Những khu vườn xanh trong trường học ở Hội An - Nông Thôn Việt

Những khu vườn xanh trong trường học ở Hội An

Thứ Bảy, 14/10/2017, 11:41 [GMT+7]

Từ giữa năm 2016, Phòng GD&ĐT TP Hội An (Quảng Nam) phối hợp với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) triển khai dự án “Học sinh và cộng đồng chung tay bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học qua mô hình vườn trường”

Đến nay, những vườn rau sạch xanh ngắt tại khuôn viên các trường học là thành quả đáng khích lệ của dự án này.

Giám đốc ACCD, bà Đặng Hương Giang cho biết dự án được triển khai tại 8 trường (5 trường tiểu học; 3 trường THCS) tại 4 xã, phường trên địa bàn Hội An, gồm xã Cẩm Thanh; các phường Cẩm An, Cửa Đại và Cẩm Châu.

Tại mỗi mô hình thí điểm, Trung tâm và các đối tác thực hiện đều mời học sinh, thầy cô và phụ huynh cùng tham gia đóng góp ý kiến cho bản thiết kế cũng như xây dựng vườn trường sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Với các trường tiểu học và mẫu giáo thì đa số có học sinh bán trú nên cần xây dựng những vườn rau hữu cơ. Ở các trường THCS thì lại mong muốn được xây dựng mô hình vườn cây thuốc nam phục vụ cho việc dạy và học tại trường.

Chính sự tham gia mở này mà mọi người đã có những đóng góp sáng tạo và cùng xem như việc chung cần tích cực thực hiện.

Trường Mầm non Cẩm Thanh đã quyết định sử dụng giáo trình các tiết học sinh thái để làm tiết học mẫu cho giáo viên tại trường. Đồng thời cũng chia sẻ mô hình các tiết học sinh thái cho các trường mẫu giáo khác cùng áp dụng thông qua các cuộc thi do ngành giáo dục tổ chức.

Các em học sinh háo hức chờ đợi đến “tiết học trồng rau, làm vườn” để vừa được học, được chơi, được tìm hiểu về môi trường, cây trái.

Bà Lê Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cẩm Thanh cho biết, từ ngày có vườn rau này, bếp ăn của trường không phải mua rau, củ từ bên ngoài nữa. Trung bình mỗi ngày, “vườn trường” cung ứng trên dưới 10kg rau cùng các loại quả phục vụ nhu cầu ăn uống cho gần 400 học sinh.

Cô trò Trường Mầm non Cẩm Thanh trong một tiết học thực tế tại vườn rau
Cô trò Trường Mầm non Cẩm Thanh trong một tiết học thực tế tại vườn rau. Ảnh: Phan Lệ

Đặc biệt, thời gian qua, cùng với trường mầm non Cẩm Thanh, vườn rau sạch của 5 trường còn lại liên tục tiếp đón các đoàn khách nước ngoài đến tham quan. Ai cũng đều ngạc nhiên và thích thú với mô hình vườn trường ở phố cổ Hội An.

Ông Nguyễn Văn Dung - Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An cho biết: Hội An là nơi đầu tiên ở Quảng Nam thí điểm mô hình này với sự hỗ trợ của ACCD ở 6 đơn vị trường học với số lượng 8 vườn. Các tình nguyện viên của ACCD đến tận các trường cùng với những người có kinh nghiệm trồng rau sạch, các kỹ sư nông nghiệp cùng tổ chức “dạy làm nông” cho thầy cô, học sinh và cả phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, Phòng GD&ĐT thành phố Hội An dự định sẽ triển khai mô hình vườn trường tại tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Kết hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường phát triển bộ giáo án “Em học sống xanh” dựa trên nền tảng bộ giáo án của chương trình. 

Về lâu dài, dự án hướng đến mục tiêu góp phần phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học tại Hội An; góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ đa dạng sinh học, về nông nghiệp hữu cơ.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.