dùng.

Ngoài ra, các chất gây ô nhiễm nguy hại cũng bao gồm cả kim loại nặng như: chì, thủy ngân, cadimi, crom, mangan… đe dọa rất lớn đến sức khỏe của con người bởi những nguyên tố này không tham gia hoặc ít tham gia vào quá trình sinh hóa, mà âm thầm tích lũy trong cơ thể và phát bệnh sau một thời gian.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước đã trở thành mối lo toàn cầu chứ không còn là của riêng một quốc gia nào. Và việc các quốc gia cùng chung tay hạn chế ô nhiễm nguồn nước là điều hết sức cấp bách trong thời gian tới để bảo vệ chúng ta và cả thế hệ tương lai.

THANH THẢO

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

;
.
.
.
.