Người cựu chiến binh thành công với mô hình nuôi cừu sinh sản - Nông Thôn Việt
Nghệ An:

Người cựu chiến binh thành công với mô hình nuôi cừu sinh sản

Thứ Tư, 06/06/2018, 16:11 [GMT+7]

Cách đây 3 năm, anh Thái Bá Phú, một cựu chiến binh ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) quyết tâm mang những con cừu từ Ninh Thuận về chăn thả ở đất đồi của gia đình.

Thời gian đầu, do thay đổi môi trường sống, cộng với kiến thức chăn nuôi hạn chế, số lượng 28 con cừu giống ban đầu của gia đình đã chết gần phân nửa, chỉ còn 18 con.

Anh Thái Bá Phú chia sẻ thêm: "Ban đầu thấy cừu chết nhiều, số con còn lại cũng yếu ớt nên tôi cũng có hoang mang, lo sợ vì bao nhiêu vốn liếng của gia đình đều tập trung vào đàn cừu. Sau nhiều ngày tìm tòi từ nhiều kênh về kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cừu, tôi đã áp dụng với quyết tâm nuôi bằng được".

Anh Thái Bá Phú người đầu tiên phát triển mô hình nuôi cừu trên địa bàn thị xã Thái Hoà. Ảnh: truyenhinhnghean.vn
Anh Thái Bá Phú người đầu tiên phát triển mô hình nuôi cừu trên địa bàn thị xã Thái Hoà. Ảnh: truyenhinhnghean.vn

Sau nhiều lần thất bại, đàn cừu đã không phụ công tìm tòi, chăm sóc của anh Phú đã sinh trưởng, phát triển tốt. Cứ một năm 2 lần sinh sản, hiện đàn cừu đã lên số lượng gần 50 con. Cừu chủ yếu ăn cỏ nên anh Phú đã chủ động nguồn thức ăn ngay tại vườn đồi của gia đình.

Thời gian chăn nuôi cừu thương phẩm mất khoảng 6 tháng, với giá bán ra thị trường hiện nay khoảng 170.000 đồng/1kg, mỗi lứa sau khi trừ chi phí cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Anh Thái Bá Phú cho biết sẽ quyết tâm tăng đàn lên đến 300 con. Đối với thị trường tiêu thụ thì anh không lo vì là thịt là thực phẩm khá mới mẻ, ăn ngon, nhiều nhà hàng đến đặt mua với số lượng lớn nhưng không có đủ để bán.

Nguồn thức ăn cho cừu được anh chủ động sản xuất ngay tại vườn đồi của gia đình. Ảnh: truyenhinhnghean.vn
Nguồn thức ăn cho cừu được anh chủ động sản xuất ngay tại vườn đồi của gia đình. Ảnh: truyenhinhnghean.vn

Ông Ngô Quang Đào - Chủ tịch Hội CCB xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa chia sẻ: Mô hình nuôi cừu của gia đình anh Phú được đánh giá là tiêu biểu trong chuỗi liên kết phát triển kinh tế do Hội cựu chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa xây dựng. 

Từ những hiệu quả của mô hình nuôi cừu đầu tiên của thị xã Thái Hoà, bước đầu cho thấy đây là hướng đi mới, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người chăn nuôi trên địa bàn. 

Thùy Dung tổng hợp

(Theo Báo Nông nghiệp và truyenhinhnghean.vn)

;
.
.
.
.