Người đàn ông tật nguyền trở thành triệu phú nhờ nuôi gà sao - Nông Thôn Việt

Người đàn ông tật nguyền trở thành triệu phú nhờ nuôi gà sao

Thứ Ba, 12/09/2017, 14:04 [GMT+7]

Gia đình anh Trịnh Văn Dũng ở xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là một trong số những hộ gia đình ở địa phương thành công với mô hình nuôi gà sao.

Năm 24 tuổi, anh Dũng bị tai nạn giao thông, sự cố đó khiến đôi chân anh bị tật nguyền phải mang nạng. Anh Dũng về quê  ở xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng (Hà Nam) để tìm kế mưu sinh.

Sau khi tham khảo thông tin trên mạng, anh lên Vĩnh Phúc tìm mua được 50 con gà sao làm giống. Sau nhiều năm tìm tòi, nhân giống gà, giờ đây anh Dũng đã mở rộng được quy mô đàn gà của mình lên đến hàng nghìn con.

Anh Dũng kiểm tra trứng trước khi đưa vào lò ấp. Ảnh: Việt Linh. (Nguồn: VnExpress)
Anh Dũng kiểm tra trứng trước khi đưa vào lò ấp. Ảnh: Việt Linh. (Nguồn: VnExpress)

Bình quân mỗi tháng anh Dũng xuất ra thị trường 5.000-6.000 gà giống đi khắp các tỉnh thành, giá 10.000-12.000 đồng một con. Đối với gà thương phẩm, mỗi tháng gia đình anh xuất bán khoảng 3.000-4.000 con với giá 100.000 đồng một kg.

Ngoài ra, anh Dũng đã đầu tư hai lò ấp trứng để thuận lợi hơn trong việc nhân giống, đáp ứng nhu cầu lớn của thj trường. Trung bình khoảng 26 ngày trứng gà bắt đầu nở, tỷ lệ đạt trên 80%.

Nghề nuôi gà sao hiện phát triển khá mạnh, giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân ở huyện Kim Bảng (Hà Nam). Tiền lãi hàng năm mỗi hộ thu về lên đến hàng trăm triệu đồng.

Gà sao là loài chim có nguồn gốc từ Nam Phi, từ một loài động vật hoang dã, gà sao được thuần hóa để nuôi lấy thịt và trứng.

Gà sao đang là giống vật nuôi mới nhưng đầy tiềm năng. Trong 3 năm trở lại đây, nhu cầu về thịt và các sản phẩm từ gà sao tăng cao, khiến cả giá gà sao giống và thịt đều cao và rất ổn định so với các giống gia cầm truyền thống khác.

Gà sao là giống nuôi mới ở Việt Nam trong những năm gần đây. (Nguồn ảnh: trieuphunongdan.com)
Gà sao là giống vật nuôi mới ở Việt Nam trong những năm gần đây. (Nguồn ảnh: trieuphunongdan.com)

Gà Sao có phẩm chất thịt trứng đặc biệt thơm ngon, giá bán thương phẩm cao gấp 1.5- 2 lần so với thịt gà khác. Gà sao thường đẻ trứng từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch, gà trưởng thành có thể đẻ sau 6-7 tháng tuổi. Mỗi gà sao mái có thể cho khoảng 20 quả trứng một tháng và tỷ lệ tăng dần.

Giống gà sao có nhiều ưu điểm, dễ nuôi hơn cả gà ta. Thức ăn thường là ngô, thóc, cây cỏ. Đặc biệt, gà sao có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị mắc bệnh tật, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn, tỷ lệ hao hụt thấp nên tiết kiệm được chi phí đầu tư về con giống.

Gà sao tuy còn khá mới mẻ với bà con nông dân Việt Nam. Tuy nhiên tại nhiều vùng, gà sao đã nhanh chóng chứng tỏ là giống vật nuôi rất tiềm năng, và là hướng đi mới giúp bà con thoát nghèo và cải thiện kinh tế.

Hiện nay, gà sao đang trở thành một hướng làm giàu mới cho bà con nông dân trên cả nước.

Thùy Dung (TH)

 

;
.
.
.
.