Nhụy hoa nghệ tây có thể chữa bệnh Alzheimer - Nông Thôn Việt

Nhụy hoa nghệ tây có thể chữa bệnh Alzheimer

Thứ Năm, 30/11/2017, 11:57 [GMT+7]

Không chỉ được biết đến như một loại gia vị hết sức quý hiếm, đắt đỏ trong nghệ thuật ẩm thực, nhụy hoa nghệ tây còn được biết đến như một dược liệu quý với tính năng chống oxy hóa rất cao và trong nó nhiều hoạt chất sinh học như crocines và crocetine, có khả năng bảo vệ hệ thần kinh hiệu quả.

Hoạt chất chiết xuất từ nhụy hoa nghệ tây Saffron đang được giới y học Italy hy vọng sẽ trở thành một loại thuốc đặc trị căn bệnh Alzheimer. Đây là thông tin mới được đăng trên Tạp chí Khoa học Thần kinh về kết quả thực nghiệm của nhà khoa học Antonio Orlacchio và các đồng nghiệp, làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu gien hệ thần kinh, thuộc Trung tâm châu Âu nghiên cứu Não Santa Lucia (CERC).
 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Italy, một loại protein độc tính mang tên gọi bêta-amyloïde đang được coi là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh Alzheimer. Vì vậy để khắc chế căn bệnh này, cần tập trung nghiên cứu phương thức thúc đẩy quá trình suy thoái tác nhân gây bệnh trong tế bào của người bệnh.
 
Cụ thể là chất chiết xuất từ nhụy hoa nghệ tây có thể kích hoạt quá trình thoái hóa của loại enzym catepsin B trong tác nhân gây bệnh và làm quá trình này trở nên hiệu quả hơn.
 
Trong nghiên cứu thử nghiệm của các nhà khoa học Italy, 22 bệnh nhân mang tác nhân bệnh Alzheimer đã có những biểu hiện tích cực khi được điều trị với chiết xuất từ nhụy hoa nghệ tây. Quá trình thoái hóa của protein độc tính bêta-amyloïde đã được ghi nhận rõ.
 
 
Theo Antonio Orlacchio, hoàn toàn có thể bổ sung gia vị hụy hoa nghệ tây vào các món ăn để tăng cường hoạt chất kháng bệnh, phòng chống việc các protein độc tính bêta-amyloïde tích lũy trong cơ thể.
 
Trước đó, trong các nghiên cứu khác, nhụy hoa nghệ tây đã chứng tỏ được dược tính hiệu quả trong việc điều trị các dây thần kinh bị suy biến.
 
Tại làng Mamoiada, Sardinia (Nam Italy) để thu hoạch được 1 kg Saffron, người ta cần lấy nhụy của 130.000-150.000 búp hoa; tương đương với số lượng hoa trồng trên 1.000 m2. Theo một số nguồn thông tin, giá 1 kg nhụy hoa nghệ tây sấy khô trên thị trường có thể lên tới từ 6.000-11.000 USD.

Cơ quan kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 25-5 công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong vì mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong giai đoạn 1999-2014 mà nguyên nhân chủ yếu là do dân số Mỹ ngày càng già đi.

Theo báo cáo của CDC, tỷ lệ người tử vong vì Alzheimer ở Mỹ tính trên 100.000 người đã tăng từ 16,5 người năm 1999 lên 25,4 người năm 2014. Trong năm 2014, số người chết vì chứng bệnh này chiếm 3,6% tổng số ca bệnh nhân tử vong.

Báo cáo cho thấy trong cùng giai đoạn 15 năm nói trên, các ca Alzheimer tử vong ở Mỹ chủ yếu xảy ra ở các nhà dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn, song ghi nhận mức giảm từ 68% xuống còn 54%.

Trong khi đó, số ca Alzheimer tử vong khi được chăm sóc tại nhà tăng từ 14% lên 25%. Qua số liệu thống kê này, giới chức y tế Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu bức thiết về vấn đề người chăm sóc người mắc chứng Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí nhớ phổ biến nhất, thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Đây là căn bệnh không thể chữa trị, mang tính thoái hóa và gây tử vong.

Do đó, giới chức y tế Mỹ khuyến cáo người dân nhanh chóng thăm khám bác sĩ để có được chuẩn đoán sớm về khả năng mắc phải căn bệnh này hay không.

Bởi việc phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có được phác đồ điều trị và chăm sóc thích hợp cho từng giai đoạn diễn tiến của bệnh.

Hiện có hơn 5 triệu người ở Mỹ mắc chứng bệnh này và theo dự báo của Hiệp hội Alzheimer Mỹ, con số có thể lên tới 16 triệu người vào năm 2050.

Thùy Dung tổng hợp

 

;
.
.
.
.