Những trạm 'làm đầy' - Nông Thôn Việt

Những trạm 'làm đầy'

Thứ Tư, 12/02/2020, 08:32 [GMT+7]

Như một trạm dừng của những người quan tâm đến lối sống xanh, “Lại Đây Refill Station” là nơi lan tỏa thông điệp: “Nếu không thể là một phần của giải pháp khắc phục, giải quyết vấn đề, thì hãy đừng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn”.

 

Chị Nguyễn Dạ Quyên, người đồng sáng lập Lại Đây Refill Station.
Chị Nguyễn Dạ Quyên, người đồng sáng lập Lại Đây Refill Station.

Dù chỉ rộng chừng 15m2 nhưng cửa hàng Lại Đây Refill Station (quận 2, TP.HCM) được bài trí hết sức ngăn nắp với những kệ trưng bày hàng hóa đẹp mắt. Toàn bộ cửa hàng được phủ màu xanh lá cây, mang lại cảm giác tươi mới. Bước qua cánh cửa kính được tạo hình vòm cung xinh xắn là một không gian tràn ngập những sản phẩm phục vụ “lối sống xanh”.

Ra đời vào tháng 10 năm ngoái, Lại Đây Refill Station là mô hình kinh doanh Refill (làm đầy trở lại) đầu tiên tại Việt Nam. Tại đây, sản phẩm sẽ không được đóng gói sẵn mà người tiêu dùng sẽ mang theo chai, lọ cũ để chiết các sản phẩm vào và mang về. Cách “mua hàng kiểu mới” này vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp giảm lượng rác thải từ bao bì sản phẩm.

Bên cạnh đó, cửa hàng còn cung cấp hơn 200 sản phẩm và giải pháp thân thiện với môi trường, sản phẩm reuse (tái sử dụng), bao gồm các sản phẩm cần cho việc chăm sóc cá nhân, vệ sinh nhà cửa, đến các sản phẩm phục vụ “văn hoá mang đi”, đáp ứng sự tiện lợi khi đi chợ, đi học, đi làm, đi du lịch, đi công tác…

Chị Nguyễn Dạ Quyên – người sáng lập Lại Đây Refill Station cho biết, không chỉ bán những sản phẩm “xanh”, cách hoạt động của cửa hàng cũng rất “xanh”. Cụ thể, 100% nhà cung cấp sản phẩm refill cho cửa hàng đều ở Việt Nam và 95% trong số đó ở rất gần TP.HCM nhằm giảm khí CO2 thải ra môi trường do vận chuyển.

Tháng 07/2019, Lại Đây Refill Station khai trương thêm chi nhánh tại quận 7. “Lý do chính cho sự ra đời trạm thứ 2 không phải là mở rộng kinh doanh mà là tạo sự thuận lợi cho những người đi refill sao cho khoảng cách di chuyển càng ngắn càng tốt. Sống xanh mà, nếu phải đi xa thì sẽ lại thải ra rất nhiều CO2” – chị Quyên chia sẻ.

Trên trang fanpage Lại Đây Refill Station, chị Quyên dành nhiều tâm huyết để chia sẻ những kiến thức, thông tin về lối sống xanh, sống tối giản. Theo chị Quyên, người tiêu dùng có trách nhiệm là người biết đọc thành phần, xuất xứ của sản phẩm, biết sản phẩm đó có phù hợp với mình và môi trường hay không.

Được thành lập như một sáng kiến nhỏ để giảm lượng bao bì nhựa và các sản phẩm chỉ sử dụng một lần, đúng như tên gọi của mình, Lại Đây Refill Station mời gọi mọi người hãy đến “làm đầy” và dừng chân để nghĩ về một cuộc sống xanh hơn

ĐẶNG THÙY

;
.
.
.
.