Khởi nghiệp từ OCOP: Thu nhập 50 triệu đồng/tháng từ Đông trùng hạ thảo - Nông Thôn Việt

Khởi nghiệp từ OCOP: Thu nhập 50 triệu đồng/tháng từ Đông trùng hạ thảo

Thứ Hai, 23/11/2020, 16:11 [GMT+7]

Chọn lối đi riêng, tôi chấp nhận thử thách và thất bại để sau này khi nhìn lại sẽ không thấy tiếc nuối”. - Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Xuyến (sinh năm 1993, thôn 6, xã Thuận Hà huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông) về hành trình khởi nghiệp đầy khó khăn, vất vả của mình.

 

Sản xuất đông trùng hạ thảo phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vệ sinh an toàn.
Sản xuất đông trùng hạ thảo phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vệ sinh an toàn.

Năm 2015, Xuyến tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ sinh học tại trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk). Từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Xuyến đã tiếp cận và thích thú với các kiến thức về nuôi cấy mô, nên ra trường là tìm hiểu ngay những thông tin liên quan đến lĩnh vực này. Bị thu hút bởi các công dụng hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe của nấm đông trùng hạ thảo, Xuyến bắt đầu thu thập kiến thức về sản xuất loại nấm này qua sách báo, mạng Internet… Xuyến còn đến tận các cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo ở các tỉnh để tìm hiểu, học hỏi. Sau khi tham gia lớp chuyển giao công nghệ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tại Đồng Tháp, năm 2018, vợ chồng Xuyến quyết định đầu tư sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.

Xuyến tâm sự: “Lúc vợ chồng tôi bắt tay vào đầu tư sản xuất nấm đông trùng hạ thảo thì không ai ủng hộ, do đây là loại cây trồng mới lạ tại địa phương. Nhưng vợ chồng tôi vẫn tự xoay xở toàn bộ chi phí hơn 300 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, sắm máy móc, phòng lạnh”. Đợt sản xuất nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên thành công, vợ chồng Xuyến cảm thấy rất vui mừng, tự tin với phương án làm ăn đã chọn. Thế nhưng, khó khăn lại ập đến với vợ chồng Xuyến, vì những đợt tiếp theo, nấm đông trùng hạ thảo cấy xong không phát triển. Xuyến cho biết: “Không biết bao nhiêu lần cấy giống và chờ đợi, nhưng ròng rã ngày này qua ngày khác suốt 6 tháng mà nấm không hề phát triển. Hai vợ chồng tôi không khỏi thấy chán nản”.

Nản đến mức muốn bỏ cuộc, nhưng rồi nhìn lại quá trình đầu tư biết bao công sức của hai vợ chồng, Xuyến lại lao vào tìm nguyên nhân thất bại. Mày mò đọc, tìm đủ nguồn thông tin, Xuyến nhận ra do mỗi địa phương có khí hậu, nhiệt độ khác nhau, nên trong cách thức sản xuất cần có sự điều chỉnh để nguồn giống đông trùng hạ thảo nhập về có thể thích nghi với điều kiện tại chỗ. Thế là Xuyến biết nguyên nhân khiến nấm đông trùng hạ thảo của Xuyến không phát triển là do nhiệt độ trong phòng nuôi chưa phù hợp và cách xử lý giống ban đầu chưa chuẩn.

Vừa tìm ra cách khắc phục sự cố này, thì sự cố khác lại ập đến: nấm sắp thu hoạch bị chết hàng loạt do nhiễm khuẩn. Bệnh cứ thế lây lan qua các hũ trong phòng nuôi, sau mỗi đêm có hàng chục hũ nấm chết. Tình trạng này buộc Xuyến phải ngừng sản xuất nấm để xử lý.

Việc nhân giống được thực hiện trong môi trường vô trùng
Việc nhân giống được thực hiện trong môi trường vô trùng.

Mãi cả năm, sau hàng loạt khó khăn thất bại, Xuyến cũng dần làm chủ được kỹ thuật và cách phòng bệnh, tạo ra các sản phẩm đông trùng hạ thảo có chất lượng. Nấm 3 tháng mới thu hoạch 1 lần, nhưng Xuyến tổ chức sản xuất theo hình thức gối đầu, nên tháng nào cũng có sản phẩm bán ra thị trường. Hiện nay, Xuyến đã sản xuất được 3 sản phẩm đông trùng hạ thảo gồm: rượu ngâm đông trùng hạ thảo, nấm khô, trà nấm đông trùng hạ thảo. Với giá bán 3 triệu đồng/kg đông trùng hạ thảo tươi, 30 triệu đồng/kg loại khô và 400.000 - 700.000 đồng/lít rượu đông trùng hạ thảo, mỗi tháng trừ hết chi phí thì tổng thu nhập của vợ chồng Xuyến đạt khoảng 50 triệu đồng. Tự tin hơn, Xuyến đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất đông trùng hạ thảo từ 2.000 hũ lên 5.000 hũ. Hiện nay, Xuyến sản xuất bình quân 10kg nấm tươi đông trùng hạ thảo mỗi tháng. Xuyến chia sẻ kinh nghiệm: “Sản xuất nấm đông trùng hạ thảo cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Cách cấy giống cũng phải bảo đảm đúng kỹ thuật và tuân thủ điều kiện vô trùng”.

Các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo được sản xuất tại gia đình Xuyến.
Các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo được sản xuất tại gia đình Xuyến.

Đề án sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của Xuyến đạt giải khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Đắk Nông lần thứ 1 năm 2019. Sau đó, Đề án đã lọt vào vòng chung khảo cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do vợ chồng Xuyến sản xuất đã được đăng ký nhãn hiệu, test mẫu chất lượng và được phân phối tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hiện nay, rượu đông trùng hạ thảo và nấm đông trùng hạ thảo của vợ chồng Xuyến được huyện Đắk Song chọn là sản phẩm OCOP của địa phương.

LẬP PHƯƠNG

;
.
.
.
.