Theo dõi sức khỏe cây trồng bằng robot - Nông Thôn Việt

Theo dõi sức khỏe cây trồng bằng robot

Thứ Sáu, 16/03/2018, 15:32 [GMT+7]

Theo dõi sức khỏe cây trồng là một yếu tố quan trọng trong công việc canh tác. Thông thường thì nông dân theo dõi tình trạng cây trồng bằng cách thủ công nên tốn rất nhiều thì giờ và đòi hỏi nhiều công sức lao động, chưa kể đến việc do quan sát bằng mắt thường nên tính chính xác không cao.

Vì vậy mới đây, Alex Wendel, một nhà nghiên cứu tại Australia, cùng với một cộng sự, đã thiết kế thành công một robot để thay thế sức người trong công việc này. Hiện Wendel đang trình bày luận án tiến sĩ tại Đại học Sydney về vai trò của sự biến đổi ánh sáng trong việc thu thập dữ liệu từ xa.

Có tổng kinh phí 1 triệu đô, nguyên mẫu này là một thiết bị tự động, sử dụng năng lượng mặt trời và được định vị bằng vệ tinh, sẽ di chuyển dọc theo từng luống để thu thập một loạt các dữ liệu về sức khỏe cây trồng bằng một công nghệ cảm biến vô cùng tinh vi. Do có hai tấm pin năng lượng gắn theo bản lề trên hai bên lưng có thể nâng lên hạ xuống để đón nhận ánh nắng mặt trời theo hướng tối ưu, giống như cặp cánh, nên robot được đặt tên một cách dí dỏm là Phu nhân chim (Ladybird).

Alex Wendel cùng robot Ladybird theo dõi sức khỏe cây trồng
Alex Wendel cùng robot Ladybird theo dõi sức khỏe cây trồng

Một hội đồng với sự tham gia của SARDI (South Australian Research and Development Institute - Viện Nghiên cứu và Phát triển Nam Úc), Trung tâm Robotics của Đại học Sydney đã cùng Wendel tiến hành thu hoạch mùa màng trên cánh đồng lần đầu tiên được một robot theo dõi sức khỏe cây trồng.

Thực sự, trước đó, Ladybird đã được dùng để thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm tại nhiều nơi ở miền bắc nhằm so sánh độ chính xác của robot với các nhà nghiên cứu, những người cũng đang thu thập các thông tin tương tự. Các cơ quan về an toàn sinh học cho cây trồng là CRC và GRDC cũng tham gia thử nghiệm. Kết quả, tất cả các thử nghiệm đều cho thấy Ladybird có thể thu thập được một lượng lớn dữ liệu chính xác và nhanh chóng hơn chỉ trong một lần kiểm tra thực địa duy nhất kể cả trong điều kiện thời tiết khô ráo hay ẩm ướt, và vẫn di chuyển tới lui một cách nhẹ nhàng êm ái với vận tốc khoảng 5km/giờ.

Theo đánh giá, một khi được sản xuất đại trà, Ladybird sẽ mang lại một tiềm năng lớn cho ngành nông nghiệp do giảm được công sức lao động, nhưng lại tăng được độ chính xác về dữ liệu sức khỏe cây trồng.

Hoàng Mỹ Phương

;
.
.
.
.