Vạch xuất phát mới - Nông Thôn Việt

Vạch xuất phát mới

Thứ Bảy, 17/02/2018, 22:51 [GMT+7]

Người mở đường

Có thể nói Cầu Nông thôn là chương trình xây cầu từ thiện đầu tiên và lớn nhất cả nước được điều hành bởi một tạp chí có tuổi đời chưa lên 3. Phát động từ tháng 10.2016, khi tạp chí chưa tròn 1 năm tuổi, chỉ một năm sau, thời điểm cuối năm 2017 - Chương trình Cầu Nông thôn đã có được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Sau nhiều nỗ lực, Ban Tổ chức đã hoàn thiện từng khâu trong toàn bộ chương trình, từ việc nhận hồ sơ cho tới khi hoàn thành cầu, bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng.

Nhìn lại chặng đường tuy ngắn ngủi với khởi đầu không kém gian nan đó, chính những người trong Ban Tổ chức Chương trình cũng không khỏi ngạc nhiên về kết quả. Dường như bộ phận nào trong dây chuyền chương trình cũng chạy đua hết tốc lực với thời gian, bởi một điều đơn giản là ‘Bà con mong quá! Mùa lũ tới rồi!...’ Khi chương trình lan tỏa, áp lực còn tăng cao khi hồ sơ xin tài trợ cầu cứ ngày càng nhiều lên. Trong muôn vàn khó khăn đó, nhờ nhiệt tình của các đơn vị tài trợ, các nhà thầu công trình, chính quyền địa phương, người dân trong khu vực xây dựng công trình và đặc biệt là vai trò ‘Tổng chỉ huy’ Chương trình của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chương trình đã bắc được gần cả trăm nhịp cầu vui.

Nhiều thành quả

Những chuyến đi như con thoi mỗi tháng một lần đến hầu khắp các địa phương tại tỉnh Long An để cùng với các đơn vị tài trợ khảo sát địa điểm xây cầu, kiểm tra đôn đốc tiến độ cầu…đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn từ Ban Tổ chức nhằm tăng tốc để đáp ứng nhu cầu khi danh sách xin tài trợ ngày một dài thêm. Đáp lại nỗ lực đó, những con số thống kê cuối năm vượt ngoài mong đợi đã phần nào làm những người thực hiện chương trình thấy yên lòng. Cho đến nay, đã có 84 cầu/cống với tổng số tiền tài trợ lên đến 81 tỷ đồng đã được cam kết tài trợ cho chương trình tại hai tỉnh Long An và Đồng Tháp, trong đó riêng tại Long An đã có hơn 70 cầu/cống được cam kết tài trợ.

Cầu Giồng Sơn Mã, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Long An đã được khánh thành vào ngày 26.4.2017. Ảnh: NTV
Cầu Giồng Sơn Mã, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Long An đã được khánh thành vào ngày 26.4.2017. Ảnh: NTV

Chương trình Cầu Nông thôn đã giúp các địa phương có thêm nhiều cái “được”: có cầu đồng nghĩa với việc giao thương thuận tiện, ổn định đời sống, giảm giá thành vận chuyển, tăng thu nhập, giảm chi phí các mặt hàng tiêu dùng…Bên cạnh việc xây cầu để đảm bảo cho bà con đi lại an toàn, tất cả những cái “được” nói trên là giá trị cộng thêm hết sức to lớn mà chương trình mang lại cho cộng đồng.

Chương trình cũng chính là điểm then chốt để Hiệp hội Bộ trưởng Nông nghiệp ASEAN trao tặng Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - cơ quan chủ quản của Tạp chí Nông thôn Việt - giải “Sáng kiến về xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn dành cho Tổ chức phi chính phủ” vào tháng 10 vừa qua tại Malaysia. Giải thưởng này có thể xem là sự công nhận chính thức của cộng đồng về những đóng góp từ Chương trình cho xã hội. Ngoài ra, đối với Ban Tổ chức chương trình, sự cảm kích và những cái ôm, cái bắt tay thân tình của những người trực tiếp thụ hưởng thành quả từ chương trình là những phần thưởng tinh thần không kém phần quý giá.

Bứt phá cho mục tiêu mới

Dịp cuối năm, nhìn lại con đường mà chương trình đã khai quang từ những ngày đầu, các khâu tổ chức đã dần đi vào “guồng”, Ban Tổ chức thấy rằng đây chính là thời điểm chín muồi để chương trình bắt đầu đặt ra cho mình những mục tiêu mới.

Với mong muốn sớm khép kín chuỗi cầu tại những vùng khó khăn dọc biên giới Việt Nam, Lào, Campuchia từ Long An cho đến Kiên Giang và tiến tới mở rộng chương trình ra cả nước, Ban Tổ chức đã quyết định phát huy thế mạnh của một đơn vị báo chí, lấy truyền thông làm mũi nhọn để làm tăng độ lan tỏa của chương trình. Để đạt được mục tiêu trên, những người làm chương trình đang gấp rút thực hiện những bước cuối cùng để ra mắt website và trang mạng xã hội (Facebook) riêng của chương trình Cầu Nông thôn trong năm tới.

Thông qua website và trang mạng xã hội này, Chương trình gửi gắm rất nhiều kỳ vọng. Trước hết, đây là nơi đăng tải các câu chuyện về những vùng đang cần tài trợ cầu và thông tin về các hoạt động xây cầu từ thiện không chỉ của chương trình Cầu Nông thôn mà còn của những chương trình khác trên khắp cả nước.

Website được xây dựng như chiếc cầu nối giữa cá nhân và bạn đọc muốn chung tay đóng góp xây cầu và Ban Tổ chức Chương trình. Khi website ra mắt cũng là lúc chương trình bắt đầu nhận các khoản tiền đóng góp rộng rãi từ cộng đồng (điều mà trước đây nhiều lần Ban Tổ chức đã được đề nghị) chứ không chỉ từ các doanh nghiệp như lâu nay. Việc sử dụng các khoản tiền này sẽ được công khai minh bạch trên website cũng như trên Tạp chí Nông thôn Việt.

Ngoài ra, chương trình cũng sẽ xúc tiến công tác liên kết với các cá nhân, đơn vị để có những hoạt động đi kèm trong mỗi lần khởi công/khánh thành cầu như tặng quà, hỗ trợ học bổng, nhu yếu phẩm cho bà con địa phương, tổ chức chụp hình và những hoạt động từ thiện khác.

Với kết quả đạt được trong năm vừa qua, Ban tổ chức chương trình Cầu Nông thôn tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra cho năm 2018. Thách thức phía trước còn nhiều, gian nan cũng không hề ít nhưng những người làm chương trình sẽ vẫn bền lòng để có những bước đi nhanh hơn và vững vàng hơn năm trước.

Tại vạch xuất phát mới, chúng tôi coi tấm lòng của các nhà hảo tâm và những nụ cười hạnh phúc của bà con vùng biên giới chính là “nhiên liệu” của cuộc hành trình

Nhìn lại một năm đã qua với nhiều hoạt động và thành quả đạt được, đứng ở ngưỡng cửa năm 2018, những người làm Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt tiếp tục đặt ra cho mình đích đến xa hơn.

Ngọc Phương

;
.
.
.
.