Đề nghị khen thưởng hai lão nông phát hiện hồ sơ thương binh giả - Nông Thôn Việt

Đề nghị khen thưởng hai lão nông phát hiện hồ sơ thương binh giả

Thứ Bảy, 13/05/2017, 11:35 [GMT+7]

Bộ Lao động đang xin ý kiến để xem xét khen thưởng hai cụ ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn, vì có thành tích giúp cơ quan chức năng phát hiện gần 3.000 hồ sơ thương binh giả. 

can-khen-thuong-cho-hai-lao-nong-khui-ra-ggan-3000-ho-so-thuong-binh-gia

Từ trái qua, ông Nguyễn Công Uẩn và ông Nguyễn Tiến Lãng đã giúp khui ra đường dây làm hàng nghìn hồ sơ thương binh giả ở Bắc Ninh.

 

Theo VnExpress mới đây ông Nguyễn Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, đơn vị vừa phản hồi văn bản của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xin ý kiến về việc xem xét khen thưởng cho hai cụ ông Nguyễn Công Uẩn (80 tuổi) và ông Nguyễn Tiến Lãng (79 tuổi) ở Thuận Thành, Bắc Ninh về thành tích tố cáo, phanh phui ra đường dây chạy 2.745 bộ hồ sơ giả mạo để hưởng chế độ người có công.

"Quan điểm của Cục là đồng tình khen thưởng cho hai cụ ông trên và cần làm sớm vì sự việc đã rõ rồi", ông Đạt nói và cho hay, việc khen thưởng thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Lao động.

Trước thông tin do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể việc khen thưởng thành tích phòng, chống tham nhũng, nên cơ quan chức năng khó xác định, ông Đạt cho rằng: "Nếu không xác định được để khen thưởng về chống tham nhũng thì có thể khen hai cụ về thành tích khác, ví dụ tố giác tội phạm. Ở đây không nên cứng nhắc".

Trước đó cuối tháng 4, Bộ Lao động có văn bản gửi Cục chống tham nhũng và UBND tỉnh Bắc Ninh, xin ý kiến xem xét khen thưởng cho hai cụ ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn vì có thành tích như nêu trên.

Còn Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết cơ quan này đã căn cứ vào Thông tư số 30/2014/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác thi đua, khen thưởng của ngành để hoàn thiện các thủ tục trình Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho hai lão nông trên.

Tuy nhiên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội 2 lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến hiệp y về tình hình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương của ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Mấu chốt nằm ở chỗ cần xác định trường hợp của ông Lãng và ông Uẩn có thuộc tố cáo tham nhũng hay không, để từ đó có cơ sở để khen thưởng thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng theo đúng quy định của Thông tư liên tịch 01/2015 giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, dù không phải tố cáo tham nhũng thì hai lão nông trên vẫn có thể được khen thưởng vì dũng cảm tố cáo, vạch trần sự việc rúng động dư luận như vậy.

Bộ Lao động cho biết, từ năm 2010, các ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn đã có đơn gửi tới Cục người có công, tố cáo hàng trăm người cư trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh lập hồ sơ giả để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Thanh tra và Cục người có công của Bộ đã tiến hành xác minh nội dung đơn tố cáo, phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, nên chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị khởi tố vụ án. Kết quả điều tra của cơ quan chức năng đã phát hiện số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người; kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng; giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 20 tỷ đồng; có 24 người bị xử lý hình sự.

 

 

;
.
.
.
.