Cầu nông thôn đã làm thay đổi bộ mặt vùng biên - Nông Thôn Việt

Cầu nông thôn đã làm thay đổi bộ mặt vùng biên

Thứ Sáu, 09/02/2018, 15:14 [GMT+7]
Ngày 09.02, trước thềm Xuân Mậu Tuất, Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động vui mừng tổ chức lễ khánh thành 11 công trình vừa hoàn thành tại huyện Đức Huệ với tổng vốn đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng.
Lễ Khánh thành và gắn biển cầu Bò Cạp 2, một trong những công trình được khánh thành dịp này. Ảnh: NTV
Lễ cắt băng và gắn biển cầu Bò Cạp 2, một trong những công trình được khánh thành dịp này. Ảnh: NTV
Đó là các cầu: Biên Phòng-Ấp 6, Ấp 3, Bò Cạp 1, Bò Cạp 2, Tình Thương, Lò Đường (do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tài trợ); cống Trà Cú Thượng 1, 2 và 3 (do Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh và Minh Hưng Group tài trợ); và cầu Cây Điệp 1, Rạch Kính (do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang tài trợ). 
 

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.
 
Như vậy, cùng với 6 công trình đã khánh thành và bàn giao trước đó gồm cầu Bà Mùi, Giồng Tràm, Giồng Sơn Mã, Bà Mùi 2 (do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tài trợ), cầu Rạch Gốc Mỹ Bình 3 (do Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh và Minh Hưng Group tài trợ); và cầu Rạch Cỏ (do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang tài trợ), đến nay chương trình Cầu Nông thôn đã khánh thành và bàn giao cho huyện Đức Huệ 17 công trình với tổng vốn đầu tư hơn 7,8 tỷ đồng.
 
Phát biểu tại buổi lễ nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh rằng việc đưa vào sử dụng các công trình cầu, cống tại huyện Đức Huệ rất có ý nghĩa. Vì những công trình này góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần bà con nông dân, từ đó làm thay đổi sâu sắc bộ mặt nông thôn của địa bàn vùng biên giới.
 
Từ đó chúng ta sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển kinh tế-xã hội.  Đường và cầu hiện ra thì kinh tế nông nghiệp sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng theo ông Trương Tấn Sang chỉ cầu và đường thôi cũng không được, phải nhắm tới mục tiêu hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Bởi nó là xương sống của chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần giúp diện mạo nông thôn mới ngày càng hoàn thiện và tiến gần đến mục tiêu đề ra…    

Theo nguyên Chủ tịch Nước có được những công trình cầu, cống này là nhờ sự đóng góp hết sức cụ thể và thiết thực của các doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. Phải nói đây là công lao rất lớn, đặc biệt là đối với huyện biên giới Đức Huệ. Trong thời gian tới, ông Trương Tấn Sang mong rằng các đơn vị tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình để bà con nông thôn đi lại an toàn trên nhiều cây cầu mới, nông sản tiêu thụ dễ dàng, không quá lệ thuộc vào thương lái…

Đại diện các nhà tài trợ có công trình khánh thành trong ngày 9.2, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết, hưởng ứng sáng kiến vận động xây cầu phục vụ đồng bào các xã biên giới còn nhiều khó khăn vùng Đồng bằng sông Cửu Long của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với Tổng hội nông nghiệp và phát triển nông thôn, và chính quyền địa phương, MobiFone đã gấp rút triển khai xây dựng và hoàn thành 10 cây cầu theo đúng tiến độ đã đề ra. 
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NTV
 
Trong đó đợt 1 của chương trình, MobiFone đã khánh thành và bàn giao 04 cây cầu tặng người dân hai xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Thạnh Bắc đúng vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4.2017 vừa qua. Những cây cầu này đi vào hoạt động đã tạo nên những thay đổi tích cực trong đời sống kinh tế và sinh hoạt của bà con các xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông nói riêng, huyện Đức Huệ nói chung.
 
Với việc khánh thành 06 cây cầu mới hôm nay, MobiFone đã hoàn tất dự án xây dựng, bàn giao 10 cây cầu nông thôn tặng bà con huyện biên giới Đức Huệ, tỉnh Long An. Món quà tuy nhỏ nhưng góp phần phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng vùng biên giới, đóng góp vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Đảng và Chính phủ.
 
Có thể nói, 10 cây cầu nông thôn mới là công trình phục vụ dân sinh hết sức có ý nghĩa, là món quà chứa đựng tình cảm và trách nhiệm của toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone đối với nhân dân địa phương huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.
 
Ông Lê Hồng Dự, ngụ ấp 4, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, nơi có cây cầu Bò Cạp 2, chia sẻ, mới đó đã hơn 4 tháng kể từ ngày thi công cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng cây cầu nối liền đôi bờ kênh ấp 2 và ấp 4. Hiện giờ là tâm trạng vui mừng chung của bà con ấp 2, ấp 4 khi nhìn thấy thêm một cây cầu được đầu tư xây dựng mới. 
 
Ông Lê Hồng Dự, đại diện người dân ấp 4, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An chia sẻ tại buổi lễ
Ông Lê Hồng Dự, đại diện người dân ấp 4, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: NTV
 
Trước khi chưa có cây cầu thì việc canh tác lúa ở bên bờ bên kia của người dân rất bất tiện, vì phải di chuyển vật tư đi đường vòng rất xa, tốn nhiều chi phí. Từ khi có cầu, thương lái thu mua bằng xe lớn thuận tiện hơn và giá cũng cao hơn. Ông Dự xúc động bày tỏ bà con nông dân luôn khắc ghi tấm chân tình của các nhà tài trợ, ban tổ chức chương trình, đã giúp bà con có đường đi, lối về an toàn, thuận tiện dù nắng hay mưa.
 
 
Theo ông Lại Thư Phú Quí, Bí thư xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, công trình cây cầu bò cạp 1 và cầu Bò Cạp 2 xã Bình Thành không chỉ là một điểm nhấn trên một vùng quê nghèo khó mà nó còn là biểu tượng đẹp mang đậm nét nhân văn của tinh thần đoàn kết, sự chăm cho toàn xã hội của Đảng bộ và Chính quyền các cấp. 
 
Hơn thế, cây cầu mới này cũng là cơ sở để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Tôi tin rằng, đây sẽ là cơ sở để nhân dân xã Bình Thành vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần sớm đưa xã Bình Thành hoàn thành mục tiêu quốc xây dựng nông thôn mới.
 
Người dân vui mừng phấn khởi đi qua cây cầu vừa khánh thành

Người dân vui mừng phấn khởi bước qua cây cầu vừa khánh thành.

Ảnh: NTV

 
Ngày 5.10.2016, được sự động viên của Nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, sự đồng ý của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Cơ quan chủ quản Tạp chí Nông thôn Việt cùng sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Long An, Tạp chí Nông thôn Việt đã phát động Chương trình Cầu Nông thôn, đồng thời khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. 
 
Đến nay, sau 1 năm 4 tháng triển khai, chương trình đã vận động được 12 doanh nghiệp tham gia (gồm: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Công ty CP Đồng Tâm, Công ty CP Ô tô Trường Hải, Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh, Minh Hưng Group, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty CP Hưng Thịnh - Bình Dương, Công ty CP Nhựa Rạng Đông, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao và Nova Group), với 84 cầu/cống cam kết tài trợ (tổng vốn đầu tư 81 tỷ đồng), trong đó 43 cầu/cống đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. 
 
Cẩm Vân
 
 
;
.
.
.
.