Mùa xuân bên những cây cầu mới - Nông Thôn Việt

Mùa xuân bên những cây cầu mới

Thứ Ba, 13/03/2018, 10:05 [GMT+7]

1. Tối 23 tháng Chạp Đinh Dậu, hương xuân đã đặc quánh thềm mọi nhà. Ai nấy tất bật, gấp rút kết thúc những công việc cuối cùng của năm cũ. Không khí tại tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt cũng náo nức không kém, vì Ban Tổ chức Chương trình Cầu Nông thôn tổ chức họp mặt tri ân các nhà tài trợ Chương trình, đồng thời chuẩn bị cho lễ khánh thành 11 cầu/cống sẽ diễn ra vào hôm sau.

Bên cạnh những gương mặt cũ đến từ các doanh nghiệp như Đồng Tâm Long An, MobiFone, Minh Hưng Group, Phúc Khang, Anh Minh Anh, Novaland, Trường Hải, Viettel, Hưng Thịnh (Đồng An)… là một số gương mặt mới. Đại diện lãnh đạo các huyện Đức Huệ, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa… cũng đã đến tham dự. Và tất nhiên, không thiếu “linh hồn” của Chương trình – nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang.

Điểm lại hành trình hơn 1 năm của Chương trình Cầu Nông thôn, ông Nguyễn Đức Quang, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt cho rằng: Kết quả mà Chương trình Cầu Nông thôn đạt được cho đến thời điểm này, quả thật vượt quá sự mong đợi của Ban Tổ chức. Một điều chắc chắn cần phải khẳng định là nếu không có sự quan tâm sâu sắc của nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, sự nhiệt tình của các nhà tài trợ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo các địa phương có công trình thì chương trình sẽ không có được thành quả đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu của các địa phương về cầu/cống vẫn còn rất nhiều. Với sức lan tỏa của chương trình, hiện có rất nhiều địa phương khác ngoài Long An “đánh tiếng” để mong được đón tiếp Chương trình về địa phương mình. Điều đó thực sự là nỗi băn khoăn, thách thức lớn đối với đơn vị tổ chức. Và vì thế, ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ, để Chương trình có thể đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

2. 24 Tết. Chúng tôi có mặt tại cây cầu Bò Cạp 2 (xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) khi trời còn chưa sáng. Cây cầu mới tinh nằm cạnh một vườn chanh xanh ngắt, xa hơn một chút là ruộng lúa bạt ngàn chạy ngút tầm mắt. Tiếng nhạc mừng Xuân mới xập xình từ khu vực chuẩn bị lễ khánh thành, cờ phướn, băng rôn… làm một góc miền quê sáng bừng.

Một số người dân đến rất sớm chờ dự lễ, tiếng nói cười râm ran. Dì Mười, 76 tuổi, nhà ở xã Bình Thành vui vẻ: “Hôm qua được mấy anh trên xã thông báo, là hôm nay tui lo ra đây từ sáng sớm. Dễ dầu gì vùng hoang vắng này mà có đám tiệc vui như vầy. Giờ đã có cầu chắc chắn, sắp nhỏ đi lại dễ hơn, tui mừng lắm”. Quay sang người phụ nữ đứng cạnh, bà nói: “Cháu tui là mừng nhất đây nè, nó ngày nào cũng đi làm qua đây”.

Cô Yến, 60 tuổi, có nhà cách cây cầu chỉ độ 500m, là cháu dâu của dì Mười tiếp chuyện: “Hồi chưa có cây cầu này tui phải dậy sớm đi cấy lúa mướn cho người ta, phải ra đứng đợi ghe nhà người ta qua rước lâu lắm, mà hễ lỡ chuyến là coi như mất một ngày công. Bây giờ có cầu rồi tui đạp xe đi tới tận nơi, chủ động được phần đi lại, tiện dữ lắm”. Cô Ưa, nhà ở sát bên cây cầu Bò Cạp 1 - một trong những cây cầu được khánh thành vào dịp này - nói với bà con xung quanh: “Cây cầu kế nhà tui cũng giống cây này, mới xây xong, hôm qua người ta tới treo cờ đẹp lắm. Tui nghe đâu huyện mình được tài trợ mấy chục cây, cây nào cũng to”.

Dì Mười và cô Yến vui vẻ bên cây cầu Bò Cạp 2 mới hoàn thành. Ảnh: Phương Đặng
Dì Mười và cô Yến vui vẻ bên cây cầu Bò Cạp 2 mới hoàn thành. Ảnh: Phương Đặng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hồng Dự, cựu chiến binh ở xã Bình Thành xúc động: “Mới đó mà đã hơn 4 tháng kể từ ngày khởi công cây cầu Bò Cạp 2, nối liền Ấp 2 và Ấp 4. Tâm trạng vui mừng của tôi cũng là tâm trạng chung của bà con địa phương khi nhìn thấy thêm một cây cầu mới được xây dựng. Từ nay có cầu mới dù nắng mưa hay tối trời bà con đều an tâm đi lại. Có cầu mới thương lái đi thu mua thuận tiện hơn, giá thành vận chuyển cũng giảm, nhờ đó tăng thêm thu nhập cho bà con”.

Ông Lại Thư Phú Quí, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành cảm động: “Các công trình của Chương trình Cầu Nông thôn không chỉ là một điểm nhấn trên vùng quê Đức Huệ nghèo khó mà nó còn là biểu tượng đẹp mang đậm nét nhân văn của tinh thần đoàn kết, sự chăm lo của toàn xã hội, của Chính quyền, Ban tổ chức chương trình và các nhà tài trợ”.

3. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, đơn vị tài trợ cầu Bò Cạp 2 cho biết, với việc khánh thành sáu cây cầu trong đợt này, MobiFone đã hoàn tất cam kết xây dựng, bàn giao 10 cây cầu nông thôn tặng bà con huyện biên giới Đức Huệ, tỉnh Long An. Mười cây cầu này là món quà chứa đựng tình cảm và trách nhiệm của toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tổng công ty Viễn thông MobiFone đối với nhân dân địa phương. Ngoài niềm vui được bàn giao hơn chục cầu/cống mới, bà con hai xã Bình Thành và Bình Hòa Bắc còn được nhận 200 phần quà tết từ MobiFone, Minh Hưng – Anh Minh Anh.

Lễ cắt băng và gắn biển cầu Bò Cạp 2, một trong 11 công trình được khánh thành trước Tết Mậu Tuất.  Ảnh: NTV
Lễ cắt băng và gắn biển cầu Bò Cạp 2, một trong 11 công trình được khánh thành trước Tết Mậu Tuất. Ảnh: NTV

Xúc động trước niềm vui lớn của bà con, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn: “Trong thời gian tới, tôi mong các đơn vị tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình, để bà con nông thôn vùng sâu vùng xa được đi lại an toàn trên nhiều cây cầu mới, nông sản tiêu thụ dễ dàng, góp phần giúp diện mạo nông thôn mới ngày càng hoàn thiện”.

Nhìn thấy ánh mắt lấp lánh niềm vui của bà con, lắng nghe những câu chuyện rôm rả quanh những cây cầu mới, chúng tôi thấy mùa xuân đã hiện hữu quanh đây, rất gần, rất thật.

Ngày 09.02, Chương trình Cầu Nông thôn vui mừng tổ chức lễ khánh thành 11 công trình vừa hoàn thành tại huyện Đức Huệ do 4 đơn vị gồm Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Công ty TNHH MTV Anh Minh Anh, Minh Hưng Group và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang tài trợ với tổng vốn đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng.

Đến nay, sau 1 năm 5 tháng triển khai, chương trình đã vận động được 12 doanh nghiệp tham gia, với 84 cầu/cống cam kết tài trợ (tổng vốn đầu tư 81 tỷ đồng), trong đó 43 cầu/cống đã hoàn thiện đưa vào sử dụng. Riêng huyện Đức Huệ đã có 17 công trình được khánh thành và bàn giao với tổng vốn đầu tư hơn 7,8 tỷ đồng.

 

Phương Đặng

;
.
.
.
.