, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 25/04/2024, 09:31

Đà Lạt bầu chọn cà phê arabica ngon nhất Việt Nam

DIỄM QUỲNH
Ngày 24/4, tại Trường đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt) đã diễn ra cuộc thi “Tuyển chọn chất lượng cà phê arabica Việt Nam lần thứ 10 năm 2024”.
Quang cảnh cuộc thi “Tuyển chọn chất lượng cà phê arabica Việt Nam lần thứ 10 năm 2024”. Ảnh: Trường Đại học Đà Lạt.

Cuộc thi do Công ty UCC Việt Nam (thuộc Tập đoàn UCC Ueshima Coffee của Nhật Bản), Công ty cà phê Là Việt và Khoa Nông lâm, Trường Đại học Đà Lạt đồng tổ chức.

Cuộc thi nhằm kết nối những người trồng cà phê với nhà sản xuất, chia sẻ các giải pháp canh tác và sơ chế, đánh giá chất lượng hạt cà phê theo tiêu chuẩn SCA (Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới), giới thiệu chất lượng và hình ảnh cà phê Việt Nam đến thị trường Nhật Bản và quốc tế.

Từ hàng trăm mẫu cà phê Arabica của các nông hộ trong cả nước, ban tổ chức đã sơ tuyển để chọn ra 36 mẫu cà phê Arabica chất lượng để thi tuyển vòng sơ loại. Sau đó, 10 mẫu cà phê chất lượng tốt nhất được dự thi vòng chung kết.

10 mẫu cà phê chất lượng tốt nhất được dự thi vòng chung kết. Ảnh: Trường Đại học Đà Lạt.

Các mẫu cà phê lọt vào vòng chung kết sẽ được chấm bởi các giám khảo là chuyên gia đầu ngành về cà phê đến từ Nhật, Mỹ và Việt Nam nhằm đảm bảo tính khách quan khi đánh giá chất lượng.

Giám khảo chấm điểm chất lượng cà phê theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội Cà phê đặc sản - Specialty Coffee Association) gồm 10 tiêu chí là hương thơm, vị phức hợp, hậu vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, sạch đều, ngọt đều giữa các ly, sự cân bằng và hương vị tổng thể.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra 8 mẫu cà phê của các hộ nông dân có chất lượng ngon nhất để trao giải.

Các hoạt động bên lề liên quan đến các sản phẩm cà phê. Ảnh: Trường Đại học Đà Lạt.

Sau khi chọn được 8 mẫu cà phê tốt nhất, tập đoàn UCC sẽ thu mua toàn bộ cà phê của 8 nông hộ đạt giải, đưa về Nhật Bản chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau để quảng bá cho cà phê Đà Lạt, Việt Nam.

Riêng với mẫu cà phê đoạt giải Nhất thuộc về hộ nông dân Trần Thị Huệ (xã Trạm Hành, TP Đà Lạt), trên bao bì trang trọng in quốc kỳ Việt Nam, thông tin nông hộ kèm chỉ dẫn địa lý.

Theo đại diện tập đoàn UCC, trải qua 10 năm liên tục với sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức và các nông hộ địa phương - những người trực tiếp trồng và sản xuất cà phê, chất lượng cà phê Arabica của Việt Nam đã từng bước được cải thiện và phát triển. Việt Nam từ việc xuất khẩu cà phê thiên về số lượng đã từng bước chú trọng vào nâng cao chất lượng. Bản đồ cà phê đặc sản thế giới đã ghi tên Việt Nam!

Tags

Bình luận

Xem nhiều




Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất