Tìm hướng đi mới cho du lịch nông nghiệp ở TP HCM - Nông Thôn Việt

Tìm hướng đi mới cho du lịch nông nghiệp ở TP HCM

Thứ Bảy, 14/10/2017, 09:16 [GMT+7]

Ngành du lịch và nông nghiệp của TP HCM đã và sẽ triển khai nhiều kế hoạch phối hợp chặt chẽ nhằm tạo bứt phá cho loại hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao.

Với diện tích 2.096 km2, TP HCM có 19 quận và chỉ có 5 huyện, nhưng các huyện này lại chiếm hơn 3/4 diện tích của thành phố và chủ yếu hoạt động nông nghiệp. Do vậy, thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Chẳng hạn như quận 9 có điểm nhấn độc đáo là cảnh quan sông nước hữu tình; huyện Củ Chi với điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi để phát triển vườn cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái; huyện Cần Giờ là du lịch sinh thái… Đây là những sản phẩm du lịch đặc trưng, làm phong phú sản phẩm và điểm đến của du lịch thành phố.

Những năm gần đây hoạt động du lịch nông nghiệp của TP HCM có nhiều bước phát triển mới với nhiều tour tuyến, loại hình sản phẩm đa dạng phục vụ du khách như chương trình một ngày làm nông dân, chương trình trồng và thu hoạch rau mầm, trồng và chăm sóc lan, trồng và thu hoạch nấm, hay trải nghiệm công việc đan lát, làm bánh tráng, nấu các món ăn dân dã đồng quê…

Trong 9 tháng đầu năm, TP HCM đã đón 4,2 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan, tạo ngân sách 84.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10%. Theo ngành du lịch, du khách đến TP HCM có nhu cầu trải nghiệm nông nghiệp nông thôn khá lớn.

Nông trang xanh-Green Noen (tại huyện Củ Chi) đã thu hút 35.000 khách trong 9 tháng năm 2017. Nông trại Hoa Lúa (huyện Củ Chi) mới đi vào hoạt động từ tháng 3.2017 nhưng đến nay cũng đã đón 14.000 lượt khách.

Khu du lịch sinh thái nông trang xanh-Green Noen (Củ Chi, TP HCM)
Trải nghiệm tại khu du lịch sinh thái nông trang xanh-Green Noen (Củ Chi, TP HCM)

Trung tâm Triển lãm Yến Sào Việt Nam Việt Linh (huyện Cần Giờ) đón 2.700 lượt khách dù mới chỉ đi vào hoạt động từ tháng 4.2017 hay Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM có lượng khách đến tham quan tăng ngày càng nhiều, từ 7.000 lượt người trong năm 2014 đến 12.000 lượt người năm 2016…

Tuy nhiên, đó chỉ là sự tự phát của các đơn vị, tự hình thành mà chưa có sự liên kết, thiếu thiết chế, truyền thông và maketting.

Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu nông nghiệp công nghệ cao đang duy trì hai nhóm sản phẩm chính là tham quan và hoạt động hướng nghiệp. Các mô hình cụ thể như tìm hiểu kỹ thuật rồi thực hành nuôi cấy mô hoa lan, trồng và chăm sóc cây không dùng đất, nấm bào ngư… thu hút nhiều du khách.

Tuy nhiên, trung tâm vẫn đang phát triển theo hướng nhu cầu tới đâu thì đáp ứng tới đó, chứ chưa có định hướng cụ thể.

Ông Bùi Hữu Tú, đại diện doanh nghiệp Nông trại Hoa Lúa (huyện Củ Chi) cho biết, do tính chất đặc thù của lĩnh vực nông nghiệp là các sản phẩm thu hoạch theo mùa vụ, sự thiếu gắn kết thông tin giữa các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở sản xuất nông nghiệp, cộng thêm cơ sở vật chất phụ trợ (như nơi ăn uống, giải trí, mua sắm dành cho khách tham quan…) nhiều nơi chưa phù hợp, chưa có nhân lực tổ chức không có nghiệp vụ về du lịch…

Dẫn đến tình trạng chung là hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp hiện nay đều tự phát theo yêu cầu của khách hàng, thiếu sự kết nối và hỗ trợ từ các cơ quan chuyên ngành cũng như hoạt động liên quan tại địa phương.

Ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt cho rằng, phát triển du lịch nông nghiệp tại TP có nhiều tiềm năng và cơ hội, thế nhưng để tránh bị trùng lắp với những tỉnh, thành khác, TP nên có những sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao đặc trưng, chú trọng chất lượng tốt.

Mặt khác cần nâng cao năng lực đội ngũ tác nghiệp, hướng dẫn viên đảm bảo đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về loại hình du lịch mới này, bên cạnh việc tăng cường kết nối qua các phương tiện truyền thông để quảng bá sản phẩm, kết nối với du khách trong và ngoài nước.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Phó trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển du lịch - Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, cần liên kết các DN lữ hành, nâng cao năng lực đội ngũ tác nghiệp, hướng dẫn viên đảm bảo đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về du lịch nông nghiệp của du khách.

Để phát triển sản phẩm này bài bản hơn, ngày 5.10, Sở Du lịch TP HCM và Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố, Trung tâm khai thác hạ tầng (BQL khu nông nghiệp công nghệ cao) và Nông trại Hoa Lúa (Củ Chi) đã ký kết các kế hoạch liên tịch nhằm định hướng và cụ thể hóa các nội dung triển khai về xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch này trên địa bàn TP HCM.

Nông nghiệp công nghệ cao (Nguồn: Internet)
Nông nghiệp công nghệ cao (Nguồn: Internet)

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM: “Để phát triển sản phẩm du lịch này, các đơn vị cần đẩy mạnh xúc tiến quảng bá sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao tới các tỉnh thành, du khách quốc tế; tập huấn hướng dẫn cho các nhà vườn các kỹ năng làm du lịch nông nghiệp; đưa sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao vào các tour của các công ty lữ hành”.

TP đã và đang thực hiện hỗ trợ lãi suất cho các hoạt động chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, trong đó có hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch như: giai đoạn 2011-2017, các quận, huyện trên địa bàn TP đã phê duyệt trên 7.300 quyết định, hỗ trợ lãi vay cho trên 22.000 hộ với tổng vốn đầu tư 10.700 tỉ đồng, trong đó có trên 6.500 tỉ đồng vốn vay được hỗ trợ lãi vay (trong đó vay vốn để sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch chiếm 8%)…

Ông Vũ cho biết, thời gian tới Sở Du lịch TP sẽ tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT nghiên cứu các giải pháp cụ thể nhằm tham mưu lãnh đạo TP để đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao.

Tăng cường phối hợp với các Sở, ngành liên quan, doanh nghiệp lữ hành để xây dựng bộ tiêu chuẩn hóa về sản phẩm du lịch nông nghiệp bắt đầu từ tên gọi và nội dung hoạt động chuẩn xác để không lúng túng trong quản lý và quảng bá sản phẩm.

Đồng thời làm cầu nối để các đơn vị lữ hành và nông nghiệp bắt tay liên kết chặt chẽ hơn tạo ra những sản phẩm mới lạ và độc đáo mang đậm màu sắc riêng của TP, từng bước khiến du khách trong và ngoài nước xem tour du lịch nông nghiệp công nghệ cao là “tour không thể bỏ qua” khi đến TP và Việt Nam nói chung…

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.