Hương vị chè xuân Đường Hoa (Hải Hà) đậm đà, thơm ngon. - Nông Thôn Việt

Hương vị chè xuân Đường Hoa (Hải Hà) đậm đà, thơm ngon.

Chủ Nhật, 28/01/2018, 11:59 [GMT+7]

Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi, nảy lộc. Ở vùng chè Hải Hà, những búp chè non tơ, mới nhú, thấm đẫm những giọt mưa phùn đầu xuân làm nên hương vị chè xuân Đường Hoa (Hải Hà) đậm đà, thơm ngon.

Búp chè xuân, nguyên liệu lý tưởng cho đặc sản chè xuân Hải Hà.
Búp chè xuân, nguyên liệu lý tưởng cho đặc sản chè xuân Hải Hà.

Chè xuân Hải Hà có vị hương khác hẳn với vị chè ở các vùng miền khác. Đó là vị đậm đà, thơm mát, sau đó có vị ngọt thanh đọng lại nơi đầu lưỡi. Để có được mùi vị đặc biệt như vậy, khâu hái chè phải vô cùng tinh tế. Khi mùa đông vừa qua đi và mưa xuân vừa đến, những búp chè non sẽ chớm nảy mầm, người dân phải hái những mầm non ấy vào buổi sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn đọng trên lá, rồi mang về hong và sao trên bếp than hồng vô cùng tỉ mỉ, cầu kì để cho ra mẻ chè xuân thơm ngon. Tết đến, Xuân về, uống chén trà ngon, tỏa hương thơm ngát, chúc nhau năm mới an khang, thịnh vượng, tận hưởng một mùa xuân thanh bình, đẹp tươi và hạnh phúc.

Khi thưởng thức trà, người dân nơi đây châm một ít nước sôi vào bình trà rồi chắt ngay ra, đổ đi nước đầu này để loại hết bụi bẩn trong trà và trà khô trong bình kịp thấm không nổi lềnh bềnh nữa. Trà nước hai là lần đổ nước thứ hai vào ấm, đổ nước cao tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bọt bẩn trào ra hết, rồi dội nước sôi lên nắp, cũng nhằm giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà. Nước hai chính là nước trà chuẩn nhất được tạo ra trong vòng 60-90 giây này tạo ra mùi thơm tuyệt diệu từ các cánh trà. Khi dùng trà, phải rót sao cho các chén trà đều như nhau bằng cách kê khít các miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng đều các chén. Khi uống trà, người ta thường đưa chén lên sát mũi để thưởng thức hương trà trước, sau đó tay che miệng uống một ngụm nhỏ, người uống cũng phải chậm rãi mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng để cảm nhận hương vị.

Nhìn những dãy chè trải dài bên sườn núi đủ để thấy được lòng nhiệt huyết và say nghề của người dân Hải Hà đối với thứ cây đã gắn bó bao đời bên mảnh đất quê hương. Điều này chứng tỏ thiên nhiên đã rất ưu đãi cho mảnh đất này để đặc sản chè Đường Hoa nổi tiếng không chỉ trong nước mà cả với bạn bè thế giới. Những nương chè trải dài ngút ngàn khiến cho người lao động trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Người dân ở đây như những chú ong cần mẫn giữa mật ngọt mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất này.

Chè xuân Hải Hà đóng gói.
Chè xuân Hải Hà đóng gói.

Hương vị đặc sản chè Đường Hoa cũng như nói lên nỗi niềm của biết bao con người đã dày công vun đắp những nương chè. Vị trà chát, đắng nhưng lại ngọt thanh đặc trưng như thấm trong đó những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt của người dân xứ trà. Sắc xuân về trên những nương chè tạo ấn tượng khó phai về cảnh sắc, con người nơi đây. Nếu các bạn có dịp ghé qua Hải Hà, hãy dừng chân lại để thưởng thức tách trà xuân Đường Hoa đậm đà hương vị nhé.

Theo báo Quảng Ninh

;
.
.
.
.