Mê mẩn với đặc sản mùa nước nổi - Nông Thôn Việt

Mê mẩn với đặc sản mùa nước nổi

Thứ Sáu, 29/09/2017, 11:43 [GMT+7]

An Giang đang bước vào mùa nước nổi. Khi con nước lớn dần và ngập sâu đến tận ruộng đồng, đem lại nguồn sản vật phong phú, người dân bắt đầu mùa đánh bắt, khai thác đặc sản mùa nước nổi để kiếm thêm thu nhập và chế biến những món ăn ngon đậm chất Nam Bộ. Về An Giang mùa này, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản như: Cà na, cá linh, cua đồng, bông điên điển…

An Giang được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp: Rừng tràm Trà Sư, núi Cấm (Tịnh Biên) - còn được ví như Đà Lạt 2 của miền Tây; đồi Tà Pạ (Tri Tôn), Cù lao ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên)…

Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều loại thực vật và thủy sản nước ngọt phong phú tạo nên những món ngon đậm đà, “níu chân” thực khách. Mùa nước nổi chỉ cần ra ruộng là có đủ thứ món ăn dân dã, đậm lòng quê hương. Khi những con đê xăm xắp nước, là lúc người ta rôm rả đi săn bắt chuột. Men theo các con mương, chuột lớn, chuột bé chuyên ăn lúa, gạo nghe động chạy và vô tình chui tọt vào các tấm lưới giăng, đón sẵn. Thế là bao nhiêu là món ngon chế biến từ chuột: Chuột quay lu, chuột chiên, chuột nướng...

Trong đó, chuột quay lu là món ngon được nhiều người khoái khẩu. Những chú chuột béo múp, được chế biến sạch sẽ, rồi tẩm ướp gia vị, được móc vào những thanh sắt, cho vào lu vừa quay, vừa xoay cho chuột chín đều và không bị khét. Khi chuột quay lu chín vàng, da giòn, thịt mềm, thấm gia vị rất ngon.

Không riêng gì chuột mà cá, ếch, rắn... trong mùa nước đều trở thành món ăn khó quên, nhất là cua đồng. Vào mùa nước lên, đầu mùa mưa là thời điểm cua đồng sinh sản. Chỉ cần đi soi ở ngoài ruộng một lúc là được cả giỏ cua. Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như: Cua luộc chấm muối ớt, cua rang me, cua rang muối, bún riêu cua…

Tay cầm cây gắp lựa từng con cua, chị Thanh Hồng (phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Cua đồng mùa này nhiều nên giá rẻ, cua nguyên con 35.000 đồng/kg, càng cua 260.000 đồng/kg. Hôm nay, nhà có mấy người bạn ở Bạc Liêu lên chơi nên tôi mua cua đồng về nấu món canh cua rau đay, càng cua tôi đem luộc. Ngoài ra, tôi còn làm thêm món cá linh chiên bột, gỏi bông súng để đãi khách”.

Về An Giang, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi, với nhiều phong cách ẩm thực đa dạng. Trong đó, cá linh là một trong những loài cá chỉ có khi mùa lũ về. Từ cá linh, người dân địa phương có thể chế biến thành nhiều món ăn, như: Canh, kho, chiên giòn, nướng... tuy dân dã nhưng đậm đà hương vị của sông nước miền Tây.

Cá linh đầu mùa còn non nên người dân thường dùng để kho lạt, nấu canh chua vì xương mềm có thể ăn nguyên con, không cần bỏ xương. Hoặc cá linh nhỏ hơn 2 ngón tay, rửa sạch, tẩm bột thả vào chảo mỡ đang sôi chiên giòn hoặc làm món nướng, kho mía…

Loài hoa không thể thiếu khi kết hợp với cá linh, đó là bông điên điển. Tuy chỉ là một món ăn bình dị nhưng lẩu cá linh bông điên điển trở thành đặc sản nổi tiếng, chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng.

“Theo lời mời của những người bạn thân, tôi thu xếp công việc đưa gia đình xuống An Giang tận hưởng cảnh vật mùa nước nổi. Chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn từ cá linh. Tôi thích nhất món lẩu mắm và canh chua cá linh bông súng, bông điên điển”- anh Trần Khánh Vân (đến từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết.

Dọc theo tuyến Quốc lộ 91, nhất là khu vực thị trấn Cái Dầu (Châu Phú) bạn sẽ bắt gặp những xề, chùm cà na xanh, trái tròn múp được trưng bày hè. Theo bà Nguyễn Thị Thùy Trang (thị trấn Cái Dầu, Châu Phú) “Cà na có 2 loại: Trái tròn và trái dài. Cà na trái tròn cơm dầy, ít chát, sau khi rửa sạch, đập dập đem ngâm nước muối, đường, cắt vài lát ớt bỏ vào. Cà na trái dài cơm mỏng, có vị chua, chát nhiều hơn nên người bán thường lấy cà na trái dài ngào đường.

Tùy theo sở thích của mỗi người, nếu thích ăn ngọt thì ăn cà na ngào đường, nếu ít ăn ngọt thì ăn cà na muối đường. Cà na sống 30.000 đồng/kg; cà na ngào đường và cà na đập dập muối đường giá 60.000 đồng/kg”. Đến An Giang thưởng thức những món ăn dân dã của mùa nước nổi sẽ khiến du khách khó quyên với hương vị mộc mạc, nghĩa tình của vùng sông nước.

Theo Tin Tức Miền Tây

;
.
.
.
.