Xôn xao cảng cá Cà Ná - Nông Thôn Việt

Xôn xao cảng cá Cà Ná

Thứ Sáu, 27/03/2020, 16:16 [GMT+7]

Nằm giáp ranh giữa Ninh Thuận và Bình Thuận, Cà Ná được biết đến là một làng chài có tuổi đời lâu năm ở miền Trung. Làng chài Cà Ná hình thành từ khi nào, người dân ở đây cũng không nhớ chính xác. Chỉ biết là nghề đi biển, buôn cá đã trở thành nghề cha truyền con nối ở vùng đất này.

 

 Quang cảnh cảng cá Cà Ná vào sáng sớm.
Quang cảnh cảng cá Cà Ná vào sáng sớm.

Hằng ngày, từ sớm tinh mơ, người dân địa phương đã tập trung đông đúc tại bến cá ở làng chài Cà Ná để đón những đoàn thuyền đánh cá từ ngoài khơi trở về. Tiếng người mua kẻ bán xôn xao cả một bãi bồi ven biển.

Đặc biệt, nói đến làng chài Cà Ná là phải nhắc đến cá cơm - sản phẩm đặc trưng của làng chài này. Như một món quà do biển cả ban tặng, cá cơm ở đây nổi tiếng thơm ngon, giàu đạm. Không chỉ là nguồn nguyên liệu chính để làm nên loại nước mắm Cà Ná trứ danh, cá cơm còn được người dân đưa vào những lò hấp để trở thành món cá cơm chế biến thơm ngon. Sản phẩm cá cơm hấp và nước mắm từ Cà Ná không chỉ được ưa chuộng ở nhiều tỉnh thành trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Hơn nửa thế kỷ buôn cá ở cảng cá Cà Ná, bà Hai Nhộng cho biết, mùa cá cơm thường bắt đầu từ sau Tết đến khoảng tháng 9, tháng 10, nhiều nhất là vào mùa hè - khoảng tháng 5 đến tháng 7. “Mỗi khi thuyền về mà có cá là thấy vui rồi”! - Bà Hai Nhộng tâm sự. Đó cũng là mong ước chung của những người dân bám biển ở làng chài nhỏ này, niềm vui của họ đơn giản chỉ là được nhìn thấy những con thuyền trở về đầy ăm ắp cá.

 

Từ sáng sớm, cảng cá đã nhộn nhịp người mua kẻ bán.
Từ sáng sớm, cảng cá đã nhộn nhịp người mua kẻ bán.

 

Những chiếc thuyền lớn neo đậu ở ngoài biển còn cá được vận chuyển vào bờ bằng những chiếc thuyền thúng.
Thuyền lớn neo đậu ở ngoài biển còn cá được vận chuyển vào bờ bằng những chiếc thuyền thúng.

 

Những thanh niên trai tráng vận chuyển những giỏ cá lên bờ.
Thanh niên trai tráng vận chuyển những giỏ cá lên bờ.

 

Cá không bán theo ký mà được bán theo giỏ.
Cá không bán theo ký mà được bán theo giỏ.

 

Cá cơm than Cà Ná nổi tiếng thơm ngon, giàu đạm.
Cá cơm than Cà Ná nổi tiếng thơm ngon, giàu đạm.

 

Cảnh mua bán tại cảng cá.
Cảnh mua bán tại cảng cá.

 

Bài: THÙY DUNG - Ảnh: TUẤN ANH

;
.
.
.
.