Từ thợ sửa xe thành 'kỹ sư' chế tạo máy nông nghiệp đa năng - Nông Thôn Việt

Từ thợ sửa xe thành 'kỹ sư' chế tạo máy nông nghiệp đa năng

Thứ Bảy, 04/11/2017, 10:34 [GMT+7]

Xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kan vốn là huyện nghèo vùng cao ở vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Lúa và ngô là 2 loại cây trồng chính trên các ruộng bậc thang thụt lún, khô ghềnh ở các sườn dốc.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) vốn làm nghề sữa chữa xe máy. Năm 2011, với kiến thức được học từ khóa học động cơ ở Thái Nguyên, anh Tuấn mày mò tìm hiểu  chế tạo thành công máy cào cỏ, vun ngô để phục vụ gia đình và bà con trong thôn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn với mô hình máy nông nghiệp đa năng đang lắp ráp/ Báo Bắc Kạn
Anh Nguyễn Văn Tuấn với mô hình máy nông nghiệp đa năng đang lắp ráp/ Báo Bắc Kạn

Sau đó, anh tiếp tục tìm tòi và hoàn thiện thêm nhiều công năng, có thể sử dụng ở nhiều địa hình, công việc khác nhau, máy có thể đánh rạch, tra hạt giống, tra phân bón và lấp đất... sao cho phù hợp với địa hình canh tác. 

Năm 2015, anh đã tiếp tục cải tiến và chế tạo ra máy nông nghiệp đa năng. Máy chỉ nặng khoảng 30 kg và tiết kiệm xăng, được bảo hành trọn đời. Các tính năng bao gồm: Cào cỏ, cuốc xới đất (đất ruộng, đất bãi), làm phẳng đất (đất bãi, đất ruộng), tự đánh rãnh, tra ngô, tra hạt giống, vùi lấp đất, vun và chăm sóc cây trồng, vận chuyển đồ đạc, bơm nước tưới tiêu cho cây trồng, phun thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc lá cho cây ăn quả và hoa màu, phát điện chiếu sáng…

Máy nông nghiệp đa năng với các chức năng đánh rãnh, tra ngô, tra lân, lấp đất của anh Nguyễn Văn Tuấn/ Báo Bắc Kạn
Máy nông nghiệp đa năng với các chức năng đánh rãnh, tra ngô, tra lân, lấp đất của anh Nguyễn Văn Tuấn/ Báo Bắc Kạn

Tới nay anh đã sản xuất gần 400 sản phẩm. Giá thành dao động từ 14 đến 25 triệu đồng/chiếc, tùy thuộc vào các chức năng bà con cần. Hiện sản phẩm của anh đã đăng kí bản quyền sáng chế với Sở Khoa học – Công nghệ  Bắc Kạn.

Năm 2016, anh Tuấn đã thành lập Hợp tác xã để chung tay làm ra sản phẩm và giải quyết công ăn việc làm tại địa phương. Hợp tác xã đã có 7 thành viên và khi cần thì thuê thêm nhân sự tại địa phương. Các thành viên của Hợp tác xã góp cùng góp vốn làm và anh Tuấn làm giám đốc.

Nói về khách hàng, anh Tuấn cho biết, sản phẩm của anh đã bán nhiều ở Bắc Kạn và Sơn La. Do bà con là nông dân nên các trường hợp gia đình khó khăn, hợp tác xã cho trả góp không lãi trong 2 năm.

Hiện sản phẩm máy nông nghiệp đa năng của anh Tuấn được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh đón nhận. Anh tâm sự, đó chính là nguồn động viên anh cùng các thành viên khác của hợp tác xã thêm nỗ lực.

Hợp tác xã đang kêu gọi vốn đầu tư để xây nhà xưởng rộng hơn, đầu tư vào trang thiết bị để tiếp tục những phát kiến mới trong nông nghiệp.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.