Chuẩn bị 'về đích' tại tỉnh Long An - Nông Thôn Việt

Chuẩn bị 'về đích' tại tỉnh Long An

Thứ Tư, 06/12/2017, 10:51 [GMT+7]

Ngày 17.11, theo kế hoạch định kỳ hàng tháng, Ban tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt đã tổ chức buổi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu/cống thuộc chương trình tại địa bàn tỉnh Long An. Đợt này, Ban Tổ chức đã phân bổ thêm 03 cây cầu nữa cho thị xã Kiến Tường. Có thể đây là 03 cây cầu cuối cùng của chương trình Cầu Nông Thôn triển khai tại tỉnh Long An.

Như thường lệ, buổi kiểm tra có sự tham gia của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đội ngũ tổ chức chương trình của Tạp chí Nông Thôn Việt, lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo các địa phương cùng các nhà tài trợ và nhà thầu. Sau cuộc hội ý ngắn tại UBND huyện Vĩnh Hưng và nghe báo cáo tiến độ từ các bên, đoàn nhanh chóng đi đến các điểm khảo sát, lần lượt từ huyện Vĩnh Hưng, đến Tân Hưng và cuối cùng là thị xã Kiến Tường.

Trên đường đi, đoàn đã ghé trạm y tế xã Tuyên Bình huyện Vĩnh Hưng, nơi đội ngũ bác sĩ bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang khám chữa bệnh từ thiện để thăm hỏi bà con và động viên các y bác sĩ. Ba cây cầu tại Vĩnh Hưng do Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ đang trong quá trình hoàn thiện. Công nhân đang sơn các thành cầu, trụ cầu, làm bảng tên… Bảy cây cầu còn lại cũng do Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ đang được gấp rút xây dựng. Báo cáo với nguyên Chủ tịch nước, ông Bùi Đăng Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Vạn Xuân, đại diện nhà thầu - cho biết, toàn bộ các công trình này sẽ được xây xong trước tết Âm lịch 2018.

Đoàn kiểm tra hội ý tại UBND huyện Vĩnh Hưng. Ảnh: Ngọc Phương
Đoàn kiểm tra hội ý tại UBND huyện Vĩnh Hưng. Ảnh: Ngọc Phương

Tại Tân Hưng, cầu Kênh KT1 do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tài trợ đã được xây xong. Ông Giáp Hồng Hoàn, Phó Giám đốc Viettel Long An cam kết, ngay sau khi cây cầu này được nghiệm thu, Viettel sẽ tiến hành xây hai cây cầu còn lại ở huyện Tân Hưng theo đúng kế hoạch đã đăng ký với BTC chương trình.

Kết thúc chuyến đi, trước nhu cầu bức thiết của bà con thị xã Kiến Tường, nguyên Chủ tịch nước và Ban tổ chức đã vận động Công ty CP Đồng Tâm và Công ty CP Ô tô Trường Hải tài trợ thêm ba cây cầu nữa cho địa phương này, hoàn tất cam kết đóng góp 30 cây cầu cho chương trình của hai nhà tài trợ này.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghé thăm đội ngũ y bác sĩ và bà con tại trạm y tế xã Tuyên Bình. Ảnh: Minh Quang
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghé thăm đội ngũ y bác sĩ và bà con tại trạm y tế xã Tuyên Bình. Ảnh: Minh Quang

Tại các công trình cầu đang trong giai đoạn hoàn thiện, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu các đơn vị thi công lưu ý việc sơn phản quang thành cầu, cũng như gắn các ký hiệu giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho bà con khi đi lại ban đêm và ngăn chặn các phương tiện quá tải trọng hoặc tàu bè vượt quá kích thước lưu thông làm xuống cấp và hư hỏng cầu. Ông Trương Tấn Sang cũng lưu ý vấn đề thống nhất quy cách làm bảng tên cầu cho các cây cầu thuộc chương trình. Đối với các cây cầu còn đang trong quá trình xây dựng hoặc mới được phân bổ, nguyên Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần “chạy đua” để đẩy nhanh tiến độ của các đơn vị thi công nhằm giúp bà con kịp có cầu đi lại dịp Tết, nhưng dứt khoát phải đảm bảo chất lượng.

Đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng cầu Kênh 03 xã tại thị xã Kiến Tường. Ảnh: Minh Quang
Đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng cầu Kênh 03 xã tại thị xã Kiến Tường. Ảnh: Minh Quang

Tính đến nay, BTC chương trình đã vận động tài trợ được 87 cầu/cống trong đó có 79 cầu/cống được xây dựng tại địa bàn tỉnh Long An và 08 cầu được xây tại huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến, cuối tháng 12.2017, BTC chương trình sẽ tổ chức lễ tổng kết các công trình tại huyện Đức Huệ và sau Tết Âm lịch 2018 là lễ tổng kết toàn bộ công trình tại Long An.

Ngọc Phương

;
.
.
.
.