Bún chả - đặc sản Hà Nội - Nông Thôn Việt

Bún chả - đặc sản Hà Nội

Thứ Hai, 03/04/2017, 20:59 [GMT+7]

Không ai biết bún chả ở Hà Nội có từ bao giờ. Nhưng khi lần đầu xuất hiện, bún chả được bán theo mẹt và yêu cầu của thực khách thường là: “Cho một mẹt bún chả”.

Một mẹt bún sẽ bao gồm một bát chiết yêu đựng chả mới nướng ngâm trong nước mắm pha chua ngọt cay có kèm đu đủ chua thái mỏng. Vài vắt bún con trắng ngần nổi bật trên nền lá chuối xanh mướt lót đáy mẹt, rau sống ăn kèm gồm xà lách, húng Láng, tía tô, giá đỗ, kinh giới, rau mùi.

Khách hàng ngồi trên những cái ghế đẩu con thấp lè tè, vây quanh bà/cô bán bún và cứ thế thưởng thức. Thỉnh thoảng lại có khách yêu cầu như thêm mẹt bún hoặc thêm gắp chả (trước chả được nướng bằng kẹp que tre, mỗi kẹp có khoảng vài miếng/viên thịt).

Bun cha - dac san Ha Noi - Anh 1

Bún chả mẹt truyền thống hiện đang được nhiều người ưa thích.

Thời Pháp thuộc có quán bún chả ở ngõ chợ Đồng Xuân là nổi tiếng nhất, từng được nhiều văn sĩ nổi tiếng đương thời (Vũ Bằng, Thạch Lam…) nhắc tới trong các tác phẩm của mình. Và vì hàng bún chả luôn gắn với hình ảnh một người cầm quạt nan, nên từ "quạt chả" trở thành từ riêng của người Hà Nội chỉ hành động nướng.

Thời bao cấp khó khăn, bún chả trở thành món ăn xa xỉ mà không phải tháng nào người ta cũng được thưởng thức. Nhiều nhà có điều kiện cũng không dám thường làm để ăn vì ngại “lộ tài lộ phú” dẫn đến gièm pha. Bởi ăn gì thì giấu được chứ ăn bún chả thì cả khu đều biết, khói thơm cứ gọi là mù mịt.

Tôi đã từng ăn những miếng chả băm có trộn lẫn xu hào (sáng kiến vượt khó của người dân hồi đó) ở một quán gần trường đại học sư phạm Hà Nội. Thú thật trừ việc miếng chả ăn hơi sậm sựt thì gia vị tẩm ướp cùng nước chấm pha cũng khá ổn. Quán đó được nhiều sinh viên ủng hộ vì giá khá “mềm” lại đầy đặn.

Bun cha - dac san Ha Noi - Anh 2

Giờ bún chả đã trở nên nổi tiếng không chỉ với thực khách trong nước mà là toàn thế giới.

Giờ bún chả đã trở nên nổi tiếng không chỉ với thực khách trong nước mà là toàn thế giới. Bún chả đường phố Hà Nội liên tục xuất hiện trên trong những bảng xếp hạng ẩm thực ngon nhất của các báo, tạp chí, website du lịch uy tín.

Tuy nhiên trong tình trạng nơi nơi bán bún chả, nhà nhà làm bún chả như hiện nay, không phải hàng nào, bà nội trợ nào cũng biết cách chế biến món bún chả đúng cách. Tôi đã đi ăn ở những quán trông khá bề thế, khá… đông thực khách vậy mà chả thì nhạt nhẽo, nước chấm ngang phè, ăn cứ thấy tiếc… nguyên liệu. Như kiểu các cụ ngày trước vẫn mắng những người vụng về “có miếng cũng không biết làm mà ăn”.

Nguyên liệu làm bún chả dễ mua, cách chế biến lại đơn giản, nhưng để ăn ngon thì khâu tẩm ướp thịt và pha nước chấm là cực kì quan trọng.

Chả miếng phải dai vừa phải (muốn vậy thì dùng thịt ba dọi thái mỏng, lọc bỏ bì, ướp gia vị lâu một chút và nướng chín vừa độ). Chả viên nặn mỏng dẹt (nhiều nơi nặn dầy cộp, ngoài chín trong vẫn hơi hồng hồng), tẩm gia vị vừa ăn, không dùng thịt quá nhiều nạc (nếu nạc nhiều thì trộn thêm mỡ hoặc dầu ăn).

Bun cha - dac san Ha Noi - Anh 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi ăn bún chả tại Hà Nội đã khiến sự quan tâm của dư luận dành cho món ăn này tăng vọt.

Ở Hà Nội có nhiều địa chỉ bán bún chả nổi tiếng như Đắc Kim ở Hàng Mành, bún chả Sinh Từ, bún chả Duy Diễm ở Ngọc Khánh, bún chả Hương Liên ở Ngô Thì Nhậm, bún chả Ngọc Xuân ở Thụy Khuê… Nhưng giờ chắc phải thêm một địa chỉ nữa là bún chả Hương Liên ở Lê Văn Hưu, nơi vinh dự được Tổng thống Mỹ Obama tới ăn tối.

Minh Minh (Theo Người Đưa Tin)

;
.
.
.
.